Chúa Nhật 2

Phục Sinh

Năm A

 

Cảm tạ Lòng Chúa Xót Thương

Hôm nay, chúa nhật thứ hai Phục sinh, là lễ tôn kính Lòng Thương Xót Chúa – Lễ này đã do Thánh  Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 2000, năm Nữ tu Maria Faustina được suy tôn hiển thánh.

Tin mừng hôm nay như một lời minh chứng về lòng thương xót của Chúa khi Ngài hiện ra với các Tông đồ, ban bình an và ơn tha tội, chúc lành và thêm sức mạnh cho lòng tin của các ông. Chúa đã nối lại tình nghĩa thầy trò sau cuộc tử nạn và phục sinh khải hoàn của Ngài. Vì cách đây mấy hôm tại vườn cây dầu, các môn đệ đã như những người lính bại trận. Thất vọng, lo sợ đến nỗi đã bỏ Chúa mà trốn chạy.

Hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta tiếp nối sứ điệp mà Chúa đã mạc khải cho thánh nữ Faustina, hãy dâng những hy sinh đau khổ của đời mình như lễ vật tôn thờ và phạt tạ Thiên Chúa để cứu thế gian khỏi cơn thịnh nộ của Chúa. Hãy nhận ra mình là một tội nhân đã được Chúa cứu chuộc bằng giá máu cực thánh Người, hãy biết đền đáp lại tình yêu Chúa bằng lời cầu nguyện, bằng sự hoàn thiện, bằng việc hoán đổi toàn diện con người của mình.

Đáp lại lời thánh nữ Faustina vị tông đồ của lòng Chúa thương xót: “hãy đến mà ngắm nhìn những dấu vết thương đau thày phải chịu vì yêu thương chúng con, mỗi lần chúng con ghen hờn oán hận không yêu thương nhau là mỗi lần thày lại bị đóng đanh. Mỗi lần chúng con gian tham và đối xử không công bình với anh em, chúng con đã lại như dân Do Thái xưa xin tha cho tên trộm Baraba mà muốn đóng đanh Thày chí ái.”

Lòng thương xót của Chúa được tỏ bầy thật rõ nét trong cuộc sống làm người của Chúa Giêsu. Cả cuộc đời Người đã rong ruổi khắp nơi để giảng dạy, thi ân giáng phúc, tha thứ và chữa lành mọi tật nguyền của nhiều người. Cả trong những lúc nguy khốn nhất trên đường Thánh giá, Chúa đã xót thương đứng lại an ủi con thành Giêrusalem “đừng thương khóc Ta nhưng hãy than khóc cho con cháu các người.”

Chúa mời gọi chúng ta đừng xúc phạm đến lòng  thương xót của Chúa nữa; đừng sống đắm chìm  trong những đam mê bất chính, những quan hệ vô luân bại lý, những thói đời gian tham lìa xa tình yêu Chúa.

Ngày nay hầu như thế giới đang bị tục hoá bởi những trào lưu phóng túng, ich kỷ và sa đoạ. Là những môn đệ theo Chúa, chúng ta hãy dâng những hy sinh, những thánh giá đời mình và những lời nguyện xin cho chính chúng ta và cho những tâm hồn đau thương giập nát sớm quay về với lòng thương xót Chúa.

Xưa kia Abraham đã nài xin Chúa nguôi cơn thịnh nộ với thành Sôđoma. Chúa đã chấp nhận lời thương lượng của ông: vì 10 người công chính, Thiên Chúa sẽ tha phạt cho cả thành Sođoma, nhưng khốn nỗi ông không tìm thấy đủ 10 người công chính nên cả thành đã bị tiêu diệt. Hãy sa lánh và gớm ghê tội lỗi để trở nên những người công chính mà tổ phụ Abraham đang nài van với Chúa.

Nếu tội lỗi, bất trung và phản bội làm cho con người chia rẽ, đánh mất tình liên đới thì lòng thương xót và ơn tha thứ của Chúa sẽ hàn gắn lại những đổ vỡ do tội lỗi gây ra. Thực vậy, nếu con người cứ "lấy oán báo oán, oán hận sẽ chập chùng". Cuộc đời sẽ tràn lan đầy nước mắt oán than hận thù bạo lực và chiến tranh.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con xin dâng lời cảm tạ, tôn vinh và ca tụng Chúa. Nhờ lời chuyển cầu của thánh nữ Faustina, Xin ban cho chúng con ơn thực tâm hoán cải, sống xứng đáng với tình Chúa thương xót chúng con. Amen

Denver, 21/04/2014

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG