Chúa Nhật 3

Thường Niên

Năm C

 

Hãy trả tự do cho những người bị áp bức

Sau khi đã bắt đầu cuộc sống rao giảng tin mừng khắp nơi và chữa lành mọi tật nguyền cho nhiều người. Hôm nay Chúa Giêsu về Nagiaréth, nơi Người sinh trưởng, và trong  ngày Sabát Chúa vào đền thờ cầu nguyện, như điều Người vẫn quen làm; Ngài đã tuyên đọc và rao truyền lời tiên tri, cùng giảng dậy về tin mừng nước trời.

Khi đọc đoạn ngắn ở chương 61 của sách ngôn sứ Isaiah. Chúa đã loan báo việc Ngài xuống trần cứu chuộc không phải chỉ dành riêng cho người Do Thái, nhưng cho muôn dân, cho những người nghèo khó, những ai bị bách hại và những ai có tâm hồn thống hối. Chúa đã hé mở cho ta thấy, Ngài chính là đấng Thiên sai mà dân Do Thái hằng mong đợi, cuộc sống của Ngài đã ứng nghiệm mọi tiên báo của các ngôn sứ.

Đoạn phúc âm kêu mời chúng ta hãy noi gương Chúa, luôn Yêu mến và gắn bó với các phụng vụ của Gíáo-hội, hãy xiêng năng đến tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật và cả những ngày thường để luôn nhận được sự hướng dẫn của Thánh thần Chúa trong mọi biến cố cuộc đời, yêu mến và xiêng năng học hỏi Lời Chúa, chúng ta sẽ gắn bó với thói quen mà Chúa Giêsu đã từng thực hành, ngài luôn tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện; trong hội đường, Chúa Giêsu trân trọng khi đọc Sách Thánh vì Người luôn thao thức tìm kiếm thánh ý Chúa Cha. Người đọc Sách Thánh để tìm ý Chúa hướng dẫn cho cuộc đời.

Qua ơn gọi làm con Chúa của mọi bậc người. Chúa muốn chúng ta hãy sống yêu thương, nhân ái và luôn gắn bó với nhau. Trong gia đình, sự thành công ngoài xã hội của con cái là một ơn đặc biệt Thiên Chúa ban cho; nhiều gia đình đã có con làm Ông n bà kia, kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, giáo sư; nhưng khi về quê thì thường họ không được trọng vọng mấy như dân làng của Chúa ở Nazareth xưa.

Bổn phận và trách nhiệm của bậc làm cha mẹ ngoài việc nuôi dạy và khuyên răn con cái, cần phải nêu gương sáng yêu mến Chúa và Giáo hội của người, học kinh thánh và nung nấu đức tin chính là điều mà ĐTC kêu mời chúng ta trong năm đức tin này. Sống lời Chúa và chung tay xây dựng Giáo xứ, góp phần chia sẻ cơm áo với những anh em kém may mắn hơn mình là thực thi xứ mạng Chúa Giêsu trao phó cho chúng ta hôm nay vậy.

Thánh Phao lô qua bài đọc hai đã dạy chúng ta tinh thần phục vụ: Trong giáo xứ, nhiều khi thường có những ghen tương đố kỵ, những  khoe khoang hay đàm tiếu, điều này đã làm cho nhiều tâm hồn mất an bình. Tinh thần trách nhiệm cũng lưu ý ta rằng, mình phục vụ và người khác cũng đang phục vụ. Sự phục vụ trong vai trò của mỗi người không được làm hư hại hay hạ thấp sự phục vụ của người khác. Tinh thần phục vụ chân chính bao giờ cũng đòi hỏi một sự tế nhị, nhường nhịn để tạo được hoà khí, thân tình và bổ túc cho nhau trong mọi công việc. Phục vụ mà gây ra bất an, hỗn loạn và làm buồn lòng người khác thì quả là sự phục vụ bất chính.

Tất cả những vinh danh hão huyền, những đố kị dù to lớn cách mấy, vẫn có thể thay đổi và làm cho việc giao hảo trở lên tốt đẹp hơn qua lòng yêu mến và tha thứ, ngoài việc là những chi thể trong thân mình màu nhiệm của Chúa Ki Tô, chúng ta còn có tình đồng bào ruột thịt, cùng là con Rồng cháu Tiên và là hậu duệ của các Thánh Tử đạo VN anh hùng, thì tình nghĩa ấy lại càng cần phải được tô điểm cho đậm tình đậm nghĩa bằng yêu thương, đối xử đại lượng và nhân ái với nhau.

Năm cũ sắp qua, năm mới đang đến, con xin gởi đến qúy cha, qúy chức cùng toàn thể quý ÔBACE lời kính chúc một năm Qúy Tỵ tràn đầy ơn thánh Chúa, hồn an xác mạnh và luôn thăng tiến trong công cuộc bác ái phục vụ tha nhân, phụng sự Thiên Chúa và Giáo hội luôn mãi. Xin Thiên Chúa hằng phù trợ và nâng đỡ tất cả chúng ta. Amen

Phó tế Lorensô Ngô Thế Tòng