Chúa Nhật Lễ

Thánh Gia Thất

Năm B

 

Gia Đình Hạnh Phúc

Làm sao chúng ta đạt được hạnh phúc? Theo một số tác giả, hạnh phúc đạt được là khi chúng ta yêu và được yêu. Theo sách Châm Ngôn 29:18, "Những ai còn giữ luật, quả là người có phúc."  Hạnh phúc không tự có nhưng phải làm ra trong cuộc sống thường ngày.      

Gia đình Thánh Gia là hạnh phúc nhất trên đời; một gương mẫu cho tất cả mọi gia đình muốn đạt tới hạnh phúc. Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu yêu nhau tha thiết, và giữ luật Chúa trong cuộc sống.

Trong bài Phúc Âm khi Chúa Giêsu được 8 ngày, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, Thánh Giuse và Mẹ Maria liền đem Hài Nhì Giêsu lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa. "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa."

Thánh ý Chúa thể hiện trong cuộc sống khó khăn hằng ngày. Đức Mẹ được thành hôn với Thánh Giuse, nhưng trước khi về sống với nhau, Đức Mẹ chịu thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Thánh Giuse không muốn tố cao Đức Mẹ, nên mới định tâm bỏ Đức Mẹ cách kín đáo. Nhưng sứ thần Chúa hiện trong giấc mơ mà bao Thánh Giuse, "việc Đức Mẹ có thai là bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần". Khi Thánh Giuse tỉnh giấc, thì làm như lời sứ thần truyền là nhận Đức Mẹ về nhà làm vợ.

Lúc mười hai tuổi, Chúa Giêsu bị thất lạc đối với cha mẹ Người trong đền thờ Giêrusalem. Khi mừng lễ Vượt Qua xong, hai ông bà yên trí trở về nhà tưởng Chúa Giêsu đi về chung với đoàn lữ hành; về nhà hai ông bà không gặp Chúa, đau buồn trở lại đền thờ để tìm Chúa. Khi gặp, Chúa đang ngồi thi hành thánh ý Chúa Cha, "đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi." Cha mẹ rất là đau buồn và nói: "Con ơi, sao con lại xử với cha me như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!" Ngay lúc đó Chúa Giêsu "đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nađarét và hằng vâng phục các Ngài."   

Trong bài đọc một, sách Huấn Ca, ai thảo kính cha mẹ thì được Chúa chúc phúc: đền bù tội lỗi, như người thu được một kho tàng, sẽ được sống lâu dài, và được Chúa nhậm lời khi cầu nguyện. Vâng lời cha mẹ không dễ thi hành hằng ngày, đòi buộc phải hy sinh bỏ mình, làm theo ý người khác. Chính vì hy sinh bỏ mình, Chúa ban ơn cứu độ cho chúng ta và người khác.

Thánh ý Chúa còn phải cầu nguyện liên lỉ. Cha Patrick Peyton nói, gia đình cầu nguyện là gia đình gắng bó với nhau; "Family that pray together stay together." Thời đại hiện nay nhiều gia đình không còn cầu nguyện chung với nhau. Cầu nguyện là để loài người kết hiệp với Thiên Chúa. Nếu gia đình không cầu nguyện với nhau thì làm sao có thể biết thánh ý Chúa; làm sao đạt được hạnh phúc.

Thánh ý Chúa là gia đình công giáo chúng ta có bổn phận làm gương cho những gia đình đang đổ vỡ ngày nay. Chúng ta phải chung sống chung thủy với nhau trong lúc vui buồn trong cuộc sống. Có Chúa thì vượt qua tất cả sự khó khăn trong cuộc sống gia đình, như gia đình Thánh Gia đã làm gương cho chúng ta.

Xin gia đình Thánh Gia cầu nguyện cho gia đình giáo xứ chúng con để gia đình chúng con sống hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là yêu, được yêu, và làm theo thánh ý Chúa.            

Lm. Tạ Tân Văn, CMC