Chúa Nhật 5

Phục Sinh

Năm C

 

Yêu như Chúa yêu

“Hãy thương yêu nhau như Thầy thương yêu các con.”

Lời nói phải đi đôi với việc làm. Chúa không nói “Các con hãy yêu thương nhau” nhưng Ngài đã nói: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con.” Tình yêu không ở đầu môi chót lưỡi nhưng thực sự sống trong tâm khảm con người. Những ai đã từng canh thức, cầu nguyện bên người thân hấp hối trên giường bệnh đều nhận ra một điều là họ sẽ không bao giờ quên được lời trăn trối của người thân ít giờ trước lúc qua đời. Bởi đó là những lời thân thương diễn đạt tình nghĩa, hay là lời cầu chúc cho người ở lại được bình an, may mắn và hạnh phúc…Người còn sống thỉnh thoảng sẽ nhớ lại các lời nhắn nhủ đó để tưởng nhớ tới người đã khuất.

Đại lễ Phục Sinh đã qua nhưng tinh thần của Mùa đại hồng phúc ấy vẫn đang ở trong lòng mọi người vì hôm nay mới là tuần thứ năm của Mùa Phục Sinh. Chúng ta nhớ những lời Chúa Giêsu đã nhắn nhủ các Tông đồ và chúng ta, trong bữa Tiệc ly mà Giáo hội tuần nầy trích một phần trong Phúc âm Thánh Gioan, vị Tông đồ đã mắt thấy tai nghe và ghi lại những lời của Chúa Giêsu sắp bị giết, trối trăn lại cho các môn đồ.

Chúng ta cũng hãy nhớ lại đoạn Phúc Âm của Thánh Luca trong Thánh lễ đêm Phục Sinh: Một số các bà đã ra mồ chôn Chúa, đã không thấy xác Thầy nữa nhưng đã gặp thấy 2 Thiên Thần nhắc nhở các bà về việc Chúa đã nói với mọi người khi Ngài còn ở Galilêa “Con Người sẽ bị nộp vào tay kẻ tội lỗi, bị đóng đinh và ngày thứ ba sẽ sống lại.” Và các bà đã nhớ lời Người đã nói. Các bà đã chạy đi tường thuật cho 11 Tông đồ và các người khác (Lk. 24: 1-12)

Dân chúng trước đây đã từng chứng kiến nhiều phép lạ do Chúa Giêsu làm đã sửng sốt, thán phục nhưng hầu hết đã không trở thành môn đệ Chúa. Người môn đệ Chúa đòi buộc tin tưởng, vâng phục và cam kết thề nguyền (commitment). Mười một Tông đồ đã tin và đã chết để làm nhân chứng cho Chúa Phục Sinh. Nhiều thánh Tử đạo đã nghe, đã tin và đã làm chứng cho Chúa trải qua biết bao thời đại trong đó có muôn vàn cha ông người Việt-Nam chúng ta.

Lời Chúa truyền qua Tin Mừng hôm nay nhắc nhở mỗi cá nhân chúng ta một lần nữa là hãy khám phá cách thức yêu thương đơn giản trong môi trường nhỏ bé chúng ta đang sống: bằng một nụ cười thân mật thay vì khuôn mặt hình sự, một lời nói nhẹ nhàng thay vì cộc cằn thô lỗ, một cử chỉ thân thương thay vì nói xấu người vắng mặt, một cánh tay giúp đỡ thay vì mạnh ai nầy sống. Chúng ta cũng có thể gọi điện thoại hay viết thư an ủi người đang cô đơn, hiu quạnh, hoặc kiên nhẫn với những người chung quanh khi tiếp xúc với họ v.v….       

      Lạy Chúa Giêsu, đã bao lần chúng con làm cho khuôn mặt Chúa trở méo mó, biến dạng và có thể là rất khó thương vì đời sống không đẹp của chúng con.

Xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa như một khuôn mẫu tuyệt vời để đào tạo bản thân mình thành con người mới, có phẩm chất cao đẹp, có đạo đức và văn hoá để nhờ đó, chúng con trở thành hình ảnh trung thực về Chúa cho thế giới hôm nay. Amen.

PT.  Phêrô Đặng Phi Hùng