Chúa Nhật 20

Thường Niên

Năm A

 

Kiên Trì Trong Đức tin

Bài Tin Mừng hôm nay,một lần nữa đã  nhắc nhở chúng ta về giá trị của đức tin. Đức tin có sức mạnh, có khả năng đảo ngược được tình cảnh trong đời người, giúp chúng ta vượt được những  gian khó, và với ơn Chúa, chúng ta sẽ làm được những việc lớn mạnh và hoàn bị hơn.

Ngưòi phụ nữ ngoại giáo trong Tin Mừng đã nhận được điều bà muốn xin. Nhờ vào lòng tin vững mạnh ý chí kiên trì và cử chỉ khiêm tốn của bà, Chúa đã làm phép lạ cứu chữa con gái bà khỏi bệnh. Vì Yêu con nên bà tin Chúa. Tin Chúa luôn thống trị ma quỷ. Tin Chúa có lòng thương xót cứu chữa mọi tật nguyền. Bà tin Chúa có trái tim rộng mở sẽ không phân biệt người Do Thái với người ngoại giáo.

Vì thương con nên bà chấp nhận tất cả mọi vất vả, nhục nhã và khổ cực. Với niềm tin mạnh mẽ ấy Chúa đã thưởng công bà. Bà chỉ mong được như lũ chó con chực chờ thức ăn dư thừa từ bàn của chủ rơi xuống. Nhưng Chúa Chúa đã ban cho bà hạnh phúc, chữa lành cho con bà và ban ơn cứu độ.

Đứng trước một thách thức về lòng tin như vậy, người đàn bà xứ Canaan đã không ngã lòng với lời từ chối của Chúa, bà đến sụp Lạy dưới chân và thưa với Ngài rằng; "Lạy Ngài, xin thương giúp tôi". Bà không thắc mắc, không giận hờn hay trách móc Chúa. Bà không những van xin bằng lời nói mà còn van xin bằng cả con người, bà xấp mình sụp lạy dưới chân Chúa Giêsu.

Sự im tặng và chối từ của Chúa là một thử thách trong đức tin, Ngài muốn người đàn bà kiên trì và khiêm nhường hơn nữa: "Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó" – Đây là cách đối xử của Dân Do Thái với dân ngoại thời bấy giờ. Và rồi thử thách đã đến mức độ cuối cùng, nhưng với kiên trì và đầy tin tưởng người đàn bà ngoại giáo này đã vượt qua, bà đã thưa với Chúa Giêsu như sau: "Thưa Ngài đúng tắm, nhưng các chó con cũng được ăn những miếng bánh vụn rơi từ bàn ăn của chủ xuống".

Sau cùng, Chúa Giêsu mới trả lời: "Này bà, đức tin của bà đã được chấp nhận, bà muốn sao thì được vậy". và cùng lúc ấy, con bà ở nhà đã được Chúa Chữa lành.

Có lẽ sau đức tin của viên Bách quản ở Caphácnaum thì phải kể đến đức tin của người phụ nữ Canaan này, đức tin vững mạnhđã giúp họ được Chúa chữa lành. Đây là tấm gương và bài học cho chúng ta khi cầu nguyện: Chúng ta hãy kiên nhẫn, cầu xin chưa được, cầu xin tiếp, cầu xin mãi, đừng bao giờ nản lòng, vì kiên nhẫn, khiêm tốn vững tin vào Chúa chúng ta sẽ được như ý. 

Khi bước theo Chúa Giêsu, chúng ta phải sẵn sàng dẹp bỏ những rào cản ngăn cách. Phải tôn trọng sự bình đẳng của mọi người, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, sắc tộc, màu da, hay tôn giáo. Hãy tin yêu và chấp nhận anh chị em xung quanh vì Chúa là cha chung của tất cả mọi chúng ta. Thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta điều này trong thư gửi tín hữu Galát: “Không còn chuyện phân biệt Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô”.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết noi gương người đàn bà xứ Canaan biết kiên trì, khiêm tốn và đức tin vững mạnh khi cầu nguyện. Xin cho chúng con  biết phó thác vào lòng thương xót vô biên của Chúa  theo  như  chúng con vẫn tin cậy nơi Ngài.  Amen

Denver, ngày 14/08/2014

Phó tế Lorenso NGÔ THẾ TÒNG