Chúa Nhật

Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Năm A

 

Lễ Hiện Xuống và người tín hữu chúng ta

Tiến sĩ Hội thánh, thánh Gioan Thánh Giá một vị có kinh nghiệm thần bí về chiêm niệm, đã dùng hình ảnh lửa và củi để diễn tả đời sống người tín hữu trong Chúa Thánh Thần như sau. Có một khúc củi nằm chơ vơ ngoài vườn giữa trời tuyết băng. Cái lạnh làm cho làn da của củi sần sùi, xấu xí. Rồi nó được chủ nhà đem vô nhà quăng vào lò sưởi. Hơi nóng làm khúc củi cảm thấy ấm áp, hạnh phúc. Nó cảm nhận được sự an ủi không tả được. Nhưng tiếc rằng sự sung sướng kéo dài chẳng được bao lâu. Trong khỏanh khắc ngọn lửa ôm chặt lấy nó. Sức nóng của lửa nung nấu khiến cho nhựa cây rỉ ra bên ngoài làm thành một lớp da sần sùi như da cóc. Nó tỏa ra một mùi thật khó ngửi. Khúc củi quằn quại trong than hồng một thời gian. Cuối cùng nó trở nên một với lửa. Nó không còn là củi mà chỉ là lửa. Nhìn vào lò sưởi người ta khó nhận ra đâu là củi đâu là lửa. Lửa đem ánh sáng, và lửa cũng đem hơi ấm cho những người trong phòng.

Thánh Gioan Thánh Giá dùng hình ảnh tuyệt vời ấy để diễn tả về tác động của CTT trong đời sống mỗi chúng ta. Hình ảnh ấy giúp chúng ta thấy được đâu là cùng đích của đời sống trong Chúa Ba Ngôi. Đó là CTT làm cho chúng ta được kết hiệp nên một với Thiên Chúa như thánh Phaolô nói khi ông gọi Hội Thánh là thân thể của Chúa Kitô” trong thư gửi các giáo đoàn Êphêsô và Corinthô. Gọi là “thân thể” có nghĩa là tứ chi: tay, chân, ngực, bụng”….mọi thành phần phải liên kết với nhau.

Trước khi về trời Chúa Giêsu đã gửi một sứ điệp Tin Mừng cho nhân loại. Sứ điệp ấy sẽ chẳng bao giờ đến được với mọi người nếu Hội Thánh không loan truyền. Hội Thánh là môi miệng nói thay cho Chúa, là đôi chân đi những nơi Ngài cần đến, là đôi tay để làm công việc của Ngài. Sứ điệp của Chúa Kitô được đặt vào Hội Thánh, mà Hội Thánh là ai? Thưa là chúng ta. Mỗi cá nhân chúng ta làm nên Hội Thánh. Hội Thánh bao gồm đủ hạng người: da trắng, da mầu, da đỏ và da vàng, với nhiều ngôn ngữ riêng, tài năng riêng, và nhiều khả năng khác nhau. Giáo xứ chúng ta đã và đang giang rộng vòng tay chào đón nhiều chủng tộc khác nhau vào trong cộng đoàn giáo xứ, cũng như quốc gia nầy đã thân thương chào đón người Việt-nam chúng ta vào trong sinh hoạt của Giáo hội địa phương và Xã hội đại đồng cách đây 39 năm, và còn tiếp tục hiện nay. Chúng ta cùng nói với nhau bằng thứ ngôn ngữ của tình yêu, ngôn ngữ của Chúa TT, là thứ ngôn ngữ tạo được sự cảm thông và là thứ ngôn ngữ bất cứ ai cũng có thể hiểu được.

Tuy nhiên, ân sủng của CTT không dừng lại trong mỗi cá nhân của Cộng đoàn hay Giáo xứ mà phải loan truyền sứ điệp Chúa Kitô và sự sống đời đời đến cho mọi người, mọi nơi, mọi thế hệ, và nhiều bao nhiêu có thể. Xưa kia, tràn ngập với tình yêu của CTT, các môn đệ trong ngày Lễ Hiện Xuống cảm thấy sức mạnh thần thiêng bao trủm họ, cho họ khôn ngoan và can đảm, đánh động họ vượt qua cái giới hạn con người. Nơi đó Thần Khí Thiên Chúa gặp gỡ trái tim con người tạo thành ngôn ngữ cho các môn đệ lớn tiếng rao giảng, chuyên chở sứ điệp Phục Sinh và sự sống đời đời đến tai những người nghe. CTT đến để làm chứng cho sự thật về công cuộc cứu chuộc của Ngôi Hai, để thánh hoá và để an ủi cũng như giữ gìn tình nghĩa chúng ta với Ba Ngôi Thiên Chúa.

     Hôm nay, dịp kỷ niệm Sinh nhật thứ 2014 của GH, khi nhìn lại hồng ân mà CTT đã liên kết mỗi người lại với nhau trong cùng một Chúa Ba Ngôi suốt 39 năm qua. Chớ gì mỗi cá nhân chúng ta hãy tiếp tục dùng ngôn ngữ yêu thương nầy để làm chứng cho Tin Mừng mà Chúa Kitô đã vạch ra cho tất cả mọi Anh Chị Em Giáo Xứ trong cuộc sống trần thế nơi Gia đình, Nhà thương, Trường học, Chợ búa, hay Sở làm.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng