Chúa Nhật 1

Mùa Chay

Năm A

 

Hãy Chống lại cám dỗ bằng những việc lành

Sau 40 đêm ngày ăn chay và cầu nguyện, Chúa Giêsu bị cơn đói hành hạ thân xác. Chính lúc ấy, Satan xuất hiện và đề nghị một chiêu thức cổ điển, đã được hắn lặp đi lặp lại qua nhiều giai đoạn khác nhau trong Lịch Sử Cứu độ.

-Lần thứ nhất tại Vườn Địa Đàng, chiêu bài quả táo xinh đẹp, ngon ngọt và hấp dẫnđã khiêu gợi trước hai con mắt thèm thuồng và khao khát của Êva. Ông bà đã phạm tội và truyền lại cho con cháu.

-Lần thứ hai, khi dân Do Thái  được Thiên Chúa giải thoát khỏi ách nô lệ ở Ai-Cập. Trong sa mạc khi không có đồ ăn, nước uống Họ kêu ca, càm ràm, trách móc Chúa. Dưới chân Núi Sinai, khi ông Môsê vắng mặt, họ cùng nhau góp vàng bạc đúc bò vàng, và đã bất trung với Chúa...

Khác hẳn với Adam, Eva và dân Do thái xưa, Chúa Giêsu trong những lần bị Satan thử thách trong Sa Mạc, cũng như sau này tại Vườn Cây Dầu và sau cùng trên Thánh Giá, Chúa đã vẫn vâng phục thực thi Thánh Ý Chúa Cha, để ban ơn cứu chuộc cho nhân loại.

Hôm nay satan đã dùng chiến thuật xưa cũ để  tấn công Chúa Giêsu. Khác với trước đây,  hắn đã thất bại ê chề  với Chúa Giêsu, Ađam mới của loài người. Quyền lực, danh vọng, lạc thú là những cám dỗ có sức mạnh kỳ diệu từ ngàn đời.

Satan đã khôn khéo dụ dỗ ba điều hấp dẫn để lung lạc Chúa: Trước hết là việc biến sỏi đá thành cơm bánh để  được ăn no. Thứ hai hấp dẫn hơn: đó là chỉ cần nhảy từ trên tháp đền thờ xuống mà không sợ gãy cổ què chân, vì đã có các Thiên Thần nâng đỡ Ngài. Ngươi chớ thử thách Thiên Chúa của ngươi.

Chúa Giêsu đã dứt khoát gạt bỏ cả ba cám dổ của hắn. Chúa không muốn chinh phục người ta bằng miếng ăn, bằng quyền năng thần thánh hay bằng vinh quang vật chất trần gian. Chúa đã phán bảo satan: "Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Ngài".

Quí ÔBACE thân mến,

Hãy làm lành lánh dữ và xa lánh tội lỗi, đây chính là điều mà Chúa Giêsu muốn chúng ta tu luyện với sự trợ giúp của ơn Chúa. Để sau này, chúng ta có thể nhủ thầm với lòng mình: “tôi đã làm được điều đó hôm qua, tôi có thể làm được nó hôm nay và còn có thể làm được cho cả tương lai đời tôi”.

Ngày nay, Satan không hiện nguyên hình để dụ dỗ chúng ta, nhưng nó ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi và tràn ngập xung quanh chúng ta, hòng lôi kéo chúng ta xa lìa tình yêu của Chúa, sống phóng đãng theo ý muốn của mình. Xin đừng chạy theo Những cám dỗ về  miếng ăn, về tiền của và về danh vọng quyền thế: “Con người không chỉ sống nhờ cơm bánh mà còn phải được Lời Chúa dưỡng nuôi nữa”.

Mỗi ngày hãy dành ít phút học hỏi và suy niệm Tin Mừng. Bắt đầu bằng 1 câu kinh thánh, dần dần một đoạn và rồi cả một bài. Lời Chúa sẽ thấm sâu vào tâm hồn ta. Nhờ đó giúp ta biết luôn ứng xử đẹp lòng Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Chúng ta quyết tâm biến Mùa Chay nầy thành một cuộc hoán cải dài lâu, để cũng sẽ chiến thắng vẻ vang như Chúa Giêsu.  Hãy kháng cự những cám dỗ ngay khi còn trong trứng nước, nhờ đó ta sẽ có được sức mạnh chống trả lại những tấn công lớn hơn của ma quỷ.

Hãy tìm cách nói và làm những điều tốt lành. Hãy làm việc thiện là chia sẻ cơm áo cho người túng thiếu, hãy chăm xóc những người đau yếu bệnh tật, già nua cô đơn yếu thế.

Các thánh TĐVN anh hùng xưa cũng đã vượt thắng mọi tra tấn khổ cực, từ chối bao dụ giỗ giàu sang quyền thế để vinh thắng trên cõi trời. Chúng ta hãy đứng về phía Chúa Giêsu, mỗi khi phải chống trả lại những cám dỗ  của qủy dữ. Nhờ ơn Chúa phù trì, chắc chắn chúng ta cũng sẽ cùng chiến thắng với Ngài trong ngày Đại lễ Phục Sinh.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con vượt thắng mọi cám dỗ, xa lánh tội lỗi; biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa dạy trong suốt cuộc sống của chúng con. Amen.

Denver 04/03/2014

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG