Chúa Nhật 32

Thường Niên

Năm C

 

Hãy phó thác mọi sự trong tay Chúa

Lịch phụng vụ năm C đã gần kết thúc, Phúc âm hôm nay Chúa nói về sự sống lại và cuộc sống trường sinh vĩnh cửu khi thời gian chấm dứt.

Người Sađucêo vì không tin có sự sống lại, họ đã gài bẫy Chúa Giêsu qua câu chuyện một người người phụ nữ có bảy đời chồng mà không có con, cuối cùng khi sống lại bà sẽ là vợ ai. Thật ra, họ đã sai lầm khi dùng một nghi vấn lấy từ cuộc sống dương gian để minh chứng tính nghịch lý của sự sống lại trong siêu nhiên.

Phần cuối của kinh Tin Kính, chúng ta tuyên sưng: “Tôi tin phép tha tội, tin xác loài người ngày sau sống lại và sự sống đời sau.” Chính vì niềm tin ấy mà hằng ngày chúng ta vẫn cầu nguyện cho ông bà cha mẹ và những người thân yêu đã ra đi trước chúng ta sớm được hưởng cuộc sống vinh quang với Chúa. Đối với niềm tin Kitô giáo, việc kẻ chết sống lại là một niềm hy vọng, là đích điểm mà chúng ta hằng mong chờ.

Đối với mỗi cá nhân chúng ta, khi Chúa gọi về, chúng ta cũng hy vọng sẽ được sống lại với Người, được hưởng hạnh phúc ngàn thu với Chúa và các thánh trong cuộc đời mới. Đời sống trần thế của mọi tín hữu là để chuẩn bị cho cuộc sống mai sau; Giáo hội luôn dạy dỗ chúng ta hãy làm lành lánh dữ, luôn tuân giữ các giới răn và sống trong ân tình với Chúa. 

Qua kinh mười bốn mối Mẹ Giáo hội kêu mời chúng ta hãy làm những điều lành cho thân xác con người đó là: “cho kẻ đói ăn, khát uống, áo mặc, viếng thăm người đau yếu, viếng thăm những ai bị giam cầm, cứu giúp những người vô gia cư và chôn xác kẻ chết.” Bẩy điều cần làm cho linh hồn người ta: “Lấy lời lành mà khuyên người, dậy dỗ những người không hiểu biết, an ủi những ai âu lo, răn bảo những người sai lỗi, tha thứ cho người mất lòng ta, nhường nhịn nhau và cầu nguyện cho người sống và đã qua đời.”

Những người Sađucê hoàn toàn sai lầm, họ không hiểu sự khác biệt căn bản giữa cuộc sống trần gian cuộc sống mai hậu. Hiện thời kết hôn và sinh sản là điều quan trọng để giòng sông sự sống tiếp tục chảy. Nhưng đối với những người lành thánh được hưởng hạnh phúc đời đời, thì sự chết không làm chủ được họ nữa, mọi người sẽ sống như thiên thần. Việc sinh sản là điều thừa thãi, vì họ đã được sống vĩnh phúc với Chúa.

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa vì Thiên Chúa là Thiên Chúa của người sống, đối với Người tất cả đều đang sống, kể cả những Tổ phụ của niềm tin dù đã khuất bóng, như Abraham, Isaac, Giacóp, Giuse, và mọi người đã yên nghỉ từ bao đời. Vì họ đã vững tin vào tình yêu của Thiên Chúa, và hằng săn sóc, gìn giữ con cái Người từ đời này và muôn vạn đời sau.

Các thánh tử vì đạo VN cha ông anh hùng của chúng ta cũng đã làm chứng cho niềm tín thác vào Chúa “Chúng tôi thà chết vì tay người đời, nhưng cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa sẽ được sống lại với Người.” Như vậy, niềm hy vọng sống lại sẽ củng cố niềm tin cho các tín hữu ở cuộc sống hiện tại mỗi khi chúng ta gặp gian nan thử thách.

Nhờ ơn Chúa soi sáng, những lựa chọn, những ưu tiên của chúng ta ngày nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của mình. Tương lai ấy sẽ mở rộng nếu chúng ta nghe theo lời Chúa khuyên nhủ, “Hãy Tìm kiếm nước Chúa và sự công chính của Người.” qua mặc khải phục sinh, chúng ta sẽ nhìn thế gian và của cải đời này từ một góc độ khác, từ viễn ảnh cuộc sống đời đời. Hình ảnh này giúp chúng ta tích trữ ân đức, đem sức lực, trí khôn, tài năng mà đóng góp hoàn toàn vào cuộc sống mai sau để được bảo đảm một tương lai huy hoàng diện kiến trước thiên nhan Chúa.

Xưa trên thập gía Chúa Giêsu đã kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, Con xin phó thác linh hồn con trong tay cha”(Lc 23,46). Ngài đã phó thác linh hồn, thân xác, thần trí, của Ngài trong tay Chúa Cha, Đấng sẽ làm cho kẻ chết sống lại vì Ngài là Thiên Chúa của người sống chứ không phải của kẻ chết. Amen.

Phó tế LORENSÔ NGÔ THẾ TÒNG