Chúa Nhật 18

Thường Niên

Năm A

 

Cho Kẻ Đói Ăn

Thầy Mạnh Tử bên Trung hoa xưa kia có câu nói để đời: “Có hằng sản mới có hằng tâm.” Các cụ VN ta vẫn nói: “Có thực mới vực được đạo.” (trước khi có đời sống tâm linh, thân xác cần phải tạm no đủ). Bài đọc I nói đến điều nầy. Giải quyết vấn đề đói khổ cho dân chúng phải được thực hiện hàng đầu. Phải mời người ta đến ăn uống trước khi dạy và giảng cho người ta nghe về đạo Chúa.            

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu thách đố mỗi chúng ta: “Các con hãy cho họ ăn.” Một trong những nét đẹp trong Phúc âm Matthêu là Chúa Giêsu tuy biết trước câu trả lời của các Tông đồ nhưng Ngài vẫn hỏi thử để thách thức các ông suy nghĩ. Dĩ nhiên chúng ta chẳng làm được việc gì nếu không có Ơn Chúa. Phép lạ thường xảy ra khi Ơn Chúa gặp gỡ nỗ lực của con người.

Thay vì giải tán dân chúng để cho họ mang bụng đói ra về, Chúa đã nhắc nhở các tông đồ tìm kiếm ngay chính nơi mình, coi lại những gì mình đang có. Ngài khuyến khích họ, và chúng ta tập làm quen với những gì mình có trong tay thay vì than thân trách phận về những cái mình không có. Cầu nguyện cho người khác được may mắn an lành, được người hảo tâm giúp đỡ mà mình không làm gì thì việc cầu nguyện đó không thực tế vì nó không giúp gì cho kẻ đang đói khát có cơm ăn, nước uống.

Phép lạ bánh cá hoá ra nhiều được nhắc tới trong cả 4 bộ Phúc âm của Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu hôm nay trong Matthêu chính là Đấng mà Thiên Chúa Cha hứa từ ngàn đời trong Cựu Ước đến để giúp đỡ người đói khát và Ngài đã làm cho họ no thoả cả hai phương diện thể lý và tâm linh. Chúa không chỉ ban của ăn nuôi sống thân xác mà còn ban chính Ngài, bánh hằng sống từ trời là Phép Thánh Thể. Ngài cũng đòi hỏi những ai xưng mình là môn đệ Chúa, trong đó có chúng ta cũng phải làm như vậy. Nhiều nhà từ thiện, nhiều cơ quan thiện nguyện đang cổ võ, hỗ trợ và tích cực hoạt động giúp đỡ những người nghèo đói trên thế giới. Hàng triệu ngưòi trên thế giới ngày nay không có cơm bánh để ăn, không có nước sạch để uống. Theo Thống kê của Hiệp Hội Cơm Bánh Cho Thế Giới, tổng số hơn 7 tỉ người trên thế giới ngày nay hiện có 854 triệu người đang đói! Trong khi có nhiều người đang có vấn nạn mập, béo phì phải đi chữa cho xuống cân, thì cũng có rất nhiều cá nhân và gia đình không có đủ chất dinh dưỡng hằng ngày. Kết quả mỗi ngày có tới 16,000 trẻ em chết vì đói hoặc vì không đủ chất dinh dưỡng. Trung bình cứ 5 giây đồng hồ có một trẻ em chết.

Mỗi khi chúng ta xưng tụng “Xin Cha ban cho chúng con lương thực hằng ngày,” chúng ta cũng đừng quên Lời Chúa hôm nay “chúng con cũng phải tự mình cho người khác ăn.” Chúng ta càng cho đi, chúng ta càng còn mà cho thêm, vì không phải tự chúng ta nhưng do từ Chúa ban thêm. Thánh Thôma Aquina từng nói: Thiên Chúa không bao giờ chịu thua lòng quảng đại của con người.”  

Điểm cuối cùng, khi Chúa bảo các tông đồ thu lượm lại những mảnh vụn dư thừa, họ góp nhặt được 12 thúng đầy. Con số 12 tượng trưng cho 12 tông đồ hoặc 12 chi tộc trong nước Thiên Chúa tức Giáo hội ngày nay. Có lẽ đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhìn phía sau của các biểu tượng để hiểu việc quản lý các tài sản Chúa ban. Hãy san sẻ những gì Chúa ban cho người nghèo đói vì chúng ta nhận lãnh cách nhưng không. Chúa cho một cách rộng rãi thì con người cũng phải biết rộng rãi với nhau.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng