Chúa Nhật 21

Thường Niên

Năm A

 

Giáo Hội của Chúa Giêsu

Phúc Âm hôm nay kể lại lời tuyên bố của Chúa Giêsu với thánh Phêrô “Con là Đá, trên Đá này Thầy sẽ xây Giáo Hội của Thầy và cửa Hỏa ngục không thắng được.”

Chúa Giêsu lập Giáo Hội trên Đá tảng là Thánh Phêrô, cùng các vị Giáo Hoàng kế tiếp. Chúa hứa bảo vệ Giáo Hội của Chúa, dù bao năm qua có lung lay, có bão táp, nhưng Giáo Hội vẫn đứng vững.

“Thủ tướng sắt Bismark” (1815-1898) là một nhà độc tài đã thao túng chính trường Đức quốc thế kỷ vừa qua. Ông gây nhiều khó khăn cho Giáo Hội vì Giáo Hội phản đối đường lối độc tài Phát-xít của ông. Trong những ngày tháng đen tối ấy, giáo dân Đức đã cho in ra một bức hí hoạ, nhà nào, tiêm nào cũng treo. Bức hoạ đó vẽ một tên khổng lồ đang hì hục toát mồ hôi để xô một tảng đá xuống biển, bên cạnh đó một tên qủi Satan nhe răng cười nham nhở và bảo tên khổng lồ kia: Tao đã nhọc mệt suốt 20 thế kỷ mà vẫn chưa làm gì được, mày là ai mà dám cả gan làm?

Thiên Chúa cứu độ con người qua Giáo Hội, vì thế Giáo Hội là “Bí Tích Cứu Độ” nghĩa là phương tiện cứu rỗi chính thức, tuyệt hảo, phổ quát được Chúa Giêsu thiết lập, củng cố và bảo vệ. Chúa đã lập 7 Bí Tích để ban cho chúng ta qua Giáo Hội. Từ khi sinh ra cho đến khi nằm xuống chúng ta đã được hưởng biết bao ơn thánh qua 7 Bí tích đó. Chúa đã hứa điều gì Giáo Hội cầm buộc hay tháo gỡ trên trần gian này thì trên trời Thiên Chúa cũng đồng thuận như vậy. Thiên Chúa không nói với chúng ta trực tiếp, nhưng trong Đức Tin, Thiên Chúa bảo đảm rằng, nếu chúng ta vâng nghe Giáo Hội là nghe chính Chúa “Ai nghe các con là nghe Thầy.” Nếu có dịp chúng ta đọc lại Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội, có thể nói đó là then chốt của cả Công Đồng Vaticanô II.

Hãy yêu mến, biết ơn và cầu nguyện cho Giáo Hội chúng ta đang sống với và hưởng nhờ, để mỗi ngày Giáo Hội càng trở nên Hiền Thê xinh đẹp của Chúa Kitô. Tại trần gian này Giáo Hội vẫn không ngừng canh tân và hợp nhất để mai sau là một Giáo Hội khải hoàn trên Thiên quốc.

Linh Mục Chánh xứ

Luy Maria Phạm Hữu Độ, cmc