Chúa Nhật 5

Thường Niên

Năm C

 

Ơn gọi làm Người Tín Hữu

Các bài đọc của Chúa nhật tuần nầy tựu trung về một điểm: Ơn gọi. Isaiah là một người cho rằng mình có miệng lưỡi nhơ bẩn được sai đi làm ngôn sứ giữa một dân tộc mà lưỡi họ cũng đều nhơ bẩn so với Chúa là Đấng Thánh đầy vinh quang; Phaolô, một người đi bắt đạo, trở nên một tông đồ chuyên rao giảng về một Đức Kitô bị đóng đinh, và sống lại; Bài Tin Mừng thuật lại hoạt cảnh Chúa gọi Phêro, một người thuyền chài đã trở nên người môn đệ Chúa, chuyên đi “đánh cá người”: “Từ nay con sẽ là người đi chinh phục người ta.”

Tuy nhiên vì quá quen thuộc với câu chuyện nầy nên thường chúng ta ít khi để ý tới điều quan trọng của lời mời nên thường nghĩ rằng Chúa chỉ kêu gọi những ai muốn dấn thân làm giáo sĩ và tu sĩ mà thôi, và chúng ta quên rằng đây là mệnh lệnh cho hết tất cả mọi thành viên trong Giáo hội: giáo sĩ, tu sĩ và mọi giáo dân không trừ một ai.

Cũng như Phêrô đã bằng lòng để Chúa xuống thuyền mình, lắng nghe và thực hành lời Ngài nên đã trở nên một môn dệ, một người tín hữu được Chúa tin tưởng dù rằng lòng tin của ông nhiều lúc cũng chao đảo giữa đời thường. Chúng ta cũng được mời gọi để sống ơn gọi người tín hữu giữa đời. Lời Chúa trong Năm Đại Thánh 2000 mà Chân Phước Giáo Hoàng John Paul II công bố như con văng vẳng bên tai: “Hãy ra khơi và thả lưới!” Chúng ta đã làm gì với lời mời gọi đó nhất là trong Năm Đức Tin nầy?

Mỗi cá nhân chúng ta ai cũng tin Chúa, hằng nghe Lời Chúa nhưng thường không muốn áp dụng Lời Chúa trong chính đời sống ơn gọi của cá nhân mình vì không muốn thay đổi. Đức Tin do đó đôi khi không được thực hành vì chỉ giữ cho mình một cách riêng tư mà không muốn tỏa ra cho những người chung quanh vì chúng ta sợ thách đố ngay cả những lúc chúng ta biết mình đang đi sai đường lối Chúa.

Nhưng rồi ở một ngã rẽ nào đó, Chúa Giêsu cũng đã nhiều lần tự động bước vào đời chúng ta. Đại đa số chúng ta đã chấp nhận để Ngài vào cũng như Phêro đã làm. Và nếu để ý lắng nghe, Chúa sẽ thách đố chúng ta phấn đấu để nhận ra tại sao chúng ta đang sống với người đàn ông hay người đàn bà dưới một mái nhà mà không có bí tích Hôn phối. Tại sao chúng ta có thể sống yên ổn khi lương tâm cắn rứt vì buôn bán lừa đảo. Tại sao chúng ta sống lỗi phép công bằng. Tại sao chúng ta phạm tội nói hành nói xấu người khác mỗi ngày. Tại sao chúng ta lo lắng tích tụ của cải vật chất hơn nhân đức tâm linh…và nhiều câu hỏi tại sao nữa.

Hôm nay, cũng là Ngày Đầu Năm Quý Tỵ Tết Nguyên Đán 2013, Chúa cần câu trả lời. Có thể chúng ta không muốn Chúa vào nhà tâm hồn mình. Nhưng nếu chúng ta bằng lòng mời Ngài vào nhà mình, chúng ta không thể không để Lời Chúa thấm nhập và thay đổi đời sống tâm linh trở nên tốt hơn. Ân sủng Chúa sẽ ở với chúng ta mãi mãi. Chúc Mừng Năm Mới!   

PT Phêro Đặng Phi Hùng