Chúa Nhật 5

Thừờng Niên

Năm A

 

Đem Yêu Thương của Chúa Đến Với Tha Nhân

Phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu nói trực tiếp xác định sứ mạng với các môn đệ, Người cũng gián tiếp nhắc nhở mỗi người chúng ta phải  luôn nhớ đến bổn phận truyền giáo của mình. Muối và ánh sáng là hai nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống. Không có muối, thức ăn sẽ bị hư thối; không có ánh sáng và gương lành chiếu soi, xã hội thiếu vắng một sức mạnh thiêng liêng về luân lý, mất đi khả năng gìn giữ khỏi những sự dữ đang rình rập phá đổ.

Cuộc Sống chứng nhân giữa đời của chúng ta sẽ có mãnh lực biến đổi trần gian, y như muối làm cho thức ăn đậm đà hơn, hoặc như ánh sáng làm cho đời sống ta sung mãn hơn, như Môsê xưa, khi xuống núi Sinai, ông đã mang trên mình khuôn mặt phản chiếu ánh sáng uy dũng của Thiên Chúa (Xh 34,35). Người Kitô hữu chỉ có thể trở nên muối và ánh sáng nếu họ biết sống mật thiết với Chúa Kitô, qua cầu nguyện, qua những tiếp xúc với Chúa khi ta sống mối quan hệ với Người, qua việc thực thi Lời Chúa cách khiêm nhừơng, hiền hòa và chân thật.

Các môn đệ đã biết sám hối những lỗi lầm vững tin vào Tin Mừng nên hôm nay các ông được Chúa Giê-su trao phó cho sứ mệnh làm chứng tá những giá trị Tin Mừng. Bài giảng trên Núi của Chúa Giêsu nhắn nhủ chúng ta phải khiêm nhường, hiền lành, sẵn sàng chịu khinh bỉ, bắt bớ, chịu khổ vì đức tin và  sống phản ánh ánh huy hoàng mà Chúa Kitô Phục sinh đã  tỏa sáng ra.

Trong đêm vọng Phục sinh, ánh sáng Chúa Kitô qua cây nến Phục Sinh đã được phân chia cho cây nến của mỗi chúng ta. Sứ mạng loan truyền Lời Chúa nhắn gửi mọi chúng ta phải phân chia ánh sáng và gương lành đến với những anh em khác như vậy. Để thực thi sứ mạng đem Chúa đến với muôn dân. Tiên tri Isaiah  trong bài đọc một đã vẽ ra cho chúng ta cách sống chứng nhân cho tình yêu Chúa  là: hãy cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc.

Người Kitô hữu phải biết tan biến mình đi trong cộng đoàn để ướp mặn và soi dẫn tha nhân đến gần với Chúa. Hãy luyện cho mình những đức tính căn bản để dùng làm vũ khí chống trả những cám dỗ phạm tội, bằng cách thực hành kinh “Cải tội bảy mối có bảy đức” Chính vì thế, người môn đệ Chúa phải sống sao cho những người xung quanh nhận ra rằng Thiên Chúa là mặt trời công chính. Qua cuộc sống hiền hoà, chân tình,  cách sống thanh thản tử tế và tôn trọng phẩm gía con người,  chúng ta sẽ  làm cho người khác nhận biết Chúa và yêu mến Chúa hơn.

Chúa chính là Ánh sáng đã dẫn lối cho  chúng ta, đưa chúng ta ra khỏi tối tăm, đi vào Nguồn Ánh sáng của Chúa Kytô Phục sinh.  Như vậy, nhờ phép Rửa tội, chúng ta thật sự đã trở nên tạo vật mới và làm con Thiên Chúa, chúng ta không còn là con cái của tối tăm, nhưng là con cái sự sáng. Xưa kia mọi việc chúng ta làm đều tối tăm. Nhờ ơn Chúa Thánh thần, chúng ta đã không còn đi trong tăm tối.

Lời Chúa và đức tin càng sáng tỏ và sống  mạnh, càng giúp chúng ta có khả năng soi sáng cho người khác. Do đó khi bảo ánh sáng của ta phải sáng lên trước mắt mọi người và phải đặt lên nơi cao như đèn trên đế, như thành trên núi, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta phải học hỏi và sống Lời Chúa, phải áp dụng tin yêu trong mọi nghĩ và  hành động của mình.   

Chỉ trong màu nhiệm vượt qua và phục sinh, chúng ta mới được soi sáng và mới rực sáng lên trước mắt mọi người. Để có thể soi dẫn trong nhân gian, chúng ta cần phải luôn kết hiệp với mầu nhiệm Thập giá và liên kết với Chúa Kitô Phục sinh, nơi phát xuất ra nguồn sáng vô biên và vĩnh cửu.

Nếu chúng ta biết từ bỏ mình, biết sống khắc khổ, chấp nhận những khó khăn Chúa gởi đến và tuân giữ các giới răn Chúa thì Ánh sáng Chúa Phục sinh sẽ ùa vào trong ta, ta sẽ trở nên con yêu của  Chúa.

Vậy ta sẽ lấy thêm muối và dầu đèn từ đâu. Ta phải đến gần và sống mật thiết với Chúa Giê-su Thánh thể. Người là ánh sáng nguyên thủy (Ga 1:9; 8:12) và là kho dầu để ta đến lấy mà đốt lên ngọn lửa tình yêu, ngọn lửa yêu mến Chúa và yêu tha nhân của mình. Amen

Denver, 02/02/2014

Phó tế Lorensô NGÔ THẾ TÒNG