Chúa Nhật 23

Thường Niên

Năm A

 

"Đã lợi được người anh em"

Chúa Giêsu dạy chúng ta một hành vi bác ái thành thật và đầy chân tình: "Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy họ… Nếu họ nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em.” Tại sao Chúa Giêsu lại dạy chúng ta phải sửa những lỗi lầm cho anh chị em mình? Thiên Chúa là Tình Yêu và đối với Chúa: tất cả chúng ta là anh em. Tất cả mọi người là con cái Thiên Chúa. Tất cả mọi người phải yêu thương nhau. Phải tìm hạnh phúc cho nhau. Phải giúp đỡ và phục vụ nhau. Phải giúp đỡ nhau tìm được chân thiện mỹ.

Vì thế, nếu chúng ta yêu thương nhau thì chúng ta phải giúp đỡ anh chị em sửa lại những cái sai, bỏ đi những cái xấu. Sửa đi những lỗi lầm, người anh chị em sẽ đạt được hạnh phúc hơn. Người bạn mà dám nhắc nhở chúng ta tránh đi một lỗi lầm nào, đó là người bạn thực.

Tội lỗi là căn nguyên những sự xấu đi vào thế gian này. Chỉ vì tội lỗi mà sự chết đã vào thế gian, nên tội lỗi đã đem đau khổ đến cho con người. Tội lỗi làm cho cuộc sống mất an bình, mất hạnh phúc. Thường thì chúng ta khó tha thứ những lỗi phạm trực tiếp xúc phạm đến chính chúng ta, chúng ta lại càng khó vì đức bái mà giúp họ sửa đi cái tội lỗi ấy. Nhưng chúng ta biết rằng tình yêu Thiên Chúa và anh em càng hoàn hảo thì chúng ta niềm hạnh phúc càng trọn vẹn.

Nói đến việc sửa lỗi cho anh chị em không phải là chuyện dễ. Tính kiêu căng nơi con người làm cho họ khó chấp nhận những lời sửa lỗi của người khác. Nên để cho người anh em ấy có một tâm hồn khiêm tốn vui lòng lắng nghe lời sửa lỗi việc trước tiên là phải cầu nguyện cho người ấy. Chỉ có Thiên Chúa mới làm cho người anh em ấy có tâm hồn phục thiện biết chấp nhận sự sửa lỗi đầy tốt hảo ấy. Nhưng chúng ta cũng phải xét chính mình: chúng ta sửa lỗi cho người anh em ấy vì mục đính nào? Sửa để anh em nên tốt hơn hay để nhục mạ người ấy? Chúng ta cũng phải nhớ rằng chính nơi con người mình cũng đầy những tội lỗi và đam mê nết xấu. Nhận mình là kẻ cũng đầy tội lỗi và đam mê nết xấu, chúng ta sẽ có một thái độ dịu hiền hơn trước những lỗi lầm của người khác. Nhất là chúng ta phải đặt mình vào trường hợp của người mình sẽ sửa lỗi, nhờ đó chúng ta mới hiểu đúng về tội lỗi ấy và thông cảm với họ.

Một điều thật quan trọng: người anh em ấy có vui lòng chấp nhận lời sửa lỗi không? Dù rằng sửa lỗi là một hành vi chỉ vì yêu thương người ấy nhưng nếu người anh em ấy không chấp nhận, chúng ta không nên sửa lỗi cho người ấy vì hành vi bác ái này sẽ có hiệu quả nghịch lại.

Anh chị em yêu mến, sửa lỗi cho người khác là một hành vi yêu thương, nên chính chúng ta được người anh em khác sửa lỗi cho, chúng ta sẽ có thái độ nào? Chúng ta phải vui lòng chấp nhận và rất cám ơn người ấy.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đến để tu sửa lại thế gian, xin cho chúng con luôn luôn khao khát điều thiện hảo và chuyên chăm cải thiện đời sống để làm đẹp lòng Chúa và anh chị em chúng con hơn. Amen

Lm. Joseph M. Kim Ngân, CMC