Chúa Nhật 10

Thường Niên

Năm C

 

Quyền Năng Vĩ Đại Của Thiên Chúa

“Ngôn sứ vĩ đại xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người.” (Lc 7,16)

Mỗi người chúng ta cần tình yêu và chính tình yêu ấy sẽ dẫn chúng ta đến hạnh phúc và hạnh phúc chẳng đâu xa, nó ở chung quanh chúng ta trong công việc làm và cuộc sống thường ngày.

Sách Các Vua Quyển Thứ Nhất và Thư Thánh Phaolô gởi cho giáo đoàn Galata, thánh Phalô nhấn mạnh rằng lời ngài rao giảng không bởi ngài, nhưng do Đức  Giêsu Kitô mạc khải. Tin Mừng thánh Luca nói đến phép lạ Con Thiên Chúa đã hiện diện nơi con người. Trong thời Cựu Ước, Tiên Tri Êlia đã đem tình yêu và đức tin đến cho bà chủ nhà nơi ông đang cư ngụ. Vì niềm tin mạnh mẽ mà Êlia tín thác vào Thiên Chúa và Thiên Chúa đáp lời ông khẩn nguyện. Êlia cải hoá ý tưởng suy tư và lòng tin bà goá khi con trai bà lìa thế. Giờ đây, bà đã nhận ra ơn lành nơi Thiên Chúa đổ xuống qua lời khấn nguyện tiên tri Êlia làm con trai bà từ cõi chết sống lại.

Phúc âm thánh Luca thuật lại phép lạ Chúa Giêsu đã làm con trai của một bà goá từ coi chết sống lại. Trong khi Chúa đi vào một làng nhỏ bé tên là Naim cách Narareth chừng 6 cây số. Một làng nhỏ bé không ghi Thánh Kinh. Chúa mang tình yêu đến cho gia đình bà goá và người trong thành nhận ra quyền năng Thiên Chúa ở với họ. Chúng ta hãy nhớ lại Lararô em trai Matha và Mary lúc Chúa rơi lệ cảm thương trước mồ Lararô, cho dù đã mai táng 4 ngày, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha và truyền gọi Lazarô chỗi dậy và đi ra khỏi mồ.

Trong cuộc sống chúng ta, đôi khi chúng ta dễ quên những ơn lành Thiên Chúa ban xuống cho chúng ta, như sức khỏe, công ăn việc làm và tin vào con Thiên Chúa. Chúng ta nhìn nhận con người mình mang đầy yếu đuối và khuyết điểm. Chúng ta chạy đến với Ngài xin ơn tha thứ, để đón nhận hồng ân Ngài ban cho mỗi người chúng ta. Để đáp lại những ơn lành Chúa ban, chúng ta hay chia sẻ tình yêu và niềm vui cho anh chị em đang sống chung quanh chúng ta, như Chúa Giêsu mang niềm vui cho gia đình bà goá và dân thành.

Mang thân phận con người tội lỗi và thấp hèn, Chúng ta hay vững niền tin mà cậy trông tình yêu Thiên Chúa, Ngài sẽ trợ lực và ban thêm sức mạnh cho chúng ta chiến thắng những nguy nan khổ đau trong cuộc sống. Chính Chúa nói: “ Ai tin vào Ngài thì dù có chết cũng sẽ được sống” (Ga 11:25).

Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể là nguồn tình yêu mang đầy sức sống mới nuôi linh hồn và thân xác chúng ta. Chúng ta siêng năng chạy đến Bí Tích Thánh Thể là Ngôi Hai Thiên Chúa cư ngụ giữa chúng ta. Chúa nói: “Ai ăn Thịt và uống máu Ta sẽ sống đời” (Ga 6:54). Chúng ta hãy đến để thờ lạy Ngài và đón nhận của ăn không bao giờ hư nát nơi Bí Tích Tình Yêu và sức mạnh của nuôi dưỡng linh hồn chúng ta.

Trong tâm tình biết ơn và tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta thưa với Ngài, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa mới là nguồn sự sống đức thực. Xin ban thêm ơn Chúa Thánh Thần cho niềm tin chúng con vững mạnh trong đức tin và đức mến. Mai sau chúng con cùng được sống lại trong đời sống vĩnh cửu với Chúa Kitô muôn đời. Amen.

Thầy Cyrilô Vũ Chương Hào, CMC