Chúa Nhật 28

Thường Niên

Năm C

 

Biết Ơn Thiên Chúa

Bệnh phong cùi là chứng bệnh ghê tởm, bị đau đớn về thân xác và bị hất hủi về tinh thần, vì bị loại ra khỏi cộng đoàn. Thời Chúa Giêsu tại nước Do thái,  ai mắc chứng bệnh này phải mặc áo trắng, đeo chuông và la lên “dơ bẩn, dơ bẩn” để mọi người tránh xa.

Phúc Âm hôm nay kể lại 10 người phong cùi gặp Chúa Giêsu, họ đứng ở xa và van xin Chúa thương xót họ. Chúa không trực tiếp chữa họ lành ngay nhưng nói họ đi trình diện với các tư tế, và đang khi đi đường thì họ được lành sạch. Ở đây nói lên rằng Chúa vẫn tôn trọng những luật lệ đương thời, vì khi khỏi bệnh thì phải trình diện với các tư tế để được nhận lại sinh hoạt với cộng đồng, thứ hai chính lòng tin của họ đã chữa họ lành vì họ tin vào lời của Chúa. Thế nhưng câu chuyện không kết thúc tốt đẹp vì trong 10 người được chữa lành thì chỉ có 1 người ngoại trở lại tạ ơn Thiên Chúa, nên Chúa phải thốt lên “Không phải 10 người được lành sạch sao, còn 9 người kia đâu?”

Thực ra Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo tự bản tính, cho nên dù chúng ta biết ơn hay vô ơn với Ngài thì cũng chẳng thêm gì hay bớt gì cho Chúa. Nhưng biết ơn là một bổn phận, dù người làm ơn chẳng đòi hỏi nhưng đã nhận ơn thì phải tỏ dấu hiệu biết ơn, điều đó chứng tỏ một con người có tư cách, hơn nữa là một sự khôn ngoan, vì biết ơn là cách thức để đón nhận thêm ơn mới.

Tất cả những gì quan trọng trong cuộc đời chúng ta đều là “miễn phí” đến từ Thiên Chúa. Căn bản nhất là Sự sống của mỗi người. Trong sự sống đó Thiên Chúa đã quan phòng để cho chúng ta mỗi ngày có 103 ngàn nhịp đập của con tim, 20 ngàn hơi thở ra vào, 137 mét khối khí trời hô hấp. Ngoài ra ơn được vào Đạo Công Giáo, ơn tha thứ, ơn nuôi dưỡng, ơn tăng sức… qua các Bí Tích, sau cùng là ơn Cứu độ. Chúng ta bơi lội trong ơn Chúa như cá bơi lội trong nước.

Người ta nói “Biết ơn là trí nhớ của con tim chứ không phải của đầu óc” vì thế nhiều khi người quê mùa biết ơn hơn người trí thức; người chịu ơn ít biết ơn hơn người chịu ơn nhiều; người hàng xóm  biết ơn hơn con cái trong nhà; người ngoại đạo biết ơn hơn người trong đạo. Nói đâu xa trong Phúc âm hôm nay kể rỏ chỉ có 1 người ngoại trở lại tạ ơn Chúa còn 9 người Do thái thì đi luôn.

Thánh Lễ là của lễ Tạ Ơn Thiên Chúa cao qúi nhất. Hãy yêu mến và tham dự Thánh Lễ một cách đầy đủ, sốt sắng. Hãy năng dâng lên Chúa lời cám ơn trong khi cầu nguyện hay làm việc. Đừng chỉ xin hết điều này điều kia trong khi cầu nguyện nhưng hãy tạ ơn Chúa nhiều hơn nữa, còn những sự thiếu thốn, khó khăn dâng lên Chúa để Ngài biết lo liệu.

Dù sống hay dù chết, dù may hay dù rủi, dù đời này hay dù đời sau, chúng ta đều mắc nợ Thiên Chúa vô cùng. Hãy Biết Ơn Ngài.

Cha Chánh Xứ

Lm. Luy Phạm Hữu Độ,cmc