Chúa Nhật

Phục Sinh

Năm C

 

PHỤC SINH VỚI CHÚA

Lễ Phục sinh thường rơi vào cuối tháng 3 hoặc sang tháng 4. Đây là thời gian của Mùa Xuân thiên nhiên. Ở thời điểm này chúng ta thấy có một sự thay đổi rất lớn là những cành cây khô cằn trụi lá, tưởng đã chết đi bổng phục hồi sự sống và trổ lá đơm bông, xanh tươi đẹp mắt. Đức Giêsu thật sự đã chết đi và được an táng trong mộ đá rỏ ràng, thế mà 3 ngày sau Ngài đã phục sinh huy hoàng. Thiên nhiên cũng từ bàn tay Chúa làm ra còn lạ lùng như vậy thì chính Thiên Chúa là tác gỉa của mọi sự sống lại không làm cho chính Ngài phục sinh được sao? 

Chúa Phục Sinh là 3 chữ mang lại cho chúng ta sự Vui Mừng là Hy Vọng. Vui Mừng vì cửa Thiên Đàng đóng lại vì tội lỗi của Adam nay được mở ra vì Ơn thánh của Chúa Kitô. Hy vọng vì Chúa phục sinh là dấu chỉ chúng ta sẽ phục sinh với Ngài sau này.

Cây khô nhưng đến mùa Xuân thì phát sinh ra lá tươi và quả tốt. Thiên nhiên còn có phục sinh. Tại sao tâm hồn chúng ta không phục sinh được? Điều Thiên Chúa đã làm thì đã làm, Ngài làm rất nhiều và rất lớn, đến 99- 3/4 còn 1/4 của cái 1 phần đó lại tùy thuộc vào chúng ta. Tuy nó quá bé nhỏ nhưng lại rất quan trọng. Bởi vì "Thiên Chúa dựng nên chúng ta không cần đến chúng ta nhưng Ngài không thể cứu chuộc chúng ta nếu không có chúng ta."  Không phải vì Ngài bất lực nhưng vì Ngài trọng tự do của mỗi người. Thiên Chúa là Tình Yêu, tình yêu đó ban phát không mỏi mệt nhưng tình yêu đó cũng  không bao giờ cưỡng ép.

Với ơn thánh Chúa, với sự cộng tác của mỗi người chúng ta có thể sinh ra những hoa quả tốt tức là những việc lành. Việc lành thì không thiếu trong đời sống, chỉ có thiếu lòng muốn và sự hy sinh của chúng ta mà thôi. Tham dự Thánh Lễ mỗi ngày nếu được, đó là 1 việc lành rất tốt. Rồi thăm viếng bệnh nhân, lần hạt Mân côi, quét dọn nhà cửa, chở con đi học, nấu cơm giặt giũ, nói lời khích lệ, cười với tha nhân, cho tiền kẻ khó, nhẫn nhục chịu bệnh, giúp việc Giáo xứ... Đó là một số những việc lành có trong tầm tay nếu làm với lòng yêu mến Chúa. Cách đây ít năm tôi đọc trên Internet một câu chuyện rất hay và cảm động là cô bé 5 tuổi tên là Phoebe Russell  đã đi lượm vỏ lon và quyên góp được 3,736.30 đô la trong vòng 2 tháng rồi trao cho ông Paul Ash, giám đốc điều hành ngân hàng thực phẩm (chuyên nuôi ăn những người vô gia cư). Với số tiền này đủ để trang trải 1 bữa ăn cho 17,800 người vô gia cư tại thành phố San Francisco. Công việc như sau: bé nhờ cô giáo lớp mẫu giáo dọn 1 lá thư đơn sơ, rồi chính tay bé viết những chữ nguệch ngoạc gửi đi cho 150 gia đình,  bạn bè, trường học và  hàng xóm. Thư như sau: "các gia đình và các bạn thân mến...dự án của tôi là nhằm quyên thật nhiều tiền cho ngân hàng thực phẩm San Francisco. Họ cần tiền. Tôi giúp họ bằng cách gom những vỏ lon soda. Các bạn làm ơn để dành những vỏ lon đó và mang tới trường mẫu giáo With Care" Kết quả là cô bé nhận được 50 thư trả lời. Rồi những lời bàn tán đồn đi xa và những ngân phiếu gửi về, 5$ , $10,  $20...Và chính bé tự tay viết thư cám ơn tất cả những người ủng hộ dù ít hay nhiều. Khi bạn bè ra sân chạy nhảy thì bé bận đếm tiền và viết thư cám ơn. Đó là 1 cách sinh hoa quả tốt. Đó là gương bác ái cuả 1 em nhỏ 5 tuổi. Còn chúng ta?  Chúng ta nghĩ sao? Và chúng ta sẽ làm gì sau Lễ Phục Sinh này?

Kính chúc qúi vị một Lễ Phục Sinh lành thánh và một cuộc đời sinh nhiều hoa trái thơm ngon.

Cha Chánh Xứ

Lm. Luy Phạm Hữu Độ,CMC