Chúa Nhật 6

Phục Sinh

Năm C

 

BÌNH AN ĐÍCH THỰC

Đầu năm hay những lần đi xa người ta thường cầu chúc bình an. Điều này có nghĩa là tôi cầu chúc cho bạn được mạnh khoẻ, may lành và không có tai nạn hay điều gì đáng tiếc xẩy ra. Đây là thứ “bình an thế gian ban tặng”. Nó rất mong manh và không có gì bảo đảm. Thí dụ điển hình như sau: Trong tháng 1- 2001 Tổng Thống Kabila của cộng hòa dân chủ Công-gô, dù được bảo vệ, canh phòng rất cẩn thận, nhưng ông vẫn bị ám sát. Người ám sát ông không phải ai xa lạ hay một tổ chức chính trị đối lập nào đó nhưng là chính cận vệ thân tín của ông, người có nhiệm vụ bảo vệ ông và luôn sát cánh bên ông.

Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu nói “Thầy ban bình an của Thầy cho các con, Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi.” Vậy Chúa ban loại bình an nào cho chúng ta?

Loại Bình an Chúa ban là chính Thiên Chúa đứng ra để bảo đảm cho chúng ta “Thầy đây đừng sợ” với một điều kiện là chúng ta phải tuyệt đối tin vào Ngài “Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” Ở trong thế gian này chúng ta không thể tránh đưọc những: đau khổ, bệnh tật, chiến tranh, tội ác, thiên tai, mất mát, rủi ro, tai nạn…nhưng cho dù những điều đó xẩy ra thì tâm hồn chúng ta vẫn bình an vì có Thiên Chúa ở với chúng ta. Ơn bình an của Thiên Chúa ban tặng là một thứ bình an sâu thẳm, vững bền, chắc chắn mà những giao động bên ngoài vẫn không làm chúng ta quỵ ngã được. Đây là loại bình an mà Thánh Phaolô đã nhắc tới “Chúng tôi bị dồn ép tư bề nhưng không bị đè bẹp; hoang mang nhưng không tuyệt vọng; bị ngược đãi nhưng không bị bỏ rơi, bị quật ngã nhưng không bị tiêu diệt”. Đơn giản vì Thánh Phaolô luôn mang trong mình lời hứa bình an của Đức Giêsu.

Các công ty bảo hiểm chỉ bảo đảm trả cho chúng ta một số tiền nào đó sau khi chúng ta bị tai nạn hay phải nằm bệnh viện, họ cũng chẳng có khả năng ngăn ngừa cho chúng ta khỏi bị rủi ro hay khỏi phải chết, thế mà người ta ùn ùn đi mua bảo hiểm và tin tưởng vào các công ty đó, trong khi đó Thiên Chúa là công ty bảo hiểm chắc chắn nhất, không đánh lừa ai, không mất tiền mua và không bao giờ thất hứa, vậy mà  người ta lại không đến và ít tin tưởng.

Bình An Đích Thực là được Cứu Độ nghĩa là được chính Thiên Chúa (cả đời này và đời sau). Điều này chỉ Thiên Chúa mới ban cho chúng ta mà thôi. Đó là lý do Chúa muốn chúng ta tin vào Ngài. Thiên Chúa là chủ vạn vật và lịch sử. Ngài toàn năng, khôn ngoan và yêu thương mọi người, mọi vật. Chúng ta hãy tin tưởng tuyệt đối vào Chúa để có sự bình an tuyệt vời, vĩnh cữu chứ không như thứ bình an tạm bợ và mong manh của thế gian ban tặng.

Cha Chánh Xứ

Rev. Luy Phạm Hữu Độ,cmc