Chúa Nhật 2

Thường Niên

Năm B

Gặp Gỡ Chúa Kitô, biến đổi cuộc đời mình

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy chia sẻ với nhau vài điều quan trọng, đó là: việc gặp gỡ Chúa Kytô và giới thiệu Chúa Kytô cho những người chung quanh.

Bài đọc một, Samuel đă gặp gỡ Chúa trong giấc mộng ngay từ buổi thiếu thời, Samuel đã phó dâng trọn cuộc đời cho Chúa. Cũng thế, Phúc âm thánh Gioan kể lại việc Anrê và người môn đệ khác của Gioan Tiền Hô đã gặp Chúa và họ đã giới thiệu Chúa cho anh em mình rồi tất cả trở lên môn đệ, sống gắn bó với Chúa cả cuộc đời.

Ơn gọi làm môn đệ Chúa chính là gặp gỡ Chúa Giêsu; khám phá ra Chúa Giêsu là đấng thiên sai đang ở giữa chúng ta. Cuộc đời của mỗi Kytô hữu là “đi t́m gặp Chúasống thân tình với Người để được Người dẫn dắt, và sau đó sẽ ra đi chia sẻ niềm vui gặp Chúa ấy với những người sung quanh, để mọi người cùng hân hoan vì đã gặp Chúa.  

Trong Tân ước, các môn đệ đă đi theo Chúa, khi đă cảm nghiệm được mầu nhiệm Phục Sinh, các ông đă mạnh dạn rao giảng Tin Mừng dẫu gặp bao gian truân nguy hiểm trên đường theo Chúa. Tiếp đến là những người phụ nữ. Như người đàn bà ngoại t́nh đă được Chúa che chở b́nh an trước những kẻ cực đoan muốn ném đá kết liễu đời bà. Hay như Madalena, ngay từ buổi gặp gỡ Chúa bà đã đă đoạn tuyệt với cuộc đời tội lỗi thay đổi nếp sống, và đã sống xứng đáng với ơn tha thứ của Chúa.

Trường hợp thánh Phaolô người đã từng đi bắt đạo Chúa, nhưng  Kể từ khi ngă và bị tối mặt ba ngày trên đường đi Đamas, ông đă bừng tỉnh. Nhờ vào ơn Chúa ông đă trở thành một tông đồ nhiệt thành rao giảng tin mừng cho dân ngoại: Ông đă cảm nhận rằng, ḿnh là chi thể của Đức Kytô, là đền thờ của Thiên Chúa và Phaolô đã tuyên xưng rằng: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi, nhưng chính Chúa Kitô sống trong tôi”

Lịch sử Giáo Hội, có rất nhiều cuộc gặp gỡ Chúa đã làm thay đổi cuộc đời của các thánh, như thánh Augustinô, thánh Ignatiô và nhiều vị thánh khác. Từ một cuộc sống sa đọa, họ đă trở nên những người con thánh thiện, hăng say rao giảng và mở mang Nước Chúa.

Chỉ từ một câu nói của Chúa trong Kinh Thánh: Được lời lăi cả thế gian mà mất linh hồn th́ có ích lợi chi?”, đă làm chuyển hướng cả cuộc đời của thánh Phanxicô. Một câu kinh thánh khác trong Phúc âm: Hăy bán tất cả, làm phúc cho kẻ nghèo rồi đến mà theo Ta, đă thay đổi hẳn con người của thánh Antôn.

Chúng ta có thể gặp Chúa qua các phép bí tích, qua kinh thánh và những lời giảng dạy, nhất là trong Thánh Lễ, chúng ta được gặp Chúa khi chịu Mình và máu thánh Chúa. Chúa Giêsu Thánh Thể sẽ giúp cải hóa toàn bộ đời sống của chúng ta.

Và gần đây, Chân phước Têrêxa Calcutta, đă gặp Chúa nơi những người nghèo khổ và mẹ đă đem cả cuộc đời ḿnh để phục vụ những người khốn khổ ấy. Cũng thế, nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân trên khắp năm châu, đã bày tỏ những kinh nghiệm gặp gỡ Chúa một cách thật độc đáo. Gặp gỡ Chúa, cuộc đời của họ đă biến đổi hoàn toàn, đã trở nên những tông đồ nhiệt thành, loan truyền lời Chúa thật can đảm và quảng đại.

Những lời của cha Tiến Lộc trong bài hát sau đây sẽ giúp chúng ta cố gắng tìm gặp Chúa:

Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời ḿnh,

Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh.

Gặp gỡ Đức Kitô, chân thành ḿnh gặp ḿnh,

Gặp gỡ Đức Kitô, nảy sinh t́nh đệ huynh”.

Xin cho chúng con luôn tìm Chúa và thực hành ý Chúa giữa gian trần.

Denver, 14/01/2015

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG