Chúa Nhật

Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ

Năm A

 

Thiên Chúa Luôn Cho Chúng Ta Cơ Hội

 A Lưu là tiểu đồng của ông Chu Nguyên Tố. Nó thật khờ khạo, không được việc gì cả. Bảo nó quét nhà, nó cầm chổi quanh quẩn suốt ngày mà không quét sạch nhà. Khi nhà đi vắng, có khách đến thăm, đến khi về, ông hỏi khách tên là gì? Nó chỉ tả khách lùn và béo hay gầy và lắm râu, nó chẳng nhớ được tên của khách. Nhà có cái ghế gẫy chân, ông sai nó đi chặt cành cây có chạc để chữa lại, nó ra vườn rồi về nhà nói lại “cành cây có chạc đều chỉa lên trời cả, chẳng có cành nào chúi xuống đất.” Cả nhà đều cười. Có cây liễu trước nhà, ông sai nó canh chừng kẻo trẻ con đến phá, đến lúc vào ăn cơm, nó nhổ cả cây đem cất vào 1 chỗ.

Ông Chu Nguyên Tố là người vẽ rất đẹp. Một hôm ông hòa mực để vẽ, thấy A Lưu ngồi xem. Ông hỏi đùa “Mày vẽ được không?” Nó đáp ngay “Vẽ có gì là khó” Ông bảo nó vẽ. A Lưu cầm bút vẽ nét đậm, nét nhạt, nét xa, nét gần, giống như người đã từng vẽ. Ông thử nó mấy lần và lần nào A Lưu cũng vẽ được như ý. Từ đó ông dùng đến A Lưu giúp ông vẽ. Về sau A Lưu nổi tiếng là một nhà danh họa.

A Lưu trở thành Hoa sĩ nổi tiếng vì ông Chu Nguyên Tố cho nó Cơ Hội. Nếu trước đây ông thấy nó khờ khạo, ngây ngô mà đuổi nó đi thì chưa chắc A Lưu đã thành họa sĩ.

Mừng Lễ Thánh Phêrô và Phaolô, là  hai vị Thánh lớn của Giáo Hội hôm nay, chúng ta cũng khám phá ra rằng Thiên Chúa đã cho các Ngài Cơ Hội. Phêrô thì 3 lần chối Chúa và đã từng bị Chúa mắng là Satan. Thế nhưng Thánh Phêrô đã 3 lần tuyên xưng yêu Chúa hơn các Tông Đồ khác và Chúa vẫn đặt Ngài làm Thủ lãnh Giáo Hội. Phaolô thì bắt bớ các tín hữu đầu tiên, bị đánh ngã ngựa và làm cho mù mắt, chứng tỏ uy quyền Chúa có thể hủy diệt Ngài. Thế nhưng Chúa vẫn cho Ngài cơ hội  để chinh phục  và biến đổi Ngài thành Tông Đồ vĩ đại cho dân ngoại.

Trong cuộc đời các Thánh cũng như cuộc đời chúng ta, Tình Thương của Chúa len lỏi vào tận những sa sẩy, thất bại, lỗi lầm. Tình Thương của Chúa vẫn lớn hơn những tội lỗi của chúng ta. Thiên Chúa là “Nhà Kiên Nhẫn Lạ Lùng.” Ngài luôn cho chúng ta Cơ Hội để vươn lên, để làm Thánh.

Bí quyết của các Thánh rất thích hợp với bản tính yếu đuối của con người. Các Ngài đã từng vấp ngã, nhưng các Ngài lại chỗi  dậy và đi tiếp. Các Ngài đã từng phạm tội, nhưng các Ngài đã thống hối và tiến lên. Người ta nói một câu này nghe rất hợp lý “Tội lỗi thuộc về con người, tha thứ thuộc về Thiên Chúa nhưng cố chấp thuộc về ma qủi.” Chúng ta có tội lỗi, điều đó bình thường, nhưng chúng ta cố chấp trong tội lỗi  của mình, điều đó lại rất nguy hiểm.

Trong cuộc đời mình, chúng ta nghiệm thấy rằng Thiên Chúa đã dọn sẵn cho chúng ta nhiều Cơ Hội để chuộc lại lỗi lầm và tìm cách vươn lên. Ngài không đẩy chúng ta vào Ngõ Cụt đâu. Hãy nắm bắt những Cơ Hội Chúa ban cho để vươn lên làm Thánh. Thiên Chúa không thất vọng về  chúng ta và Ngài cũng không chán nãn trong việc tìm cách thế giúp chúng ta nên tốt hơn. Trên một bức tường của một tu viện kia có để hàng chữ này: “Mỗi vị Thánh đều có một quá khứ, mỗi tội nhân đều có một tương lai.”

Vậy thì có 2 điều chúng ta phải tránh và 1 điều chúng ta phải làm:

Hai điều phải tránh là: Đừng Thất Vọng về những tội lỗi của mình và ngược lại cũng Đừng Cố Chấp trong những tội lỗi đó.

Điều phải làm là: Hãy lợi dụng những Cơ Hội Chúa ban cho để làm Thánh giống như hai Thánh Cả Phêrô và Phaolô.

Cha Chánh Xứ

Lm. Louis Phạm Hữu Độ, cmc