Chúa Nhật

Lễ Thánh Gia

Năm A

 

Lễ Thánh Gia

Người Mỹ thường hay nhắc đến một câu tục ngữ rất hay nhưng có lẽ rất ít ai để tâm thực hành: “What seems to be most needed in the modern home is the family - Điều cần thiết nhất trong những ngôi nhà đầy đủ tiện nghi ngày nay là mái ấm gia đình.”  Thật vậy, kính thưa quí ông bà và anh chị em, nếu có dịp bước vào những căn nhà mới xây sau này chúng ta sẽ phải ngạc nhiên vì nó không thiếu bất cứ một tiện nghi nào.  Tuy nhiên, điều chính yếu là gia đình tính thì nhiều khi lại thiếu sót hoặc bị lãng quên. Nói cách khác, người ta chỉ coi nhà là nơi trú thân chứ không phải là mái ấm gia đình, nơi mà những người sống trong đó đập chung một nhịp tim.

Phong trào “gia đình Công giáo” đã có từ thế kỷ 16, nhưng đến cuối thế kỷ 19 (1893), Đức Giáo hoàng Lêô XIII mới đặt ra “Lễ Thánh Gia” nhằm thúc giục mọi người theo gương thánh gia thất mà sống trên thuận dưới hòa để tạo lập những gia đình hạnh phúc.

Mừng lễ Thánh Gia hôm nay chúng ta thấy gia đình Nagiarét được gọi là thánh gia không phải vì trong đó có ba đấng rất thánh sống với nhau, nhưng là vì mọi người trong gia đình đó đã biết lợi dụng cuộc sống gia đình để nên thánh. Tại làng quê Nagiarét cách đây 2000 năm, gia đình thánh gia cũng gặp phải muôn vàn trục trặc và éo le của cuộc sống như những gia đình khác vậy:

Người ta bảo nghèo không phải là tội nhưng vì nghèo mà biết bao gia đình sinh ra bất hoà, ấy thế mà Thánh Gia đã phải trải qua những kinh nghiệm đớn đau của kiếp nghèo. Tuy sống hiền lành khiêm nhường, thế mà Thánh Gia cũng phải chịu đựng sự thù ghét và săn đuổi của Hêrôđê; cũng có lúc hiểu lầm, nghi ngờ nhau; cũng khó khăn vất vả trong việc dạy dỗ con cái...

Nói chung là những sóng gió mà Thánh Gia đã phải đương đầu như thế có lẽ nhiều và nặng nề hơn những gia đình bình thường. Tuy nhiên, khác với những gia đình khác, các ngài đã không phản ứng theo bản tính tự nhiên khi gặp chuyện bất trắc; trái lại, ai cũng cố kiên nhẫn chịu đựng để tìm hiểu sự việc cho đến nơi đến chốn, nhất là kiên tâm cầu nguyện để nhận ra ý Chúa muốn mình phải làm gì trong mỗi biến cố. Đồng thời, các ngài cũng cố gắng dập tắt tự ái, từ bỏ ý riêng và tính ích kỷ để chỉ nghĩ đến hạnh phúc của mọi người trong gia đình. Chính vì vậy mà giữa những thăng trầm của cuộc sống, người ta không hề nghe thấy một lời to tiếng nào thốt ra từ những phần tử trong gia đình thánh gia. Nói tóm lại chính vì thái độ của mỗi người trong gia đình Nagiarét trước mỗi biến cố cuộc đời mà Giáo Hội mừng lễ Thánh Gia hôm nay để chúng ta noi theo.

Nhìn vào cuộc sống của mỗi người, nếu là người chồng, người cha trong gia đình chúng ta đã biết lo lắng, bảo vệ, yêu thương, săn sóc và nuôi dưỡng gia đình một cách hiền hoà nhưng cương quyết như thánh Phaolô khuyên bảo trong bài đọc hai hôm nay chưa (x. Col 3: 19, 21) hay chúng ta vẫn cứ trung thành với chủ trương “chồng chúa vợ tôi”? – kể chuyện chồng của Chúa vợ của tôi... Nếu là người vợ và là người mẹ trong gia đình, chúng ta đã biết phục tùng chồng và dưỡng dục con cái theo tinh thần Kitô giáo chưa (x. Col 3:18; Mt 2:12-23)? – kể chuyện “ bố cắt nghĩa hư danh là gì cho con...” Là những người con trong gia đình chúng ta đã thảo kính và vâng phục cha mẹ như Chúa Giêsu xưa đối với Thánh Giuse và Mẹ Maria không (x. Hc 3:3-14; Col 3:20; Mt 2:51-52)?

Nói tóm lại, là đầu trong gia đình người cha phải chững chạc và chân thành. Là con tim của gia đình, người mẹ phải dịu dàng, nhỏ nhẹ, và bao dung chứ đừng cằn nhằn bẳn gắt. Nếu khối óc và con tim hoà nhịp được như vậy thì con cái sẽ tự động nên nề nếp. Hay nói cách khác, mỗi người đừng quá chú trọng đến việc đòi hỏi người khác phải đối xử với mình như thế nào, nhưng hãy quan tâm đến việc chu toàn bổn phận của mình đối với người khác trước tiên. Có như vậy gia đình sẽ không chỉ là nơi trú thân mà còn là tổ ấm nơi mà không ai muốn rời bỏ hoặc luôn mong mỏi tìm về khi phải đi xa, để kín múc nguồn yêu thương, thông cảm. Đấy là điểm then chốn để gia đình trở nên thiên đàng ngay khi còn tại thế.

Lạy Chúa, là nguồn mạch tình yêu, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con tấm gương Thánh Gia Thất, làm khuôn mẫu cho mọi quan hệ giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ với con cái, và giữa anh chị em trong gia đình với nhau. Xin cho chúng con biết kính trọng và yêu thương nhau, không phán xét khi hồ nghi, không kết án khi chưa tìm hiểu tỏ tường, không phụ rẫy khi còn cứu vãn được, nhưng luôn thông cảm và tìm hiểu, nâng đỡ và tha thứ, và trên hết luôn tìm sống theo thánh ý Chúa. Amen.

LM. Thomas Nguễn Tuấn Bình, CMC