Chúa Nhật Phục Sinh
Năm B

HĂY YÊU TRƯỚC ĐĂ

Theo tục lệ của người Do thái th́ sau khi người thân chết và được an táng th́ người nhà thường đến viếng mộ trong 3 ngày liền sau đó v́ họ tin rằng linh hồn người chết c̣n lảng vảng chung quanh. Phúc Âm của Thánh Gioan thuật lại “Maria Madalena đến mồ vào ngày đầu tuần, từ sáng sớm khi trời c̣n tối.” Ngày đầu tuần là ngày Chúa Nhật (3 ngày sau khi Chúa chết). Từ sáng sớm khi trời c̣n tối, tức vào khoảng 3 giờ sáng đến 6 giờ sáng. Maria Madalena thấy tảng đá đă được lăn ra khỏi mồ, bà sợ quá không dám vào trong mà chạy về báo tin cho Thánh Phêrô và Thánh Gioan (V́ là người viết Phúc Âm nên Thánh Gioan khiêm nhường không nêu tên ḿnh ra mà chỉ viết “người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến”). Trong đầu của Maria Madalena cứ đinh ninh rằng có người đến lấy trộm xác Chúa đi.

Phúc Âm viết tiếp cả hai Tông Đồ cùng chạy đến mồ. Thánh Gioan c̣n trẻ nên chạy nhanh hơn Thánh Phêrô. Ngài đến mộ trước nhưng nhường cho Thánh Phêrô vào trong, có lẽ Ngài tế nhị v́ Thánh Phêrô dù sao vẫn là thủ lănh các Tông Đồ.

Phúc Âm hôm nay thuật lại biến cố Chúa Phục Sinh. Thực ra không có Tông Đồ hay người nào trực tiếp nh́n thấy Chúa Phục Sinh sáng láng và ra khỏi mộ đá. Nhưng với Đức Tin, với những lần hiện ra sau này được các Thánh sử thuật lại, và với những hậu quả kỳ diệu được ghi lại trong Tông Đồ Công Vụ th́ chúng ta tin chắc chắn rằng Chúa Giêsu đă Phục Sinh.

Điều chúng ta suy nghĩ ở đây là tại sao Thánh Maria Madalena, Thánh Phêrô và Thánh Gioan là 3 người đầu tiên đến mộ đá và sau đó biết Chúa đă Phục Sinh.

Thưa v́ các Ngài là những người yêu mến Chúa nhiều lắm.

Thánh Maria Madalena là người được Chúa tha hết các tội v́ Ngài yêu mến Chúa nhiều, như chính Chúa tuyên bố “Chị này được tha nhiều v́ chị yêu mến nhiều.”

Thánh Gioan chắc chắn cũng yêu mến Chúa nhiều v́ được mệnh danh là “môn đệ được Chúa yêu” và sau này được Chúa trao cho Đức Mẹ để Ngài phụng dưỡng và thay thế vào địa vị của Chúa khi Chúa về trời.

Thánh Phêrô, mặc dù chối Chúa nhưng chỉ v́ yếu đuối và sợ hăi. Sau này Ngài đă đền bù lại bằng 3 lần tuyên xưng: Lạy Chúa Chúa biết con yêu mến Chúa, yêu hơn cả những người này (các Tông Đồ và môn đệ).

T́nh yêu dành cho Thiên Chúa là điều cao cả nhất mà con người có thể làm, v́ đó là điều răn trọng nhất và ưu tiên Thiên Chúa đ̣i buộc. Không có điều căn bản này th́ cuộc đời chúng ta sẽ mất b́nh an và hạnh phúc. T́nh yêu này làm nên các vị Thánh. T́nh yêu này đă khiến bao người dám hy sinh mạng sống để bảo vệ Đức Tin. T́nh yêu này giúp người yêu người, dám hiến thân để phục vụ những con nguời kém may mắn nhất. T́nh yêu này đền bù biết bao tội lỗi và thiếu xót của chúng ta. T́nh yêu này là một sự an ủi lớn lao khi chúng ta từ giă cơi đời. Đó là điều Thánh Augustinô cảm nghiệm và nói lên “Hăy yêu đi đă rồi làm ǵ th́ làm.”

Lạy Chúa, mọi sự sẽ qua đi, nhưng ḷng mến Chúa th́ c̣n măi măi. Xin cho con yêu Chúa như Chúa rất đáng yêu.

Linh Mục Chánh xứ

Luy Phạm Hữu Độ, cmc