Chúa Nhật 3

Thừờng Niên

Năm A

 

Môn đệ của Chúa Giêsu

Kính thưa Quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến, ở các quốc gia Á Đông như Trung hoa và Việt nam, người ta đi “tầm Sư để học võ, học thuốc bí truyền, tìm Thầy để học đạo.” Dù có phải vượt rừng sâu, trèo núi cao, hay lội suối, lên đèo, tìm đến những nơi hẻo lánh…học trò cũng rán tìm cho được một vị thầy có khả năng truyền đạt những gì mình muốn học. Nói cách khác, trò chọn thầy! Rồi sau một thời gian học hỏi và thành tài, người học trò sẽ “hạ san” xuống núi để cứu nhân độ thế.

Môn đệ Chúa Giêsu thì khác hẳn. Thầy chọn trò! Chính Chúa đích thân đi chọn, và gọi đích danh từng người. “Thầy chọn con chứ không phải con chọn Thầy.” (Jn. 15:16) Chỉ một lời: “Hãy theo Ta,” môn đệ Chúa lập tức bỏ mọi sự và dứt khoát theo Thầy mình. Môn đệ Chúa Giêsu còn phải học suốt đời, không có ngày ra trường hay xuống núi vì thầy trò sống giữa đời. Học trò của Thầy Giêsu chỉ cần một điều kiện là sẵn sang chấp nhận phó thác vào sự quan phòng của Chúa và làm theo Thánh Ý Ngài. Mọi sự khác Chúa sẽ lo liệu đến nơi đến chốn. Đó là một sự thật.

Trong Cựu Ước Thiên Chúa đã gọi các Tiên Tri đi rao giảng Lời Chúa. Có những người mau mắn theo ngay. Cũng có những kẻ vịn hết cớ ngày đến lý do khác trước khi bằng lòng. Môsê mượn cớ“Tôi bị cà lăm,” Jêrêmiah lý luận“Con còn quá trẻ,” Jonah thì nhất định từ chối và đi ngược chiều với hướng thành Ninivê, nơi Chúa muốn ông tới. Trong Tân Ước C. Giêsu đã gọi Saulê (Phaolô) một cách bất thình lình làm thánh nhân ngỡ ngàng. Sự chiếm hữu của Chúa đối với trái tim Phaolô không những đã thay đổi toàn vẹn con người của ông mà còn thay đổi đời các cộng sự viên của ông sau nầy nữa.

Tin Mừng hôm nay Chúa kêu mời: “Hãy theo Ta,” đã làm thay đổi toàn vẹn 4 Tông đồ tiên khởi và các Tông đồ khác của Giáo hội. Rồi các Kitô hữu chúng ta cũng đã được gọi trở thành mộn đệ Đức Kitô qua những ơn gọi khác nhau: kẻ làm giáo sĩ, tu sĩ; người khác sống đời sống Hôn nhân Gia đình; hay ở độc thân… Dù ở bậc nào, ai cũng phải là người Kitô hữu trước tiên qua bí tích Rửa Tội. Điểm cùng đích là Nước Trời. Phương tiện là sống luật Chúa và phục vụ anh chị em trong bác ái yêu thương. Nhờ ơn gọi, đời sống chúng ta biến đổi, sống trung thành mọi ngày theo ý Chúa.

ÔB/ACE quí mến, năm cũ sắp qua, trước thềm năm mới, chúng ta dù sống trong ơn gọi nào, cũng hãy suy nghĩ: như những cây nến giống nhau trên bàn thờ, cho dù có cao thấp khác nhau. Khi được đốt lên thường bị gió cuốn, quạt thổi. Vì thế, sau một thời gian, các cây nến sẽ có chiều cao và ngoại hình khác nhau. Hoặc có những cây nến sẽ cần nhiều dầu hơn. Gió hay quạt tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Cái đẹp của từng cây nến là sự tự thiêu hủy mình để trở nên ánh sáng và sức nóng trước mặt Chúa, trước bàn thờ Chúa, hoặc chiếu sáng để xóa tan bóng tối trong môi trường sống. Càng để cho Chúa Thánh Thần tác động mạnh nơi mình, chúng ta sẽ cháy sáng hơn, lan tỏa “chất Chúa” trong mình ra cho anh chị em chung quanh nhiều hơn, để Chúa được tôn vinh và người khác được chung phần ơn cứu độ qua mình trong năm mới Giáp Ngọ nầy. Chúng ta trông cậy vào Ơn Chúa, cố gắng sống tốt mỗi ngày và trung thành với ơn gọi mà chúng ta đã chọn. Khi sinh ra ta, Chúa ban tặng ta món quà nhân sinh quí giá; khi ta trở nên người môn đệ tốt hơn, ta dâng tặng lại Chúa món quà Chúa đã ban. Hy vọng món quà đó sẽ sinh lợi gấp 5, gấp 10 lần như Tin Mừng đòi hỏi.

Kính chúc Quí vị và Quí Quyến Năm Mới An Khang và Thánh Đức.

PT Phêrô Đặng Phi Hùng