Chúa Nhật 3

Mùa Vọng

Năm B

 

Thánh Gioan Thành Thật

Đối với người Do thái, Đấng Cứu Thế đến với dân tộc họ là một sự hãnh diện lớn lao, một hạnh phúc vĩ đại. Họ tưởng Gioan Tiền Hô là Đấng đó. Họ hỏi Ngài nhưng Ngài từ chối tất cả những danh hiệu vinh hạnh: Đấng Cứu Thế, tiên tri Êlia, hay một tiên tri nào đó, mà chỉ nhận mình là tiếng kêu, dọn đường cho Đấng Cứu Thế.

Thánh Gioan Tiền Hô sống thật với chính mình và với người. Ngài không giả tạo, không đánh bóng, không “nổ” dù được bao vây bởi trăm ngàn người kính trọng và được chính Chúa Kitô khen ngợi sau này. Chính sự trung thực này mà Ngài đã trả giá bằng cái chết khi lên tiếng can ngăn Vua Hêrôđê không được lấy chị dâu vì đó là loạn luân.

Thiên Chúa là “Sự Thật” vì thế Ngài yêu mến những tâm hồn chân thật.

Chúng ta là con người có giới hạn: có cả xấu và tốt, cả đúng và sai, cả kém cỏi và cao thượng. Những cái đúng, cái tốt, cái cao thượng đó qui về Thiên Chúa là nguồn mọi sự thiện hảo. Còn cái sai, cái dỡ, cái kém thuộc về nhân loại chúng ta. Mình phải nhận để sửa chữa, để làm cho tốt hơn.

Thánh Gioan Tiền Hô làm chứng nhân cho Sự Sáng là Chúa Kitô qua cuộc sống trung thực của Ngài. Trong đời sống thường nhật, chúng ta hãy ra sức là chứng nhân cho Chúa bằng đời Thành Thật của mình.

Hãy nói thật, đừng nói dối. Hãy công bằng, đừng lường gạt. Hãy giữ mình, đừng trộm cắp vì tất cả những cái đó phản sự thật và có tội.

Xin Chúa giúp chúng ta dọn tâm hồn đón Chúa Giáng Sinh bằng đời sống chân thật của mình.

Linh Mục Chánh Xứ

Louis Phạm Hữu Độ, cmc