Chúa Nhật 20

Thường Niên

Năm C

 

Thắp lên ngọn lửa soi sáng thế gian.

Anh chị em thân mến,

Thoang thoảng một tháng đã qua đi, các em Thiếu Nhi đã cảm nghiệm đươc lửa giúp các em gắn bó với nhau mật thiết hơn, khi các em quây quânh chung quanh ngọn lửa, để chia sẻ tâm tình và giúp vui cho nhau nhưng vở kịch ý nghĩa và những giây phúc cười thoả mai.

Tin mừng thánh Luca hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu đem lửa xuống thế gian.

Vậy Lửa là gì? Lửa ở đây không phải lửa phá hủi hay lửa thiêu đốt con người, nhưng lửa ở đây Chúa Giêsu nói đến lửa tình yêu mà Chúa Giêsu khao khát cho lửa ấy cháy lên trong thế gian.

Trong Cựu Ước, Lửa cháy trong bụi gai mà Thiên Chúa phán với Môsê trong bụi gai không bị thiêu lụi. Thiên Chúa dùng lửa để nói lên quyền năng của Ngài và Ngài dùng ngọn lửa ám chỉ tình yêu Ngài dành cho dân do Thái. Qua ngọn lửa mà Chúa đã dùng Môsê đưa dân Ngài ra khỏi vòng nô lệ của dân Ai-cập và đưa con cái Do Thái đến đát Chúa đã dọn sân cho các con của Ngài.

Chúa Giêsu dùng lại hình ảnh này để nói lên chính Ngài là ngọn lửa từ trời xuống và Ngài mong muốn lửa ấy được cháy lên trong thế gian. Đó là hình ảnh của lửa tình yêu mà Chúa Giêsu nói đến, Ngài đến thế gian đem lửa trời cao để soi sáng cho thế gian. Chính Chúa Giêsu là lửa tình yêu, Ngài đã yêu thương thế gian nên Ngài đã bỏ ngai vàng để đồng hoá con người của Ngài nên giống như chúng ta ngoài tội lỗi. Ngọn lửa từ trời cao chính là Ngôi Hai Thiên Chúa mà Chúa Cha sai chính con của Ngài đem lửa tình yêu thiêu đốt thế gian.

Lửa của Chúa Giêsu khởi sự và truyền đạt qua các tông đồ là những nhân chứng đích thực về Đức Giêsu Kitô con Thiên Chúa hằng sống. Ngài đã đem lửa yêu thương đến thế gian để chứa lành biết bao bệnh nhân chạy đến với Ngài và được chứa khỏi các bệnh tật về thể xác cũng như tinh thần. Đây là lửa tình yêu đem đến thế gian ơn cứu độ qua cái chết của Chúa trên cây thập giá và Ngài đã đổ máu đào để thanh tẩy tội lỗi thế gian.

Chúa Giêsu bẩy tỏ cho các muôn đệ Ngài biết thêm về Lửa Chúa Thánh Linh mà các muôn đệ đã gặp khi Chúa Giêsu chịu phép rửa bởi Gioan, biểu tượng qua chim bầu câu. Sau đó Chúa còn cho các muôn đệ biết thêm về lửa Thánh Linh mà Chúa nói đến từ cái chết và sự sống lại của Ngài, khi các tông đồ đang hội họp trong phòng kín và Chúa Thánh Linh ngự xuống trên họ.

Chúa Giêsu nói đến lửa bí tích rửa tội, lửa đổ máu đào để đổi lấy tội nguyên tổ và trao ban cho thế gian ngọn lửa tình yêu của thánh lễ Missa và bí tích thánh Thể là ngọn lửa luôn dược chiếu sáng và sức mạnh trong tâm hồn chúng ta.

Trong cuộc sống hằng ngày, Chúa Giêsu kêu mời mỗi người chúng ta hay noi gương Ngài mà mang lấy lửa tình yêu Giêsu đến trong gia đình, cho vợ chồng, cho con cái, cho bạn bè và cho hết mọi người sống chung quanh chúng ta, để mỗi người chúng ta nhân ra lửa chiên Thiên Chúa và cảm nghiệm được lửa Giêsu được thiêu đốt trong thế gian. Lửa Giêsu rất rễ thực hành trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, như làm những việc nhỏ mọn cho một ai đó vì danh Đức Kitô Giêsu, qua việc tay chân hay lời nguyện cầu của mình. Đó là những cử chỉ giúp chúng ta đem lửa Giêsu thắp sáng soi cho những tâm hồn đang rơi vào bùn nhơ tội lỗi được ăn nan và hoán cải trở về với lửa Giêsu đang chờ đón chúng ta và những hối nhân.

Vì là con người mang đầy yếu đuối, chúng ta hãy chạy đến với Mẹ Maria, Mẹ của ngọn lửa Giêsu, xin Mẹ giúp chúng ta luôn biết thắp sáng lửa Con của Mẹ luôn sống động trong tâm hồn và thể xác chúng ta. Xin Mẹ hương dẫn chúng ta vững bước trong ngọn lửa tình yêu của bí tích thánh Thể mà Con của Mẹ kêu mời chúng ta cộng tác với Mẹ cho lửa Giêsu được chạy lang rộng trong thế gian. Amen.

Ts. Cyrillô Chương Văn Hào, CMC