Chúa Nhật

Lễ Mình Máu Thánh Chúa

Năm C

 

YÊU KÍNH THÁNH THỂ

 Kính thưa qúi ông bà, anh chị em,

Chúa Nhật 2-6-2013 năm nay là Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa. Một Lễ trọng của Đạo Công Giáo chúng ta. Theo Giáo Lý thì “Thánh Thể là nguồn mạch và đỉnh cao của sinh hoạt Giáo Hội.” (GL #1324) và Chúa Giêsu “nâng Thánh Thể lên trên tất cả các Bí Tích và biến thành sự toàn hảo của cuộc sống thiêng liêng và là cùng đích mà tất cả các Bí Tích quy về.” (GL #1374). Tình yêu tuyệt vời và thượng trí toàn năng của Thiên Chúa đã sáng kiến ra Bí Tích Thánh Thể. Phần chúng ta hãy yêu mến và sùng kính Thánh Thể với tất cả khả năng mình. Sau đây là một câu chuyện rất hay về Thánh Thể.

Đức Tổng Giám Mục Fulton Sheen là một vị giảng thuyết lừng danh trong nước Mỹ từ năm 1950-1978. Trước khi ngài qua đời ít ngày thì ngài được phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia. Người ta hỏi ngài như sau: "Thưa Đức Tổng, chúng con nghe nói Đức Tổng dù bận rộn đến đâu đi nữa thì vẫn giữ thói quen chầu Thánh Thể mỗi ngày 1 giờ, thưa Đức Tổng, ai đã gây cảm hứng cho Đức Tổng để làm việc đó, có phải Đức Giáo Hoàng không?"

      Đức Tổng Giám Mục Fulton Sheen trả lời: Không phải Đức Giáo Hoàng, Giám Mục, linh mục hay một vị thánh nào cả, nhưng là một cô bé người Tầu 11 tuổi đã làm cho ngài cảm động và noi theo. Câu chuyện như thế này:

      Khi Trung cộng xâm chiếm nước Trung Hoa, thì ở 1 giáo xứ nọ họ bắt cha xứ giam ngay trong căn phòng của nhà xứ, kế nhà thờ. Rồi lính Trung cộng vào nhà thờ đập phá tứ tung và tệ hại hơn nữa là họ đập phá Nhà Tạm, đổ Mình Thánh ra sàn nhà thờ. Cha xứ nhìn qua cửa sổ thấy mọi hành vi đó, ngài run sợ và đau lòng. Ngài nhớ rất rõ là trong Nhà Tạm còn có 32 Mình Thánh Chúa. Khi lính Trung Cộng bỏ đi thì họ không biết là có 1 cô bé 11 tuổi đang cầu nguyện ở một góc kín của nhà thờ. Cô bé nhìn thấy hết mọi sự xảy ra. Đêm hôm đó cô bé trở lại, lẻn qua chổ lính gác nơi Nhà Thờ, cô vào trong nhà Thờ qùi chầu Chúa trong vòng 1 giờ, một việc làm đầy tình thương yêu để đền bù cho những hận thù, bất kính của lính Trung Cộng. Sau 1 giờ chầu đó, cô cúi xuống dùng lưỡi chịu 1 Mình Thánh Chúa, vì thời đó chưa được phép dùng tay chịu Lễ. Cứ thế, mỗi đêm cô lẻn vào nhà Thờ chầu Chúa, rồi chịu Lễ. Đến ngày thứ 32 sau khi chịu Mình Thánh Chúa thì cô vô tình gây ra tiếng động làm cho người lính gác nghe thấy, anh ta đuổi theo, bắt được cô bé, anh dùng báng súng đánh cô bé đến chết. Cha Xứ đã chúng kiến mọi sự qua khung cửa sổ của nhà xứ. Hành động tử đạo can trường đó đã để lại một ấn tượng sâu đậm trong lòng cha xứ. Riêng tôi, lời Đức Tổng Giám Mục Fulton Sheen,  sau khi nghe biết câu chuyện trên tôi đã quyết định bắt chước cô bé đó để chầu Chúa mỗi ngày 1 giờ.

      Một cô bé đã làm gương cho vị Tổng Giám Mục và chắc chắn cũng làm gương cho chúng ta. Có lẽ chúng ta không có dịp chết vì Thánh Thể Chúa như cô bé trên, nhưng ít ra chúng ta có rất nhiều dịp để HY SINH cho Thánh Thể Chúa, như tham dự Thánh Lễ tử tế, đừng đi Lễ muộn về sớm. Đừng ngồi dưới nói chuyện. Giữ linh hồn trong sạch để rước Lễ. Khi Giáo xứ có giờ chầu Thánh Thể, cố gắng thu xếp để đi dự sốt sắng. Tôi tin rằng trên đời này có nhiều việc chúng ta làm rồi sau đó hối hận, nhưng nếu chúng ta yêu mến, cầu nguyện và đền tạ Thánh thể Chúa, chắc chắn chúng ta không hối hận cả đời này và đời sau. Vì Thánh Thể chính là Sức Sống, là Trung Tâm sinh hoạt của Giáo Hội. Thánh Thể chính là Hạnh Phúc, là Của Ăn không bao giờ hư nát cho linh hồn chúng ta.

Cha Chánh Xứ

Lm. Louis Phạm Hữu Độ, CMC