Chúa Nhật 2

Mùa Chay

Năm B

 

T́nh Phụ Tử

Nói tới t́nh cha con, người Việt-Nam chúng ta có câu: “Công Cha như núi Thái Sơn,” gợi nhớ tới một t́nh thương và công trạng bao la. V́ thương yêu con, người cha có thể làm bất cứ việc ǵ cần thiết để có thể nuôi nấng cũng như bảo vệ mạng sống cho con ḿnh.

Bài Đọc I của Chúa nhật tuần này kể chuyện cha con ông Abraham và Isaac, một đứa con “cầu tự” v́ bà Sarah và Abraham hiếm muộn. “Lạy lục cúc bái” măi đến lúc về già mới có đươc đứa con trai nầy. Bà Sarah vui mừng v́ Chúa đă “cất đi niềm tủi nhục không con” nơi bà. C̣n Abraham đinh ninh rằng Chúa đang thực hiện lời Ngài đă hứa với ông khi ban cho ông đứa con “nối dơi tông đường” và đứa con nầy sẽ bắt đầu một ḍng dơi “đông đúc như sao trên trời, như cát dưới biển,” theo như lời Chúa đă nói với ông trước đó. Ông bà đang vui hưởng hạnh phúc th́ bỗng nhiên Chúa ra lệnh cho Abraham phải giết đứa con trai nầy để làm của lễ hiến tế! Chúng ta hăy h́nh tượng t́nh cảnh của ông lúc bấy giờ. Chắc chắn ḷng ông nổi lên nhiều câu hỏi, nhiều hoài nghi về một lệnh truyền có vẻ “tàn nhẫn và độc đoán” của Chúa. Mâu thuẫn giữa một Thiên Chúa thử thách và một Thiên Chúa ban ơn, giữa một Thiên Chúa đ̣i buộc vâng lời tuyệt đối và một Thiên Chúa nhân từ rộng răi, giữa một Thiên Chúa đ̣i sự chết và một Thiên Chúa ban sự sống. Cuối cùng, ḷng tin tưởng phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa đă thắng ư riêng của ḿnh. Ông bằng ḷng vâng lệnh Chúa, và rồi con trai ông được sống.

Hôm nay Thánh Matcô cũng kể một câu chuyện khác về t́nh thương của một người Cha và một người Con khác trong câu chuyện biến h́nh trên núi. Sự liên hệ t́nh cảm giữa Cha Con trong bài Tin Mừng không chỉ dừng lại trong phạm vi Cha Con mà c̣n để mưu ích cho phần rỗi nhân loại. Tiếng phán từ đám mây nhận diện Con yêu dấu của ḿnh trước sự chứng kiến của 3 môn đệ của Chúa Con. Người Con nầy rồi sẽ bị giết chết v́ tội lỗi nhân loại, tội lỗi của những người mà Chúa Con gọi là bạn hữu thâm t́nh và họ cũng là con đồng thừa tự của cùng một Cha!

Bởi v́ ḷng tin tưởng của Abraham nơi Thiên Chúa mà ngày nay Abraham được xưng tụng là cha đẻ của đức tin trong các giáo phái lớn nhất thế giới: Công giáo, Kitô giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo.

Là tín hữu, chúng ta không thể chỉ muốn một Thiên Chúa ban ơn mà không chấp nhận một Thiên Chúa thử thách. Bắt chước ông Abraham, chúng ta hoàn toàn phó thác vào Thiên Chúa thử thách và tin tưởng rằng Ngài sẽ ban ơn v́ có lúc Chúa cũng thử thách và ban ơn cho những kẻ có ḷng tin.

PT Phêrô Đặng Phi Hùng