Chúa Nhật 13

Thường Niên

Năm C

 

DẸP BỎ THÀNH KIẾN

Phúc Âm hôm nay tả lại cảnh Chúa Giêsu và các Tông Đồ bị dân thành Samaria tẩy chay, không đón tiếp. Chúa chẳng làm gì sai nhưng Ngài là nạn nhân của mối thù truyền kiếp giữa dân Do Tháí và Samaria. Do Thái khinh Samaria vì cha ông họ thờ thần ngoại. Samaria ghét Do Thái nên không đón tiếp và qua lại. Chúa Giêsu vẫn chấp nhận họ, đề cao họ qua dụ ngôn người Samaria hiền hậu, Ngài qưở trách hai Tông Đồ Gioan và Giacôbê đã xử sự theo tinh thần trả thù của thế gian khi muốn kéo lữa từ trời xuống thiêu đốt họ.

Đoạn Phúc Âm hôm nay nói lên thành kiến của xã hội loài người. Thành kiến là những “yên trí” xấu hay tốt về một người nào đó. Nói chung, từ ngữ thành kiến chỉ về sự “yên trí” xấu,  khó thay đổi.

Trong đời sống, dù không viết rõ ra trên giấy tờ, nhưng người ta thường phân chia và đối xử với người khác theo những nhóm sau đây:

a/ Nhóm thân thiện: hợp tính tình, sở thích, đi lạị, nhậu nhẹt, tâm sự, bàn hỏi, làm ăn chung.

b/ Nhóm bình thường: không thân lắm và cũng không xa lánh.

c/ Nhóm tẩy chay: cắt họ ra khỏi “địa chỉ đời”mình vì đã làm phật ý mình, hại mình, nói xấu     mình. Người ta dễ có thành kiến về ngưòi họ tẩy chay.

d/ Nhóm không đội trời chung: Rất ghét, rất tức họ. Sống không tha, chết mang xuống mồ.   Có thành kiến rất nặng về những ai họ không đội trời chung.

Là người Công Giáo chúng ta không được “phép thành lập” nhóm c và d trong tâm hồn, vì đi ngược lại với giáo huấn của Chúa. Hơn nữa chỉ là gánh nặng cho chúng ta mang theo và gây nên sự bất an tâm hồn. Thiên Chúa muốn chúng ta tha thứ, thông cảm, chịu đựng, kiên nhẫn với nhau vì ai cũng là những tội nhân, ai cũng có những cái hay, cái dỡ.

Thành kiến là một thứ con sâu gặm nhấm thiện chí kẻ khác; là một thứ mắt kiếng đen, đeo vào nhìn hành vi nào cũng đen, cũng xấu; là một sự thiên vị rõ ràng, không phân biệt phải trái, trắng đen mà luôn luôn “dán nhãn hiệu” xấu, tồi cho một vài người nào đó chúng ta không ưa.

Câu chuyện sau đây nói lên ý nghĩa thành kiến: Một người đàn ông Trung Hoa  tên là Gong Welcheng ở thành phố Thượng Hải, bị người tình rẫy bỏ nên ông ta đâm ra hận thù và có thành kiến với các bà, các cô. Ông ta lợi dụng những chuyến xe bus công cộng để đâm kim vào da thịt của  các bà, các cô. Có một bà bị kim đâm vào mông, đau đớn đến 45 ngày sau đó  mới được 1 bác sĩ rút kim ra. Một bé gái 13 tuổi cũng bị đâm kim vào người. Cảnh sát Thượng Hải phải thành lập một toán đặc biệt để bắt hung thủ và cuối cùng đã đưa Gong Welcheng ra toà.

Xin Thiên Chúa giúp chúng ta bắt chước Ngài để sống nhân từ. Ngài đã làm mưa cho người công chính cũng như kẻ tội lỗi. Ngài đã mở những cánh cửa hy vọng cho tội nhân bước vào, Ngài đã cho chúng ta biết bao cơ hội, biết bao ơn lành dù chúng ta xúc phạm đến Ngài.

Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta trái tim hoà bình, xây dựng những cây cầu nối liền tình người chứ không xây những bức tường ngăn cách. Thà rằng được một ký (kg) yêu thương hơn là có một trăm ký (kg) hận thù và thành kiến.

 Lm. Chánh Xứ

 Louis Phạm Hữu Độ, cmc