Chúa Nhật 2

Mùa Vọng

Năm B

 

Hãy Dọn Đường Đón Chờ Chúa Đến

Thánh Gioan Tiền Hô chính là tiếng kêu trong hoang địa mà Ngôn Sứ Isaiah đã tiên báo (Is. 40:3), ông là vị tiên tri sau cùng của Cựu ước. Người ta mòn mỏi trông chờ đấng cứu tinh, đấng sẽ đem lại thái bình hạnh phúc, vị cứu tinh này chính là Chúa Giêsu Người mà Gioan Tiền hô muốn giới thiệu với chúng ta hôm nay.

Sứ điệp cũa Gioan Tiền hô hôm nay, là kêu mời chúng ta phải sám hối, và dọn đường đón chờ Chúa đến nhất là hãy nhận ra rằng mình đã có những sai lỗi, để từ đó vạch ra cho mình một hướng đi mới phù hợp với chân lý và nẻo đường mà Chúa Giêsu đã dạy.

Chỉ còn ít ngày nữa, chúng ta sẽ hân hoan mừng kính ngày đại lễ Giáng Trần của Ngôi Hai  Thiên Chúa đấng sẽ đem bình an và phúc lành xuống cho nhân loại.

Sứ điệp cũa Gioan Tiền hô hôm nay kêu mời chúng ta hãy cải tà quy chánhMỗi cá nhân chúng ta, vẫn còn có những con đường quanh co những lọc lừa gian dối. Con đường gồ ghề của lòng  tham lam ích kỷ. Con đường chông gai hận thù, ghen ghét, đố kỵ. Con đường cạm bẫy của những cạnh tranh mờ ám, bất chính. Con đường đầy gai góc, có những tâm hồn không năng đến với Chúa của những người mang danh có đạo nhưng không hề “yêu mến tha nhân và tuân giữ giới răn Chúa”.

Tưởng cũng nên nói rõ hơn về sự khác biệt giữa phép rửa của Gioan Tiền Hô và phép rửa của Chúa Giêsu mà Marcô đề cập đến trong Phúc âm hôm nay: Phép rửa của Gioan Tiền hô là phép rửa của sám hối để chuẩn bị tâm hồn hầu xứng đáng đón nhận hồng ân của Thiên chúa, còn phép rửa  của Chúa Giêsu, chính là để ban ơn tái sinh trong Thánh Thần, biến đổi ta thành con cái Thiên Chúa Ba Ngôi, và nhờ phép rửa này mà ta nhận được ơn tha mọi tội, được cứu chuộc, được trở nên con cái Hội Thánh, được thánh hóa và nuôi dưỡng bằng các phép bí tích; nhất là được lãnh nhận Thánh thần Chúa.

Chúa sẽ rửa chúng ta bằng lửa và Thánh Thần: Có Bẩy ơn Chúa Thánh Thần mà khi chịu phép Thêm sức chúng ta được lãnh nhận đó là: ơn khôn ngoan, ơn thông minh, ơn biết lo liệu, ơn sức mạnh, ơn hay suy biết, ơn nhân đức và  thứ bảy là ơn kính sợ Đức Chúa Trời, làm cho ta xa lánh những sự mất lòng Chúa

Ở đây, chúng ta chỉ bàn về ơn kính sợ Thiên Chúa, vì khi biết kính sợ Thiên Chúa, người ta sẽ dễ từ bỏ những thói hư, tật xấu, để quay về với đường nẻo ngay chính mà xa lánh những sự mất lòng Chúa, hãy sẵn sàng sửa chữa và đắp bồi những con đường gồ ghề, những đoạn đường quanh co trong đời mình. Những khúc đường hầm u tối của những tâm hồn sống ngụp lặn say sưa trong tội lỗi. Chỉ có con đường thẳng, nhắm đúng hướng mới dẫn chúng ta đến cuộc sống trường sinh vĩnh phúc.

Hãy can đảm vào tòa cáo giải, xưng thú mọi lỗi phạm đề nhận được ơn tha thứ của Chúa, ơn Chúa sẽ giúp chúng ta tẩy trừ những nết hư tật xấu. Xưng tội là phương cách tốt nhất để tẩy xoá những lầm lỗi của qúa khứ để khởi sự lại từ đầu, được bình an và thanh thoả trong tâm hồn. 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con ơn hoán đổi tâm hồn, xin giúp chúng con thực tâm muốn khử trừ mọi tính hư tật xấu, để chúng con biết dõi theo đường ngay lẽ phải là biết phượng thờ Chúa là Chúa của bình an, công lý và chính trực. Amen

Denver 25/11/2014

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG