Chúa Nhật 17

Thường Niên

Năm C

 

Xin Cha cho chúng con

Kinh Lạy Cha là kinh cao trọng nhất trong các kinh nguyện Kitô giáo. Những câu kinh ngắn gọn, lời kinh chứa đựng mọi tương quan giữa chúng ta và Thiên Chúa. Chúa Giêsu không chỉ dạy chúng ta cầu xin điều gì mà còn cầu nguyện cách  nào.

Trước hết, người môn đệ được mời gọi, xin cho danh Chúa cả sáng tức là làm cho loài người nhận rõ sự thánh thiện của Ngài hơn nữa và khiến cho sự thánh thiện ấy chiếu tỏ rạng ngời. Tiếp theo, chúng ta cầu nguyện cho Nước của Người mau đến một vương quốc của sự thật, thánh thiện và ân sủng. Chúng ta đóng góp bằng cuộc sống của mình để làm cho vương quốc ấy sớm thành hiện thực.

Xin cho ý Chúa được thực hiện trên mặt đất. Nghĩa là phải thể hiện qua đời sống của chúng ta. Chúa muốn mọi người nhận biết Ngài là Cha của muôn loài, và trong Ngài, tất cả mọi người đều là anh em. Những gì là chia rẽ, hận thù, bóc lột, đều đi ngược lại ý muốn của Cha trên trời.

Khi ta cầu nguyện chúng ta cần có tâm tình thống hối, tri ân, ca ngợi, thờ lạy, dâng hiến và nài xin. Nài xin Chúa vì ta cảm nghiệm được thân phận mỏng manh, nên khiêm hạ đi tìm sự nâng đỡ. Gọi Cha là Cha, vì Cha không chỉ là nguồn cội phát sinh nhưng còn là vòng tay nâng đỡ, là mái ấm chở che, là động lực thúc đẩy và là lý tưởng mời gọi.

Chúng ta cầu xin cho chúng con Vì chúng ta có cùng một Cha,  để xác tín rằng, mọi người cùng là anh em nên phải yêu thương, liên đới với nhau. Liên đới trong đức tin, trong cuộc sống và cả trong kinh nguyện.

Đưa mắt nhìn vào vũ trụ, chúng ta nhận thấy từ một giọt sương mai, núi non sông nước, cho đến các hành tinh, hết thảy đều nói lên quyền năng của Thiên Chúa và tất cả luôn tuân theo những luật lệ đã sắp đặt bởi Thiên Chúa.

Xin cho chúng con lương thực hằng ngày, đây chính lương thực cho thể xác và linh hồn; Bánh còn chỉ về mầu nhiệm Thánh Thể Bánh Ta sẽ ban chính là thịt Ta”.  Ngoài ra Lời Chúa chính là của ăn nuôi sống linh hồn chúng ta và là ánh đuốc soi dẫn chúng ta đến bờ bến an bình.

Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Trước nhan Chúa, con người là kẻ mắc nợ. Tội lỗi là một gánh nặng, là rào cản chặn chúng ta đến gần Chúa. Nó làm cho ta xa lìa tình Chúa. Hãy tha thứ cho những anh em xung quanh ta và thật lòng thống hối xin Chúa tha thứ cho mình.

Chúng ta thường đau khổ vì những gì Cha không ban cho ta, mà quên rằng đời ta hằng được bao bọc bằng nhiều ân sủng. Hãy cảm tạ Cha vì những gì Ngài không ban vì thấy có hại cho ta. Chúa là Cha nhân hậu, Ngài chỉ ban cho ta những điều tốt lành, những điều giúp ta trưởng thành và lớn mạnh trong đức tin và đức yêu thương, những điều thực sự có lợi cho ta, những điều đưa ta đến hạnh phúc đích thực và trường cửu,

Sau cùng, xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ đây là sự cám dỗ lớn! Cơn cám dỗ rất đáng sợ ấy là “đánh mất Đức tin”, “bỏ rơi Chúa Giêsu”. Khi kể lại cơn hấp hối của Chúa Giêsu trong vườn Ghếtsêmani, thánh sử Luca đã hai lần nhắc lại lời Chúa Giêsu khuyến cáo các môn đệ của Người (22,40 và 22,46): Hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ

Anh chị em thân mến, Thánh lễ còn là dịp tốt nhất giúp chúng ta cầu nguyện. Vì chúng ta cầu nguyện chung với cả Giáo Hội và cầu nguyện theo lời Chúa truyền dạy, chúng ta cầu nguyện nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô.

Cần có thái độ kiên trì khi cầu nguyện. Hãy cứ gõ cửa nhà Chúa trong đêm mịt mù. Cần tập đứng đợi, tập quấy rầy Chúa. Thế nào Ngài cũng mở cửa và ban cho mọi sự ta cần.

Lạy Chúa Giêsu, Xin cho con vững tin vào tình yêu của Cha dù con không hiểu hết những gì Cha đã ban cho đời con. Amen

Denver, 26/07/2013

Pt. Lorensô NGÔ THẾ TÒNG