Chúa Nhật 2

Thừờng Niên

Năm A

 

Chiên Thiên Chúa

Tại Werden nước Đức, có một con chiên bằng đá được đặt trên nóc nhà thờ. Người ta kể rằng: xưa kia có một ông thợ đang sửa lại mái nhà thờ thì bất thình lình sợi dây an toàn bị đứt, ông thợ rơi ngã xuống đất. Khu phía dưới xung quanh nhà thờ chất đầy gạch đá, nhưng may mắn cho ông, lúc đó có một con chiên đi ăn cỏ, lạc vào khu vực nhà thờ và ông thợ đã rơi xuống ngay trên mình con chiên. Con chiên bị chết ngay tại chỗ, nhưng ông thợ đã sống sót. Sau đó người thợ này đã tạc một con chiên bằng đá, đặt trên mái nhà thờ để nhớ ơn con chiên đã cứu mạng sống của mình.

Kính thưa quí ông bà và anh chị em thân mến,

Chiên là một con vật được nuôi ở nông trại thành từng đàn. Khi lớn lên, con chiên được gọi là trừu hay cừu. Ngoài đặc tính cụ thể là cung cấp sợi len và thịt, con chiên còn tượng trưng cho sự hiền lành, thanh khiết và vô tội. Có lẽ vì những đặc tính này, mà người Do thái trong thời Cựu Ước đã dùng con chiên làm vật tạ tội thay cho con người.

Thật vậy, trong lễ nghi Đền Tội của Do thái giáo, sách Lêvi có nói rõ, để cử hành lễ xá tội, tội nhân đem một con chiên đến cho vị Tư Tế. Vị Tư Tế đọc một danh sách các thứ tội và kêu gọi tội nhân sám hối. Sau đó, tội nhân úp tay mình trên đầu con chiên, ngụ ý trút hết tội mình lên nó. Tiếp theo, vị Tư Tế giết con chiên để rồi bao nhiêu tội lỗi của tội nhân đều được tẩy xoá. Như vậy, con chiên chịu chết để đền tội thay cho tội nhân.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, ông Gioan Tẩy Giả đã nhận ra vai trò làm Chiên Đền Tội của Chúa Giêsu đối với tội lỗi nhân loại cho nên khi thấy Chúa Giêsu tiến về phía mình, ông liền nói: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian.”

Quả thực, không phải vì vô tình hay do cảm hứng mà ông Gioan Tẩy Giả đã khẳng định với mọi người Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa. Chắc chắn đây là kết quả của những chuỗi ngày ông đã cảm nghiệm về sứ mạng cứu thế mà Chúa Giêsu sẽ thực hiện trong trần gian. Theo Gioan Tẩy Giả, Chúa Giêsu sẽ hoàn tất sứ mạng của Ngài bằng việc phải đổ máu, phải chịu sát tế như chiên con. Và kết quả công trình cứu độ của Đức Giêsu là nhờ Máu Ngài mà nhân loại được cứu độ.

Hôm nay, tội lỗi của riêng bản thân chúng ta cũng như của nhân loại còn đang chất ngất. Thế nên, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục hiến mình làm chiên xoá tội trong hy tế thánh thể. Trong mỗi thánh lễ, khi nâng cao Mình và Máu thánh Chúa Giêsu cho tín hữu tôn thờ, linh mục lập lại lời của ông Gioan Tẩy Giả để giới thiệu cho mọi người biết Chúa Giêsu chính là Chiên Mới đang tiếp tục hiến tế để cứu độ trần gian: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian”.

Được trở nên chi thể của Chúa Giêsu nhờ bí tích Rửa tội, được hiệp thông nên một với Chúa Giêsu qua hy tế thánh lễ, và nhất là được tham dự vào chức vụ tư tế của Chúa Giêsu, mỗi người chúng ta đều được mời gọi trở nên chiên Thiên Chúa với Chúa Giêsu, để cùng Ngài dâng hiến cuộc đời chúng ta làm hy tế cứu độ trần gian. Hơn nữa, trở nên chiên Thiên Chúa để cùng hiến tế với Chúa Giêsu không chỉ là một lời mời gọi mà là một sứ vụ không thể tách lìa của mỗi người Kitô hữu.

Do đó, khi Linh mục hoặc thầy Phó tế nói: “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an”, điều ấy không có nghĩa là thánh lễ đã kết thúc khi cánh cửa nhà thờ khép lại, nhưng còn phải mở ra cho chúng ta một thánh lễ khác nữa, tức là thánh lễ giữa dòng đời, thánh lễ của chính cuộc sống mỗi người. Hay nói cách khác, cuộc đời chúng ta phải là một thánh lễ kéo dài từ nhà thờ đến cuộc sống, và của lễ chúng ta dâng lên trong thánh lễ cuộc đời chính là những lao công vất vả, những khổ đau buồn phiền, những gian nan thử thách của chính bản thân, để cùng với Chiên Thiên Chúa, chúng ta đem ơn cứu độ đến cho mọi người.

Lạy Chiên Thiên Chúa, xin giúp chúng con thực hiện sứ mạng rất cao quý và cũng rất nặng nề này. Amen.

Linh Mục Thomas Nguyễn Tuấn Bình, CMC