Chúa Nhật 1

Mùa Vọng

Năm B

 

Hãy Tỉnh Thức Chờ Đợi Chúa Đến

 Chúa Nhật I Mùa Vọng bắt đầu năm phụng vụ mới, năm B. Mùa Vọng là mùa mong đợi ngày Chúa giáng sinh. Qua bài Phúc Âm chúng ta cũng chờ đợi Chúa đến lần thứ hai, ngày cánh chung để gặp Chúa diện đối diện.    

Trong lịch sử ơn cứu độ, Chúa đã hứa ban cho Đấng Messiah sau khi ông bà tổ tổng chúng ta phạm tội. Chúa nói với Satan trong vườn địa đàng, "Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó" (Gen 3:15). Người đàn bà đó là Đức Trinh Nữ Maria, và dòng giống người ấy là Chúa Giêsu và chúng ta (con cái Thiên Chúa).

Trong lịch sử ơn cứu độ, dân Israel mong đợi Chúa Cứu Thế mau đến. Trong sách tiên tri Isaiah, vì vua A-khát cứng lòng tin cho nên Isaiah nói tiên tri với nhà Đa-vít về Đấng Messiah rằng: "Vì vậy, chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai và đặt tên là Em-ma-nu-en" (Isaiah 7:14). Sách Tin Mừng Mát-thêu ứng nghiệm lời sấm tiên tri Isaiah, sau khi Thánh Giuse tính lìa bỏ Đức Mẹ Maria vì có thai trước khi ăn ở với nhau, thì Thiên Thần Gabrien nói trong giấc mơ rằng: ""Này ông Giuse, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ." Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là "Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta"" (Mat. 1:18-24).      

Chúa Giêsu đã đến và sinh ra trong máng cỏ hơn hai ngàn năm trước đây để cứu loài người tội lỗi chúng ta. Sau khi Ngài bị nộp, đánh đòn, chết và ngày thứ ba sống lại; hiện giờ Ngài đang ngự bên hữu Đức Chúa Cha để cầu bầu cho chúng ta; bởi quyên năng Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu đang hiện diện trong các nhà Thờ nơi nhà tạm trong Bí Tích Thánh Thể, và trong lòng chúng ta, đặc biệt, khi chúng ta rước Chúa Thánh Thể vào lòng.

Trong mùa vọng chúng ta xin Chúa giúp chúng ta sống xứng đáng là con cái Chúa, có tâm hồn trọng sạch để rước Chúa Giêsu Hai Đồng vào máng cỏ tâm hồn chúng ta trong đêm giáng sinh. 

Qua bài Phúc Âm, mùa vọng cũng nhắc nhở chúng ta hãy tỉnh thức sẵn sàng mong chờ Chúa đến lần thứ hai để phán xét, và thưởng-phạt theo việc chúng ta làm.

Ông chủ là Chúa Giêsu còn các đầy tớ là chúng ta. Chúa Giêsu nói, "Ông chủ đi phương xa, để nhà cửa lại, trao quyền hành cho các đầy tớ, mỗi người một việc, và căn dặn người giữ cửa lo tỉnh thức. Vì đầy tớ không biết khi nào chủ về, có thể "chiều tối, hoặc là nữa đêm, hoặc là lúc gà gáy, hay ban sáng." Khốn cho đầy tớ nào khi chủ trở về bất thình lình, bắt gặp đang ngủ. Chúa Giêsu nói với các môn đệ (chúng ta), "Các con hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết lúc đó là lúc nào."

Tỉnh thức và cầu nguyện ở đây là chúng ta phải luôn luôn sống trong tình yêu của Chúa, thực thi Lời Chúa, tránh xa trước cám dỗ, bố thí cho người nghèo khó, trả lại cho Chúa những tài năng và thì giờ Chúa ban qua việc phụng thờ Chúa và phục tha nhân. Quan trọng là chúng ta phải tỉnh thức cho tới khi ông chủ trở về; lúc đó Chúa mới khen thưởng chúng ta Nước Trời. 

Qua sự cầu bầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, các Thánh trên trời, và các đảng linh hồn trong luyện ngục, xin Chúa giúp chúng ta luôn tỉnh thức như Chúa dậy để chúng ta là con ngoan thảo của Chúa, chứng nhân Chúa trên trần gian này để Nước Chúa toàn thắng.

Kính Chúc Quý Ông Bà cùng Anh Chị Em được hưởng một Mùa Vọng vui mừng, thánh thiện, tràn đầy niềm hy vọng vào Chúa để khi Chúa đến trong đêm giáng sinh và ngày cánh chung chúng ta sẽ được trọn niềm vui.

Lm. Tạ Tân Văn, CMC