Chúa Nhật 4

Thường Niên

Năm C

 

Vững Tâm Làm Việc Lành

 

Abraham Lincoln được coi là 1 trong những Tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ, thế mà trong các lần tranh cử lớn nhỏ ông bị đánh bại tới 7 lần. Sau cùng mới được đắc cử Tổng Thống.

Danh Họa Vincent Van Gogh là 1 họa sĩ nổi tiếng thế giới, thế nhưng suốt đời hành nghề của ông tiền bán tranh vẽ chỉ được có 85 đô la. Nhưng 100 năm sau, chỉ riêng 1 bức tranh vẽ của ông đã bán được 82 triệu rưỡi đô la.

Hôm nay Chúa Giêsu trở về Nazareth, nơi Ngài đã từng sinh sống, để giảng dậy, Ngài bị dân làng coi thường và chối từ bởi họ truy lại nguồn gốc của Ngài là con bác thợ mộc Giuse, một người tầm thường như họ.

Bị  chối từ, bị thất bại đó là chuyện thường tình trong đời sống. Lịch sử quốc gia nào cũng có những nhân vật tuy rất nổi tiếng nhưng chẳng thiếu bao lần thất bại hay bị chối từ.

Đó là bài học cho chúng ta là những người theo Chúa Giêsu. Chúa đã nêu cho chúng ta một điều quan trọng là hễ ai muốn xây dựng  một thế giới tốt đẹp hơn thì hãy sẵn sàng bị chối từ, bị la ó. Điển hình những vấn đề thời sự mà Giáo Hội đang đương đầu, trong đó có nhiều tiếng chê bai, la ó, chối từ nhưng Giáo Hội vẫn giữ vững lập trường của mình, thí dụ Giáo Hội lên tiếng chống lại phá thai, hoặc không chấp nhận hôn nhân đồng tính.

Người ta có tự do làm điều xấu hoặc điều phản lại tiếng lương tâm. Chúng ta có tự do để làm điều tốt, điều lành. Tại sao chúng ta không làm? Người ta dùng lời nói để lung lay chúng ta. Chúng ta có hành động để lôi cuốn họ, mà hành động thì “la to” hơn tiếng nói. Người ta có thể sống quanh co, giấu đút. Tại sao chúng ta không thể sống ngay thẳng, thật thà? Người ta có thể làm hài lòng thần dữ. Tại sao chúng ta không thể làm hài lòng Thiên Chúa? Người ta có trăm ngàn lý do để bào chữa cho hành vị của họ. Chúng ta cũng có những lý do bào chữa cho việc làm của chúng ta, mà lý do quan trọng nhất vẫn là Giới Răn của Chúa, Giáo Huấn của Giáo Hội và Lương Tâm chân chính của con người.

Hôm nay Phúc Âm kể lại, dù bị chối từ, bị chê bai nhưng “Chúa Giêsu vẫn cứ giữa họ mà đi.” Nghĩa là Ngài hiên ngang với những lập trường và lời dậy dỗ tốt lành của Ngài.

Xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ơn can đãm để giữ vững lập trường cho dù có nhiều lý luận, hoặc thói sống phản Phúc Âm, phản lương tâm con người. Xin Ngài ban cho chúng ta ơn sức mạnh để nói “No” với những mời mọc, những cám dỗ, những áp lực, những xui dục chúng ta làm điều ác, điều tội.

Người Công Giáo không sống phản với khoa học. Nhưng những gì phản lại Giới Răn Chúa, phản lại Giáo Huấn Giáo Hội, phản lại lương tâm chân chính của con người thì chúng ta không làm và không theo.

Linh Mục Chánh Xứ

Luy Phạm Hữu Độ,cmc