Chúa Nhật 4

Mùa Vọng

Năm A

 

Đừng sợ!

Là cha mẹ chúng ta hãnh diện kể rõ từng chi tiết về ngày sinh tháng đẻ của con mình khi được hỏi tới. Các chi tiết như chiều cao, cân nặng, ngày, giờ sinh, giây phút đầu tiên khi nhìn thấy con rời lòng mẹ đi vào lịch sử, trở nên một thành viên mới của gia đình, đã tạo thành một kỷ niệm quí giá khó quên trong ơn gọi Hôn nhân Gia đình. Mùa Giáng Sinh chúng ta gửi thiệp tặng nhau cũng không ngoài chủ đích chúc bình an của Chúa Hài Đồng cho nhau.

Tin Mừng hôm nay khi báo tin vui Chúa giáng sinh, Thánh Matthew đã không đề cập đến các chi tiết về chiều cao, cân nặng, giờ sinh…mà chú trọng đến việc nhập thể, ngày Chúa thụ thai trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria. Chúa Giêsu đến thế gian để cứu rỗi nhân loại. Ngài thuộc dòng tộc vua David, Đấng mà Chúa Cha đã hứa ban. Tiên tri Isaiah, sống 700 năm trước Chúa Giêsu sinh ra (BĐI) đã tiên báo với vua Ahaz: “Một trinh nữ sẽ thụ thai và hạ sinh một con trai, thiên hạ sẽ gọi Ngài là Emmanuel, nghĩa là Chúa-ở-cùng-chúng-ta.”  Cụm từ “ở cùng” trong tiếng Việt có ý nghĩa rất đặc biệt. Có yêu nhau có thương nhau mới ở cùng nhau. Ngôi Hai Thiên Chúa đã trở nên người phàm và ở giữa chúng ta hôm qua, hôm nay và mãi mãi.  

Tuy nhiên, tin vui Gabriel loan báo không những đã làm cho T. Giuse, Đức Mẹ bối rối rất nhiều. Vì thế Thiên thần mới phải nói: “Hỡi Giuse, đừng sợ…Vì không có gì mà TC không làm được!” Câu nói đó đã là một liều thuốc an thần giúp Thánh Giuse can đảm gạt bỏ mọi lo lắng, bận tâm để mang Đức Mẹ, đang mang bào thai không phải của ông, về nhà phụng dưỡng.        

Không sợ sao được nếu chúng ta phải ở trong hoàn cảnh của những người vừa bị mất việc? Được bác sĩ báo tin bị ung thư? Được cảnh sát báo tin con cái bị nhốt vào tù? Nhận tin người thân vừa mất? Không sợ sao được khi phải sống trong chiến tranh, lụt lội, bão táp, hoả hoạn, ôn dịch, đói nghèo? Trong Hôn nhân Gia đình khi mình muốn an bình mà “ông xã/bà xã” có thái độ “gây cấn” thì phải làm sao?

Lời khuyến cáo “Đừng sợ” rõ ràng loan báo một cách đơn giản cho chúng ta tin mừng: Là những người mang ấn tín đức tin, chúng ta đừng sợ hãi vì Chúa-ở-cùng-chúng-ta/ Emmanuel! T. Gioan viết trong Thư thứ I: “Tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi.” (4:18) Chúa KT vì tình yêu, đã rời bỏ căn tính TC của Ngài để tình nguyện xuống thế làm một người như chúng ta mọi sự, ngoại trừ tội lỗi. Ngài chấp nhận sinh, bệnh, lão, tử cùng chịu đau đớn, gian nan, phản bội, đau khổ, và cái chết. Trước khi chết Ngài còn lập Phép Thánh Thể ở lại để giúp chúng ta can đảm và tin tưởng cậy trông vào tình yêu của TC.

Lễ Giáng Sinh vì thế không phải là một biến cố trừ diệt hết mọi sợ hãi, lo âu, hoang mang trong đời người trần thế nơi mỗi chúng ta, nhưng là để chúng ta biết hát thật to những bài thánh ca Noel cảm tạ Chúa khi quỳ trước hang đá chiêm ngắm Chúa Hài Đồng Giêsu trong Mùa Giáng Sinh năm nay: tuy là Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã tự hiến làm một em bé, mang đến cho chúng ta liều thuốc giải độc sợ hãi, và mang đến bình an, vì Chúa-ở-cùng-chúng-ta. Chúc mừng Giáng Sinh cho Quý Vị và Gia Quyến.        

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng