Chúa Nhật 2

Mùa Vọng

Năm A

 

Hoán Cải Đời Sống

Kính thưa qúy đồng hương, qúy vị thính giả và QÔBACE rất thân mến trong Chúa Kitô

Tin Mừng Chúa nhật thứ II Mùa Vọng hôm nay, (Mt 3, 1-12) trình bày cho chúng ta thánh Gioan Tẩy Giả, là nhân vật đã được tiên báo trong sách ngôn sứ Isaia (Is 40, 3). Chính ông đã phải sống cuộc đời tu hành khắc khổ với thức ăn, áo mặc khác thường để mong được cứu độ.

Gioan Tiền hô đã dùng lời rao giảng kêu gọi toàn dân hoán cải để sẵn sàng đón nhận sự xuất hiện của Đấng Mesia. Đấng mà dân Do thái đã bao đời trông đợi. Mùa Vọng không phải là sự chuẩn bị và chờ đợi một lễ hội tưng bừng nhộn nhịp và vui tươi vào cuối tháng 12! Nhưng Mùa Vọng là thời gian những kitô hữu chuẩn bị tâm hồn đón chờ chính Ngôi hai Thiên Chúa Giáng trần.

Thánh Gioan Tiền hô chính vị ngôn sứ sau cùng của cựu Ước liên kết giữa hai giao Giao Ước cũ và mới, tựa như một ngôi sao tiên báo sự xuất hiện của Vầng Thái Dương, chính là Đức Kitô,

Những người thuộc phái Pharisêu và phái Xađốc muốn tránh cơn thịnh nộ sắp giáng xuống bằng cách đặt mình vào một nghi thức bề ngoài nhưng không thực thi đòi hỏi nghiêm túc là phải hoán cải đời sống, tức là không thay đổi hệ thống bất chính đang kềm tỏa mình. Theo thánh Gioan Tiền hô, những nghi thức bề ngoài không đủ để người ta đi vào Nước Thiên Chúa.

Vị tông đồ dân ngoại đã khuyên ta hãy có thái độ chấp nhận nhau, tha thứ cho nhau và sống thuận hòa với nhau. Bức họa về thời đại thái bình trong bài đọc một thúc giục chúng ta hãy xây dựng một nếp sống thuận hòa để chuẩn bị cho Ngày Chúa trở lại.

Không nơi nào trong Kinh Thánh nói đến bảy ơn Chúa Thánh Thần như ngôn sứ Issaiah hôm nay: “Thần khí Đức Chúa sẽ ngự trên Đấng ấy: thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và dũng mãnh, thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa”(Is 11, 2).

Trong Mùa Vọng, chúng ta cũng được mời gọi để lắng nghe Lời Thiên Chúa. Lời ấy vang lên trong sa mạc đời ta, qua Kinh Thánh, nhất là khi những trang Kinh Thánh được công bố bằng sức mạnh của ơn Chúa Thánh Thần.

Gioan Tẩy Giả hôm nay đã dạy mọi bậc người phải thống hối và hoán đổi mọi sự để đón chào đấng Thiên sai. Ngài sẽ đến và rửa họ bằng lửa và Thánh Thần. Vì phép rửa bằng lửa mới làm tan biến những bợn nhơ trong tâm hồn, đang khi nước thì chỉ rửa được những bụi bặm dơ bẩn bên ngoài.

Hôm nay cũng là ngày toàn Gíao hội mừng kính trọng thể lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đấng đã cưu mang Con Thiên Chúa trong cung lòng mình mà không hề vương vấn tội tổ tông truyền. Chúng ta cùng cầu xin với Mẹ nâng đỡ chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế này, để chúng ta có thể đón mừng cuộc giáng lâm của Đấng cứu thế trong niềm tin yêu và lòng yêu mến Chúa luôn luôn.

 “Đấng Cứu Độ đã đến từ ý định tự do của Thiên Chúa. Ngôi Hai Thiên Chúa sẽ gần gũi với từng người: cả trong những lúc vui mừng và và những lo lắng, cả trong khi niềm tin kiên vững hay những lúc bị cám dỗ bối rối nghi nan”.

Điều chính yếu cần phải làm là hoán cải từ tâm hồn và cả thể xác nữa: sinh hoa quả xứng với lòng hối cải”. Đó chính là điều quan trọng nhất trong Mùa Vọng này.

Tiếp tục dâng Thánh lễ, Chúng ta hãy tập cho mình một tinh thần an bình trước khi dâng của lễ, vì nếu khi mang lễ vật tới bàn thờ mà nhớ đang còn xích mích với ai, hãy đặt của lễ lại đó, về làm hòa với anh em rồi trở lại dâng của lễ.

Lạy Chúa Giê su, Xin giúp chúng con biết hoán cải toàn bộ đời sống của mình và sau Thánh lễ khi ra về, chúng con biết thành tâm sống yêu thương, hòa thuận với nhau hầu nhận được sự bình an mà Chúa Hài đồng sẽ mang đến cho chúng con. Amen

PT. Lorensô Ngô Thế Tòng