Chúa Nhật 1

Mùa Vọng

Năm A

 

Tỉnh thức và Sẵn sàng

Anh chị em thân mến,

Mùa Vọng là mùa mong đợi. Vòng lá mùa vọng và bốn cây nến tượng trưng cho sự sống, cho niềm hy vọng đang vươn lên. Phụng vụ mùa Vọng qui hướng chúng ta về sự mong đợi của dân Do thái xưa vào thời tiên tri Isaia. Mặc dầu thân mang phận lưu đày mãi tận Babylon khi mà thành thánh Giêrusalem đã bị tàn phá và đền thờ bị san bằng, họ vẫn tin tưởng Giavê sẽ đến giải cứu và đưa họ về cố đô để tái thiết đền thờ. Tuy nhiên, cả một dân tộc Do thái với gần ngàn năm mong đợi lại không nhận diện được Đấng họ trông chờ khi Ngài ngự đến.

Phụng vụ mùa vọng giúp chúng ta vượt thời gian trở về ngôi làng nhỏ bé Nagiarét để cùng cảm nghiệm niềm mong đợi của cô thôn nữ Maria. Như bao nhiêu người khác, cô thôn nữ Maria cũng trông chờ trong hy vọng sự xuất hiện của Đấng Cứu Độ. Phụng vụ mùa vọng dẫn ta đến nhà tù Palestina để cùng cảm nghiệm niềm hy vọng của Gioan Tẩy Giả về một Đấng Cứu Tinh sẽ đến sau ông. Như cô thôn nữ Maria, ông Gioan Tẩy Giả cũng sống trong hy vọng nhưng niềm hy vọng của ông bị che khuất bởi những lộn xộn của thời cuộc. Chính vì vậy mà ông phải sai môn đệ của mình đến hỏi xem Chúa Giêsu có phải là Đấng phải đến không hay còn phải chờ một Đấng khác nữa. Khi đã nghe câu trả lời của Chúa Giêsu, ông thở phào nhẹ nhõm vì niềm hy vọng của ông đã được thực hiện, và niềm hy vọng đó chính là Chúa Giêsu.

Như vậy, Đấng Thiên Sai đã đến trần gian để tái thiết sự công chính và nền hoà bình viên mãn cho nhân loại. Tuy nhiên, sự công chính và nền hoà bình nơi từng cá nhân vẫn chưa được tái thiết. Và đó là lý do tại sao chúng ta vẫn phải mong chờ. Do đó, Mùa Vọng vẫn là thời gian chúng ta chờ đợi Chúa Giêsu đến viếng thăm mỗi người trong dịp lễ Giáng Sinh, và chờ Ngài đến với chúng ta mỗi ngày trong Bí tích Thánh Thể cũng như từng biến cố xảy đến trong đời. Để nhận diện được Chúa Giêsu khi Ngài ngự đến, chúng ta phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng như Phụng vụ Lời Chúa tuần này mời gọi, vì Ngài sẽ đến vào lúc chúng ta không ngờ, vào giờ chúng ta không biết...

Câu nói “Tôn giáo là một thứ thuốc phiện ru ngủ tín đồ” của ông tổ thuyết Cộng sản tuy không đúng trên lý thuyết nhưng không ngoa chút nào trong đời sống thực tế của người Kitô hữu. Thật vậy, nhiều người trong chúng ta chỉ coi tôn giáo là nơi an ủi, tức là chỉ đến với Chúa khi gặp chuyện buồn phiền. Có người nhìn tôn giáo như một hãng bảo hiểm an toàn, vì họ chỉ đọc kinh cầu nguyện để được Chúa che chở, cứu nguy. Lắm khi chúng ta đến nhà thờ để tìm kiếm những chuyện siêu nhiên như phép lạ hoặc để được ơn đặc biệt, trong khi lại quá lơ là với những trách nhiệm trần thế. Đạo như thế đúng là thuốc phiện và người giữ đạo như thế đúng là người đang phê.

Sống Mùa Vọng Tỉnh Thức, đó là sống đức tin gặp gỡ liên đới với Đức Kitô trong cuộc sống thường ngày. Sống trong trần gian nhưng không bị trần gian lôi cuốn đè bẹp mà luôn nhận ra khuôn mặt thật của Thiên Chúa trong từng phút giây cuộc đời, trong những công việc nhỏ bé, trong mọi biến cố lớn lao. Khi sống được như thế thì sẽ chẳng bị giật mình hoảng loạn vì những chuyện bất ngờ đột ngột xảy đến cho dẫu bầu trời có sụp đổ và thân xác có tan tành. Thiên Chúa đã đến rồi, và Ngài vẫn đang đến, qua phong cảnh cây cối chim trời cá biển muông thú rừng hoang... qua những con người chung quanh, gặp gỡ sống động chứ không phải cỗ máy để tôi điều khiển... qua Lời Chúa mỗi ngày thấm vào lòng tôi... qua các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể để tôi tự tình đến với Ngài qua tha nhân.

Theo các nhà tâm lý, tất cả chúng ta, không nhiều thì ít đều sống theo thói quen. Người ta nói rằng chúng ta sống một nửa cuộc đời phần sau dựa vào những thói quen đã có từ nửa cuộc đời phần trước. Như thế thật có lợi cho những ai đã tập được những thói quen tốt, tuy nhiên cũng thật tai hại cho những ai đã nhiễm phải những thói quen xấu.

Với thời gian, cuộc sống đạo của chúng ta cũng trở thành thói quen. Nhiều việc đã không còn ý thức, huống chi nhiều thói xấu đã bám rễ dần dần. Ước gì Mùa vọng là một cú chọc mạnh khiến chúng ta giật mình tỉnh thức khỏi cơn ngủ mê trong thói quen và sửa đổi cho tốt hơn.

Qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, xin Chúa giúp chúng con biết lợi dụng mùa Vọng để trở về và chu toàn bổn phận trong tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện để bất cứ lúc nào Chúa đến, chúng con cũng sẵn sàng. Amen.

LM. Thomas Nguyễn Tuấn Bình, CMC