Chúa Nhật 33

Thường Niên

Năm C

 

TRUNG THÀNH

Theo Chúa Giêsu nói trong Phúc Âm hôm nay thì trước ngày tận thế sẽ có nhiều biến cố kinh hoàng xẩy ra: vật lý thì trời đất có nhiều thay đổi, tâm lý thì lòng người hoang mang, lo sợ. Nhưng Thiên Chúa vẫn làm chủ thế giới và lịch sử con người, và Ngài vẫn quan tâm đến chúng ta từng chi tiết. Điều Chúa nhắn nhủ là “Các con cứ trung thành thì sẽ giữ được linh hồn các con.”

Trung thành vốn là vấn đề gay go và thử thách của nhân loại. Nhớ lại ông bà nguyên tổ Adong và Evà đã bất trung trong cuộc thử thách, nên ít nhiều chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa trung thành đòi ý chí vì chương trình hay những việc lành phải lặp đi lặp lại với thời gian lâu dài. Tuy khó khăn nhưng chúng ta vẫn có thể trung thành với Chúa được nếu chúng ta theo 2 phương pháp sau đây:

1/ Thứ nhất là hãy trung thành với các điều nhỏ mọn vì dựa theo lời Chúa”Ai trung tín trong việc nhỏ sẽ trung tín trong việc lớn. Ai bất trung trong việc nhỏ sẽ bất trung trong việc lớn” Trên đời này mọi thứ đều được tạo thành bởi những cái nhỏ. Nhiều sợi chỉ nhỏ tạo thành tấm vải, nhiều giọt nước tạo thành ly nước, nhiều viên gạch tạo thành cái nhà…Những sợi chi tốt làm thành tấm vải tốt, những giọt nước trong làm thành ly nước sạch, những viên gạch cứng làm thành cái nhà vững. Đức Khổng tử nói một câu chí lý “Đừng khinh việc nhỏ vì lỗ nhỏ cũng lắm đắm thuyền”

2/ Thứ hai muốn trung thành phải cầu xin. Đó là lời dậy của thánh Anphongsô và cũng là giáo thuyết của Công đồng Tridentino khi viết “Trừ ra một vài ơn, có khi không xin Chúa cũng ban cho, như ơn trở lại Đạo chẳng hạn, còn các ơn khác như ơn Trung thành, ơn được cứu rỗi thì Chúa chỉ ban cho những ai cầu xin mà thôi.”  Thánh Anphongsô nói “Cầu nguyện là quyền thế mạnh nhất của con người và là sự yếu đuối của Thiên Chúa” Có nghĩa là người biết cầu nguyện là người có sức mạnh thắng được Thiên Chúa vì Chúa hứa ban cho tất cả.

Đời này không phải là cùng đích của con người, đó là điều chắc chắn. Cùng đích của chúng ta là Thiên Chúa, là hạnh phúc đời sau. Muốn được Thiên Chúa, muốn được cứu rỗi thì chúng ta phải trung thành với Thiên Chúa và với Giáo hội đến hơi thở cuối cùng. Bằng 2 phương pháp trên, nhất là với ơn Chúa giúp chúng ta có thể đứng vững trước mặt Con Người (Chúa Giêsu). Mong sao trước Toà Chúa chúng ta được nghe câu:  “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín hãy vào hưởng sự hoan lạc của chủ ngươi.”

Linh mục Chánh xứ

Rev. Luy Phạm Hữu Độ,cmc