Chúa Nhật

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Năm C

 

THÁNH THẦN LÀ SỨC SỐNG CỦA GIÁO HỘI

Chính ngày này hơn 2,000 năm trước, Chúa Thánh Thần đã giới thiệu Giáo Hội với nhân loại, ngày nay Chúa Thánh Thần vẫn luôn họat động, để canh tân, thánh hóa và dìu dắt Giáo Hội của Chuá Kitô. Phúc Âm hôm nay Chúa đã ban thánh thần cho các Tông Đồ của người, vì họ đang  tuyệt vọng qua cái chết đầy tủi nhục của thày mình. 

Từ khi nhận được ơn Chúa Thánh Thần, các tông đồ trở nên can đảm hơn. Trước kia các ngài nhút nhát sợ hãi, nay các ngài mạnh dạn hăng hái. các ngài chỉ là những ngư phủ chất phát, không am hiểu giáo lý, nay lại mạnh dạn rao giảng Tin Mừng cho mọi người thuộc mọi tầng lớp, mọi chủng tộc. Trước kia các ngài chỉ nghĩ đến bản thân, giành nhau chỗ cao chỗ thấp, nay các ngài đã nghĩ đến Nước Chúa, sẵn sàng hy sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa.

Chúa Thánh Thần đã ban đức tin cho chúng ta ngày chịu phép rửa tội. Chính nhờ Ngài, mà đức tin ấy được triển nở. Tuy nhiên, trong linh hồn ta vẫn thiếu vắng sự sống vì tội lỗi đã ngăn cản việc tiếp nhận ơn Chúa. Những đam mê bất chính, dục vọng và tinh thần thế tục giống như vi khuẩn len lỏi vào tâm hồn làm cho sự sống của linh hồn bị tổn thương; bị suy nhược không còn tha thiết làm việc lành. Hôm nay, hãy xin Chúa Thánh Thần ban cho ta sự sống mới, làm sống dậy những tế bào chết trong tâm hồn. Giúp ta bỏ đi các suy nghĩ và cư xử xưa cũ, để sống nhiệt thành, bác ái, và phục vụ Chúa và tha nhân tốt đẹp hơn.

Thánh thần Chúa là nguồn mạch của mọi hồng ân Chúa cho tất cả những ai tin theo Chúa; Ngài là sức mạnh là nguồn sống là sự phát triển và trường tồn của cả Giáo hội. Ngài đổi mới thúc đẩy ta thực hiện đức ái. Khi chữa chúng ta khỏi các vết thương do tội lỗi, Chúa Thánh Thần ban Thần Khí", soi sáng và củng cố để chúng ta sống như con cái ánh sang trong thế gian tăm tối” Trong mọi sinh hoạt, chúng ta có nhiều cơ hội để loan truyền lời Chúa, bằng chính cuộc sống hiền hòa yêu thương, qua ánh mắt trìu mến cảm thông khi đi thăm người già nua đau yếu, qua trái tim quảng đại, nhân ái và yêu thương khi giao tiếp với mọi người, chúng ta sẽ trở nên như men muối trong thế gian đầy những bất công gian trá. 

Khi chịu phép Thêm Sức, chúng ta nhận được Bẩy Ơn Chúa Thánh Thần:  Ơn khôn ngoan, ơn thông minh, ơn biết lo liệu, ơn dũng cảm, ơn hiểu biết, ơn nhân đức và ơn kính sợ Cha.  Hãy phát huy các hoa trái của Chúa Thánh Thần là sống "Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân từ, lương thiện, hiền hòa, khoan dung, trung tín, khiêm nhu, tiết độ và thanh khiết" (Gl. 5,22-23). 

Hãy sống và làm chứng cho Lời Chúa, xiêng năng tham dự các Thánh lễ, để được nghe và giải thích Lời Chúa qua các bài giảng; cần học hiểu và yêu mến Lời Chúa. Kiện toàn mọi điều Chúa Ki Tô và ṃẹ Hội Thánh đã dậy; hãy sắm cho gia đình mình một sách Kinh Thánh và một cuốn Giáo Lý Hội thánh Công Giáo, và năng mở ra để đọc, suy niệm và mỗi ngày tập sống theo tinh thần Lời Chúa đã dạy.

Sau cùng, để thể hiện sự nồng cháy của ơn Chúa Thánh Thần, chúng ta phải trở nên tòan thiện, sống yêu thương đạo hạnh, thận trọng trong mọi suy tư, mọi lời nói và mọi hành vi của mình, thường xuyên đi xưng tội, xiêng năng viếng Thánh thể và rước  Mình Máu Thánh Chúa.  Đây chính là điểm then chốt mà Chúa Thánh Thần muốn làm cho chúng ta được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô.

Lạy Chúa Kitô Phục sinh, xin hãy ban Thánh Thần Chúa trên toàn thể giáo xứ chúng con, xin đổi mới chúng con và đổi mới bộ mặt của toàn thế giới.

Pt. Lorenso Ngô Thế Tòng