Chúa Nhật 4

Phục Sinh

Năm A

 

Ngày Hiền Mẫu 2014

Ngày 20 tháng 6 năm 1980 chị Brown, một người mẹ trẻ đã từ trần vì chứng bệnh ung thư khi mới 25 tuổi. Các bác sĩ đề nghị chữa trị bằng quang tuyến X-ray, nhưng vì muốn cho bào thai đang mang trong bụng không bị nhiễm chất phóng xạ nên chị đã từ chối, thà chết chứ không chấp nhận phương pháp trị liệu nầy. Cuối cùng, chỉ 5 giờ trước khi chết, chị đã sinh hạ được một bé trai khỏe mạnh và kháu khỉnh. Bản tin của hãng thông tấn AP nói rằng: “Vào mấy ngày cuối, chị Brown biết mình sẽ bị tử thần đánh bại, nhưng vẫn tin rằng con của chị sẽ được ra đời, được sống vì không bị nhiễm phóng xạ.” Bác sĩ Ronald Lapin gọi cái chết của chị là “cái chết của tình mẫu tử, dám hy sinh mạng sống mình cho đứa con chưa một lần thấy mặt!” 

Ngọt ngào nghĩa Mẹ, tình Cha, Hy sinh mạng sống đưa ta vào đời.

Sống ở Hoa-kỳ, mỗi năm vào tháng Năm và tháng Sáu chúng ta có cơ hội cùng nhau đặc biệt mừng ngày tôn vinh mẹ và tôn vinh cha. Nói là đặc biệt vì không phải chỉ khi đến những ngày nầy chúng ta mới nhớ đến cha, mẹ, nhưng tình thân đối với các ngài tất nhiên luôn tràn ngập trong tâm hồn mỗi người. Và trong hai dịp nầy để chúng ta biểu hiện cách cụ thể tấm lòng con cái đối với thân phụ mẫu. Chúa nhật tuần nầy chúng ta mừng Ngày Hiền Mẫu (Mother’s Day)

Mẹ nuôi con bấy lâu rồi? Nuôi con khôn lớn thành người mới thôi.

Mẹ ru con mẹ cả đời, Dù con trả hết không bằng lời mẹ ru  (Ca Dao)

Trên bàn của một nhà văn có một cuốn sách dầy tựa đề là: Mẹ! Lật từng trang bên trong, người đọc chỉ thấy toàn là giấy trắng. Được hỏi tại sao, ông đáp: “Tôi đã viết một tác phẩm nói về mẹ mình, dài hơn ngàn trang. Vẫn mãi còn thiếu! Cuối cùng, tôi đã xóa hết và chỉ giữ lại chữ “Mẹ” thôi. Tiếng ‘Mẹ’ tự nó đã nói nhiều hơn mọi điều mà tôi có thể viết ra rồi!”

Thi sĩ Hà Huyền Chi đã ghi:

“Biển sâu lòng mẹ sâu hơn. Con vui sống với nỗi buồn chiều êm;

Cuống nhau liền với cuống tim. Cách chi con mẹ báo đền công ơn.”    

Hôm nay cũng là Chúa nhật thứ IV mùa Phục Sinh. Tin Mừng nói đến Chúa Giêsu, Vị Mục Tử nhân lành. Ngài săn sóc, bảo bọc mỗi các nhân người tín hữu chúng ta cách dịu dàng. Chúa biết và nhớ từng tên chúng ta. Ngài dẫn dắt ta vào đường ngay, nẻo chính, và luôn mong tìm mỗi khi chúng ta lầm đường, lạc lối. Chúa cũng mời mỗi chúng ta trong vai trò ông, bà, cha, mẹ, anh, chị trong gia đình hay cộng đồng hãy trở nên những mục tử cho người khác. Hãy là những cánh tay nối dài của tình thương Chúa trong cộng đồng nhân loại để mọi người cùng nhau biết ơn Chúa.

Người Công giáo chúng ta cũng còn có một người mẹ tuyệt vời, không thể thiếu, và vẫn luôn đồng hành với chúng ta mỗi ngày suốt đời, đó là Đức Mẹ Maria. Đây không phải là bà mẹ trong tiểu thuyết hay trong movies, mà là một bà mẹ trong lịch sử, trong cuộc đời. Từ lúc thưa tiếng “xin vâng” trong ngày Thiên thần báo tin, mẹ đã đầy đau khổ, ngậm đắng nuốt cay, đặc biệt trên đồi Canvê, dưới chân thập giá, chứng kiến cái chết tủi nhục của người con duy nhất của mình. Trước khi từ giã cõi đời, Chúa Giêsu đã trối lại người mẹ thân yêu đó cho nhân loại mà đại diện là Thánh Gioan. Và từ đó, Đức Mẹ chính thức là mẹ nhân loại, mẹ chúng ta trong cuộc lữ hành dương gian về quê trời bằng lời chuyển cầu ơn Chúa xuống trên mỗi chúng ta.

Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa, cầu cho chúng con.

PT Phêrô Đặng Phi Hùng