Chúa Nhật 16

Thường Niên

Năm A

 

Hãy Làm Lành Lánh Dữ

Cả ba dụ ngôn trong đoạn Phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu muốn nhắc nhớ chúng ta cần sống như men như  muối giữa thế gian và sống chứng nhân cho tin mừng của Chúa.

Khi giải thích với các tông đồ về ý nghĩa của dụ ngôn ruộng lúa và cỏ lùng, Chúa Giêsu muốn chúng ta nhận ra rằng, cuộc sống trần thế chính là nơi mà con người phải chung đụng với mọi loại người, giữa cảnh vàng thau lẫn lộn.  Chúa muốn chúng tay hãy học cách sống nhẫn nại, hài hòa và khoan dung với mọi người trong mọi tình huống cuộc đời.

Chúng ta thường thấy có nhiều cảnh sống buông thả, thiếu luân thường đạo lý, chính cả chúng ta nữa, những lúc vong hình hài, ta cũng đã xúc phạm đến Thiên Chúa và với tha nhân và cũng đã trở nên những trái chua trái đắng đối với mọi người, cũng là những bụi gai bóp nghẹt những hạt giống tốt lành, những cỏ dại sen lẫn với những cây lúa xanh tươi nặng trĩu hạt.

Thiên Chúa đầy khoan dung độ lượng Người muốn chúng ta hãy mau tỉnh ngộ và hối cải, đừng để thợ gặt phải cắt và bỏ vào lửa đốt đi trong ngày tận thế.  Chúa mời gọi chúng ta hãy luôn gắn bó và sống mật thiết với Người tình con thảo. Thiên Chúa luôn kiên nhẫn đợi chờ chúng ta mau mau hối cải và sớm quay trở về với nguồn tình yêu Chúa; Ngài vẫn trông ngóng đợi chờ như người cha nhân hậu hằng mong chờ đứa con hoang đàng quay về với cha.  Tình Chúa thương xót nhắc nhở chúng ta hãy làm điều lành và tránh xa điều ác, luôn sống khoan dung và hài hoà với mọi người, luôn tuân giữ các giới răn Chúa và biết sống nhân nghĩa với mọi người. 

Chúng ta Cũng không nên tỏ thái độ bực tức hay khó chịu khi chứng kiến những thực trạng bất chính vô luân, những sai trái ấy sẽ không thoát khỏi sự công thẳng của Chúa, trái lại, chúng ta hãy cầu nguyện xin Chúa soi sáng và giúp sức để mọi người sớm nhận ra những sai lầm mà hoán đổi. Nếu cần, hãy dùng những lời lẽ nhân ái và cách đối xử  khoan nhân để thu phục lòng những người sai lỗi sớm nhận ra chân gía trị của những điều lành thánh.  Kinh thánh luôn nhắc nhở chúng ta hãy kiên trì chống trả lại những mưu sâu ác hiểm của kẻ thù; đừng để những đam mê bất chính, giầu sang phú qúy làm chúng ta lạc hướng trên đường thánh thiện tìm về với Chúa.

Hãy yêu chuộng cuộc sống khó nghèo và chấp nhận những gian khổ Chúa gởi đến, nhờ đó chúng ta sẽ dễ vượt thắng mọi cạm bầy của quân thù. Cẩn trọng khi giao tiếp với người chung quanh, giữ gìn miệng lưỡi và ngũ quan của mình vì theo thánh Giacôbê, đó là khí giới sắc bén nhất để chống trả lại những cám dỗ.  Hãy đi gieo những hạt giống tốt và gặt những bông lúa nặng trĩu hạt luôn biết từ bỏ những hào nhoáng bề ngoài, những đam mê bất chính và những hão huyền thế tục.

Cùng nhau cảm tạ Chúa về cuộc sống sung túc ở đất nước Hoa kỳ này, nơi chúng ta được tự do sống đạo, giữ đạo và làm chứng cho đức tin tông truyền của mình. Sống tự do đúng nghĩa chính là biết tuân giữ những điều luật của Chúa. Sự giầu sang và tự do đôi khi rất dễ làm chúng ta xa lià tình Chúa.  Cuộc sống đầy tiện nghi vật chất thường là đầu mối của lòng tham lam và ham muốn.

Tóm lại qua bài tin mừng hôm nay, Chúa kêu mời chúng ta hãy xa lánh những gì là bất chính, hãy sống trọn lành trọn thánh để trong ngày công thẳng, chúng ta được liệt vào hàng ngũ của những bó lúa trĩu hạt được Thiên Chúa đem về nơi vĩnh phúc hưởng vinh quang với Chúa muôn đời.  Amen

Denver ngày 15/07/2014

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG