Chúa Nhật 3

Mùa Vọng

Năm A

 

Chúa Đem Hạnh Phúc Thật

Hôm nay Phúc Âm thuật lại việc Thánh Gioan Tẩy Giả sai môn đệ tới hỏi Chúa Giêsu một câu: ”Ngài là Đấng phải đến hay chúng tôi còn chờ Đấng nào khác?” Đối với chúng ta, câu hỏi này “nặng ký” lắm vì là câu hỏi quyết liệt, hiện tại hoá và sẽ định hướng cuộc đời chúng ta.

Hôm nay trong hoàn cảnh thế giới có biết bao mời mọc, cám dỗ, lạc thú, trào lưu, thần tượng… chúng ta cũng sẽ hỏi trong lòng mình rằng: Chúa Giêsu có phải là Đấng đến đem cho chúng ta ý nghĩa và hạnh phúc cuộc đời hay tài tử phim ảnh, tiền bạc, tình dục, tiện nghi, kỹ thuật…?

Chúng ta hãy nghe lại những con người nổi tiếng của thế giới cho chúng ta cảm nghiệm về chính đời sống của họ:

-  Voltaire, một người vô thần, đả kích Giáo Hội mãnh liệt, trước khi chết ông nói:”Tôi ước mong tôi đừng sinh ra”

-  Bá tước Byron, hưởng mọi thứ khoái  lạc, cuối cùng cũng thốt ra”Sâu gìòi, mụn lỡ và phiền muộn là của riêng tôi”

-  Jay Gould, một tỉ phú Hoa Kỳ, khi hấp hối, rên rĩ “Tôi nghĩ rằng tôi là người đáng thương nhất trên đời”

-  Nam tước Beaconfield, chức cao, quyền trọng, nhưng cuối cùng viết lại cảm tưởng: “Thời niên thiếu là một lỗi lầm, lớn lên tranh giành vất vã, đến khi về già đầy hối tiếc”

-  Alexander, đại đế Hy lạp, bách chiến bách thắng, trước khi chết dặn dò người ta khoét 2 lỗ ở quan tài thò hai bàn tay ra ngoài, nói rằng: “Ta được mọi sự trên trần gian này nhưng khi chết chẳng mang được cái gì.”

Như vậy hạnh phúc thật không bao giờ ở trong tiền của, lạc thú, danh vọng…trái lại xây dựng trên những thứ đó chỉ mang lại trống rỗng và chán chường.

Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại, Ngài không tới để thay đổi chính quyền, cải tổ hành chánh, dậy người ta cách thức buôn bán, cố vấn về kỹ thuật… vì Chúa ban cho con người có trí khôn, dần dần con người khám phá ra những điều đó. Cái lý do chính yếu Chúa đến là đem Ơn Cứu Độ cho nhân loại, là đưa con người vào hạnh phúc thật. Ngài đến để cho chúng ta ý nghĩa cuộc đời, dậy chúng ta con đường chắc chắn để về Trời.

Chúa Giêsu là Đấng thực sự đã đến, chúng ta không cần phải chờ đợi đấng nào nữa. Và chúng ta hãy tin chắc một điều: chẳng có ai hay chẳng có vật nào, thứ nào đem cho chúng ta bình an và hạnh phúc thật ngoài Thiên Chúa.

Cha Chánh Xứ

Louis Phạm Hữu Độ, cmc