Chúa Nhật 2

Mùa Chay

Năm C

 

SỨ ĐIỆP ĐỨC TIN

Câu chuyện Chúa Biến hình trong Phúc âm hôm nay giúp ta hiểu rõ hơn về Chúa Giêsu và sự viên mãn của chương trình cứu độ. Trước hết, chính nơi nhân tính của Chúa Giêsu, đã tràn ngập trong vinh quang của thần tính, và tiếng nói từ trời xác nhận Ngài là “Con Yêu Quý”.

Trong việc biến hình, Chúa Giêsu đạt đến sự viên mãn của mạc khải, hai khuôn mặt của Cựu Ước, tượng trưng cho hai phần quan trọng trong Cựu Ước: Môsê tiêu biểu cho Luật lệ và Ngôn sứ Êlia đại diện cho các ngôn sứ. Chúa Giêsu là đỉnh cao mà cả Lề Luật và Sấm Ngôn đều vươn tới.

Chúa Kitô cũng là sự trọn hảo của lời hứa cho Ábraham: được chúc phúc, được đất đai và được sung túc. Quả vậy, Thiên Chúa Cha đã ban cho ta mọi ân phúc qua Đức Kitô, Ngài đã làm cho ta thành một dân mới sinh hoa kết quả bằng chính máu cứu độ của Con Ngài.

Chúa Kitô cũng mời gọi chúng ta luôn tin theo Ngài. Là kitô hữu, những người được Chúa  Kitô nâng lên làm bạn hữu của Chúa, chúng ta hãy sống sao cho xứng đáng với ân tình này.

Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy thần tính hay bản chất vinh quang cao cả của Đức Giê-su, vốn ẩn dấu trong thân xác của Ngài, nay hiện ra một cách tỏ tường trước mặt các tông đồ.

Việc này nhắc cho chúng ta ý thức về hình ảnh của Thiên Chúa nơi thân xác yếu hèn của chúng ta. Hãy biểu lộ bản tính Thiên Chúa qua tư tưởng, và hành động của mình. Làm sao để mỗi tư tưởng, mỗi lời nói và mỗi hành động của chúng ta đều nói lên được bản chất con cái Thiên Chúa và là hình ảnh trung thực của Thiên Chúa.

Trong đám mây, các tông đồ đã nghe được tiếng Chúa Cha: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”. Ngắm Thứ Bốn của Màu nhiệm Sự sáng của Kinh Mân côi cũng đã lặp lại về điều này, “hãy Lắng nghe và thực hành lời Chúa.”

Ngày nay, nhiều nơi trên thế giới, nhân loại vẫn còn sống trong tăm tối. Sự dữ và bất công vẫn hiện diện khắp nơi. Chính vì thế người Kitô hữu vẫn chưa thể yên nghỉ. “Sứ mệnh rao truyền lời Chúa như mời gọi dân Chúa thực hiện cuộc giải thoát sau cùng. Biến cố huyền nhiệm của đại lễ Phục sinh chắc chắn sẽ mang đến cho ta ơn cứu độ. Biến cố đó thúc đẩy chúng ta phải trở nên khí cụ thực hiện công bình và bác ái với mọi người

Bài Tin Mừng hôm nay mời chúng ta chiêm ngắm khuôn mặt ngời sáng của Chúa Giêsu trên núi cao. Chỉ mình thánh Luca nói rõ chi tiết này: "Ðang khi Ngài cầu nguyện, thì khuôn mặt Ngài biến đổi, ngời sáng và vinh quang".

Mùa Chay năm nay, chúng ta hãy can đảm biến đổi cuộc sống mình, hãy sống hiền hoà, chân thật, công bình và bác ái với mọi người. Hãy gặp gỡ Thiên Chúa ngay trong sâu thẳm tâm hồn và lương tâm. Mọi biến đổi nơi cá nhân cũng như tập thể, nơi gia đình và giáo xứ, đều bắt nguồn từ việc gặp gỡ Chúa Kitô. Gặp gỡ Chúa sẽ làm biến đổi nội tâm con người, thậm chí Giúp biến đổi thân xác, biến đổi khuôn mặt, và cả cách sống của mình cũng bừng sáng.

Chúng ta thường hay quên lãng việc gặp Chúa mỗi ngày, lấy cớ mình bận làm những việc của Chúa. Là các bậc làm cha mẹ, chúng ta phải biết nêu gương sáng đạo đức và tạo hoàn cảnh để con cái luôn có dịp gặp được Chúa trong mái ấm gia đình. Trong những giờ kinh chung tối sáng và trong những Thánh lễ và chầu Thánh thể tại Thánh đường.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, Xin giúp chúng con biết  hoán đổi và sống theo tin mừng của Chúa.

Phó tế LORENSÔ NGÔ THẾ TÒNG