Chúa Nhật

Lễ Thăng Thiên

Năm C

 

Chúa Lên Trời

Anh chị em thân mến,

Cùng với Giáo hội Hoàn vũ, hôm nay chúng ta long trọng mừng lễ Chúa Giêsu lên trời. Một lễ mà từ trước đến nay chúng ta vẫn thường nói là đem lại niềm hy vọng cho chúng ta về cuộc sống đời sau. Tuy nhiên, có bao giờ chúng ta thử tìm hiểu xem trời ở đâu và sự sống đời sau là gì?

Trước hết, trời không phải là nơi chốn trong không gian, nhưng là một trạng thái, trong đó Ba Ngôi Thiên Chúa sống chan hoà yêu thương. Khi nói về trời hay thiên đàng, Thánh kinh có ý ám chỉ một thực tại bên trong của tình trạng tự nhiên. Cho nên, lên trời hay lên thiên đàng không có nghĩa là thay đổi nơi chốn, nhưng là thay đổi sự sống. Và sự sống đời sau cũng không gì khác hơn là chuyển đổi cấp độ sự sống hiện nay; tức là sống cao hơn, mạnh mẽ hơn và tròn đầy hơn. Do đó, nước trời hay thiên đàng không cao xa như chúng ta lầm tưởng nhưng chỉ trong tầm tay với mà thôi, tức là trong tâm hồn, trong chính cuộc sống, trong môi trường làm việc, và trong gia đình của mỗi người. Và sự sống đời sau được bắt đầu ngay từ bây giờ chứ không phải chờ cho đến sau khi chúng ta chết.

Hiểu được như vậy, chúng ta mới xác tín rằng khi Chúa Giêsu lên trời cũng chính là lúc Ngài đi vào cuộc sống, đi vào tâm hồn và đi vào gia đình mỗi người. Chính vì vậy mà Ngài đã truyền cho chúng ta phải làm chứng cho sự hiện diện của Ngài bằng cách dùng chính cuộc sống của mỗi người để phác hoạ lại dung mạo của Ngài, để giúp người khác cảm nhận được sự hiện diện của Ngài trong môi trường cuộc sống, và để chỉ cho những người chung quanh nhận biết rằng nước trời hay thiên đàng đang ở giữa và ở trong chúng ta.

Người ta kể rằng, có một nhà hoạ sĩ kia mơ ước là trước khi chết anh sẽ để lại cho hậu thế một bức tranh tuyệt vời nhất trần gian. Sau bao tháng ngày suy nghĩ anh vẫn chưa biết phải vẽ cái gì. Anh đến gặp vị thiền sư và hỏi điều gì đẹp và ý nghĩa nhất trần gian. Vị thiền sư trả lời là “Niềm Tin”. Khi hỏi một cô gái đang bước lên xe hoa về nhà chồng thì được cô trả lời là “Tình Yêu”. Sau cùng, anh hỏi một người lính trẻ mới trở về từ chiến trường thì câu trả lời là “Hoà Bình”. Ba câu trả lời càng làm cho nhà hoạ sĩ thêm phân vân bối rối vì không biết phải làm sao để cho bức tranh của mình có thể diễn tả cùng lúc niềm tin, tình yêu và hoà bình.

Vì mãi suy nghĩ nên anh về đến nhà lúc nào không hay. Vừa bước vào cổng, các con của anh ùa ra đón bố. Nhìn vào ánh mắt của các con, anh cảm nhận được niềm tin. Anh cũng cảm nghiệm được tình yêu trong vòng tay yêu thương của chị vợ. Nhờ đó, tâm hồn anh cảm thấy ấm áp và bình an lạ thường. Thế rồi một ý tưởng chợt loé lên trong đầu và anh vội vàng ngồi xuống cầm bút vẽ. Sau khi hoàn tất, anh đã đặt tên cho tác phẩm tuyệt vời và ý nghĩa nhất trần gian là “Mái Ấm Gia Đình.”

Thật vậy, kính thưa quí ông bà và anh chị em, “Mái Ấm Gia Đình” chính là hình ảnh xinh đẹp và sống động nhất mà chúng ta có thể dùng để diễn tả về nước trời hay thiên đàng ngay khi còn tại thế. Và đây cũng chính là lời chứng tá hùng hồn nhất cho sự hiện diện của Chúa Giêsu giữa thế giới ngày nay. Do đó, chúng ta chưa cần phải đi đâu xa để làm chứng về niềm tin và cũng chẳng cần phải đến tận cùng trái đất để rao giảng về tình yêu và bình an của trời cao. Vì chúng ta có thể làm chứng nhân cho Chúa Giêsu ngay trong chính gia đình của mình. Qua lời nói và cách cư xử với nhau trong cuộc sống thường ngày, liệu chúng ta đã làm cho niềm tin của những người trong gia đình thêm vững mạnh hay phai nhạt dần đi. Để phác hoạ lại chân dung của Thiên Chúa, chúng ta đã dám hy sinh để kiến tạo một mái ấm gia đình như Giáo hội và xã hội mong muốn qua định nghĩa sau đây chưa: “Mái ấm gia đình là môi trường và là thánh đường đầu tiên cho tuổi thơ học biết thế nào là điều ngay, điều thiện và lòng tử tế. Đó là nơi tuổi thơ tìm về để được an ủi vỗ về mỗi khi đau khổ, bệnh tật; là nơi chia sẻ niềm vui và xoa dịu buồn phiền; là nơi cha mẹ được kính trọng và yêu thương; là nơi mà những món ăn đơn sơ cũng trở thành cao lương mỹ vị, vì là giá của mồ hôi nước mắt; là nơi mà tiền bạc không quí bằng tình yêu... Vì chưng, mái ấm gia đình là nơi được Thiên Chúa chúc phúc."

Ước gì Lễ Chúa Giêsu Lên Trời hôm nay nhắc nhớ chúng ta về một Nước Trời tại thế, tức là mái ấm gia đình, để rồi từ đây chúng ta cũng sẽ dõi theo bước chân của các môn đệ, lên đường làm chứng cho Chúa Giêsu, bắt đầu từ trong gia đình bằng việc xây dựng một mái ấm gia đình. Dù rằng cuộc đời của chứng nhân nào cũng không tránh khỏi đổ mồ hôi hay đổ máu, không tránh khỏi những hiểm nguy khốn khó, nhưng đó là cái giá phải trả để có được một bức tranh tuyệt đẹp của niềm tin, yêu thương, và an bình hạnh phúc.

Lạy Chúa Giêsu, dù chúng con bất xứng nhưng Chúa vẫn cư ngụ trong chúng con và cùng loan báo Tin Mừng với chúng con. Xin cho chúng con biết quảng đại hiến thân cho Chúa, cộng tác với Chúa trong sứ mạng vô cùng cao cả và tốt đẹp nầy. Nhân ngày hiền mẫu hôm nay, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, xin Chúa chúc lành đặc biệt và ban tràn hồng ân xuống trên các bà mẹ còn sống để các ngài chu toàn trọng trách hiền mẫu; xin cho các bà mẹ đã khuất núi được sớm về hưởng tôn nhan Chúa; và xin cho những người trẻ biết suy nghĩ chín chắn, biết nhận thức được vai trò và trách nhiệm làm mẹ trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Amen.

Rev. Thomas Tuấn Bình, CMC