Chúa Nhật 17

Thường Niên

Năm A

 

NƯỚC TRỜI: Kho Tàng Vô Giá

 

Cách đây khoảng 42 năm các nhà khảo cổ đã tìm thấy 1 ngôi mộ nằm trong quốc gia Jordan, miền Trung đông. Trong ngôi mộ này có 1 bộ xương người đàn bà, sau khi thử nghiệm thì người ta cho biết: bà này sống vào thời vua Salômôn và có lẽ là 1 nữ hoàng, vì bên cạnh bộ xương này người ta tìm thấy 670 viên ngọc mầu cam, 72 thỏi vàng, 4 hộp ngà voi và một số đồ bằng bạc. Người ta nói đây là ngôi mộ giầu nhất thế giới.

Phúc âm hôm nay nói đến Nước Trời giống như kho tàng chôn trong ruộng và cũng giống như viên ngọc qúi, người kia tìm được thì bán mọi sự để chiếm kho tàng cũng như để mua viên ngọc qúi.

Phong tục của nước Do thái thời bấy giờ là người ta thường chôn giấu những đồ qúi giá trong lòng đất, vì lý do chiến tranh xẩy ra liên miên phải di chuyển, người ta muốn tránh mất mát hay bị cháy tan. Khi ngưng chiến tranh thì về lấy lại. Nhưng theo Pháp luật thời đó nếu bất cứ ai tìm thấy của cải nào thì của cải đó lại thuộc về người tìm thấy, cho nên trong dụ ngôn có người làm công đi làm ruộng khám phá ra kho tàng, ông bán tất cả cái ông có để tậu thủa ruộng chứa kho tàng đó.

Dụ ngôn này nói cho chúng ta biết, thứ nhất Nước Trời là một thực tại vô cùng cao qúi, không gì sánh được, “người kia vui mừng bán mọi sự ông ta có” nghĩa là ông ta khám phá ra kho tàng đó quá giá trị đến vui mừng và cho dù bán mọi sự ông ta cũng chẳng tiếc. Mọi sự chúng ta có là: thân xác, tiền bạc, sức khoẻ, sắc đẹp, tài năng, thông minh… cho dù có mất hết nhưng nếu chiếm hữu được Nước Trời thì chúng ta vẫn lời lớn, không bao giờ lỗ lã. Thứ hai vì Nước Trời cao qúy như vậy nên đòi hỏi Hy Sinh. Hy sinh là chịu thiệt thòi, chịu vất vả, chịu mất mát nhưng bù vào đó là được cái điều mình mong muốn. Cuộc đời này muốn thành công phải trả một giá nào đó chứ không có miễn phí. Vì Nước Trời là nơi hạnh phúc vĩnh cữu, nơi mà mọi khao khát được thõa mãn, nên có chịu thiệt thòi đôi chút, có chịu mất mát tạm thời mà chúng ta được tất cả, đó là sự khôn ngoan tuyệt vời.

Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta thần trí khôn ngoan để lựa chọn cái cao cả nhất, giá trị nhất, tốt đẹp nhất, vĩnh cửu nhất đó là Nước Trời. Chắc chắn khi đạt được rồi chúng ta không hối tiếc và biết rằng sự hy sinh của mình so với Hạnh phúc Nước Trời chẳng thấm vào đâu.

Linh Mục Chánh xứ

Luy Phạm Hữu Độ,cmc