Chúa Nhật 1

Mùa Chay

Năm C

 

Mùa Chay – Mùa Chiến Đấu

Mùa Chay đã bắt đầu được bốn hôm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng còn nhớ mình đã làm gì trong thánh lễ khai mạc mùa Chay hôm thứ Tư vừa rồi. Việc bỏ tro trên đầu chẳng qua chỉ là hình thức bên ngoài để gợi nhớ chúng ta về nguồn gốc hèn hạ của mình. Sứ điệp bên trong của việc xức tro mà Giáo Hội muốn nhắn gửi tới từng người mới là điều quan trọng. Sứ điệp đó không gì khác hơn là "Hãy ăn năn thống hối và đón nhận Tin Mừng."

Thật vậy, nếu chỉ ăn năn thống hối mà không đón nhận và sống Tin Mừng thì tinh thần mùa Chay chỉ mới thực hiện được có một nửa mà thôi và rồi lòng thống hối ăn năn đó cũng chẳng bền vững được lâu. Nói cách khác, nếu không được Tin Mừng hậu thuẫn cho thì những dốc quyết của chúng ta sẽ gãy đổ nửa chừng hoặc nếu may mắn lắm thì cầm cự được cho đến hết mùa Chay để rồi sau đó lại trở về như cũ. Kinh nghiệm mỗi người cho thấy hầu như không mùa Chay nào qua đi mà chúng ta lại không đấm ngực ăn năn vì đã để cho những dốc quyết của mình bị sứt mẻ cách này cách khác. Vì mùa Chay là mùa chúng ta phải chịu nhiều cám dỗ nhất, đặc biệt là trong hai ngày ăn chay và các thứ Sáu hằng tuần.

Chính Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay cũng chẳng được ngoại lệ. Sau khi ăn chay bốn mươi đêm ngày để chuẩn bị cho việc rao giảng, Ngài bị ma quỉ tấn công tới tấp. Để đánh đuổi và lướt thắng được những cám dỗ của Satan, Chúa Giêsu đã phải dùng đến Thánh Kinh để hậu thuẫn cho lý lẽ của Ngài. Chính vì vậy mà bên cạnh lời mời gọi các tín hữu thống hối ăn năn, Giáo Hội còn khuyến khích chúng ta đón nhận Tin Mừng. Vì chỉ có Tin Mừng mới là vũ khí giúp chúng ta đủ sức chống trả với cám dỗ của Satan và là năng lực để tiếp tục tẩy trừ những nết xấu sau khi mùa Chay chấm dứt. Tin Mừng còn là kim chỉ nam giúp ta nhận định đâu là việc phải làm và đâu là điều phải tránh.

Mùa Chay là mùa làm phúc bố thí, là mùa giúp nhau khôi phục lại hình ảnh Thiên Chúa  trong con người, đặc biệt là đối với những anh chị em hèn mọn và kém may mắn. Mặc dầu sống trong một môi trường khác biệt với xã hội thời Chúa Giêsu, lời mời gọi của mùa Chay năm nay sẽ dẫn chúng ta vào hoang địa của thời đại để chịu những cám dỗ mà Chúa Giêsu đã chịu 2000 năm trước. Ngày xưa Satan cám dỗ Chúa Giêsu dùng quyền năng để truyền cho đá trở thành bánh như thế nào thì ngày nay nó cũng dụ dỗ con người của thời đại dùng bạo lực và quyền hành để biến những người xấu số thành những tấm bánh lợi lộc cho riêng mình qua việc lạm dụng sức lao động của công nhân như vậy. Ngày nay Satan không dại gì mà xuất hiện với cái dằm xĩa trên tay và cái đuôi nhọn hoắc để quyến rũ người ta thờ lạy nó nữa, nhưng lại ẩn hiện trong lòng tham của con người đối với tiền bạc và với việc lạm dụng xương máu của giới bần cùng trong xã hội để củng cố địa vị và tìm cầu vinh quang cho riêng mình. Thay vì xúi người ta gieo mình xuống vực thẳm để thử quyền phép Chúa thì Satan lại xúi giục con người ngày nay chạy đua với quyền phép Thiên Chúa qua việc ủng hộ phá thai, hôn nhân đồng phái tính và tìm cách sản sinh người nhân tạo hay còn gọi là human cloning...

Những cám dỗ ấy liên tục xảy ra trong cuộc sống chúng ta. Do đó, nếu không cảnh giác đề phòng, không được trang bị bằng ánh sáng và sức mạnh Lời Chúa, chúng ta sẽ ngã gục lúc nào không hay! Càng có điều kiện để làm giàu, có điều kiện để thụ hưởng danh vọng và nắm giữ quyền lực, càng dễ bị Satan cám dỗ nhiều hơn.

Muốn chống trả và chiến thắng Satan, cần phải có tinh thần từ bỏ và tấm lòng siêu thoát. Chúa Giêsu đã chiến thắng Thần Chết và tội lỗi. Chúng ta cũng có thể chiến thắng mọi cám dỗ và thử thách, nếu chúng ta biết dựa vào Thiên Chúa, biết dùng vũ khí vạn năng mà Chúa Giêsu đã trao cho chúng ta. Hãy lấy chính Lời Chúa làm sức nâng đỡ, làm lời chỉ đạo, và hãy lấy tấm gương Chúa làm tiêu chuẩn cho cuộc sống để đương đầu với những thử thách cám dỗ trong cuộc sống mỗi ngày.

Nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria, ước gì cuộc hành trình mùa Chay năm nay của mỗi người chúng ta luôn được nâng đỡ bởi lời cầu nguyện sốt sắng, bởi lòng thống hối thật sự và bởi việc chú tâm giúp đỡ những anh chị em hèn mọn, vì khi ra tay giúp đỡ họ chính là lúc chúng ta khôi phục hình ảnh Thiên Chúa trong con người và chung tay xây đắp tương lai của nhân loại, của Giáo Hội, của cộng đoàn, và của chính mỗi người chúng ta vậy.

LM. Thomas Tuấn Bình, CMC