Chúa Nhật

Thánh Gia Thất

Năm C

 

Thánh Gia Thất

Trong dịp mừng khai trương tiệm nail của cô bạn thân cùng lớp, tôi buột miệng thắc mắc với bạn là sao phải chờ đến mười mấy năm sau mới chịu mở tiệm khi mà hầu như thành phố nào cũng có dăm ba tiệm nail của người Việt. Chị bạn tôi chỉ khẽ cười, nhẹ bảo: “Vì mình thấy tiền bạc dễ kiếm hơn hạnh phúc gia đình nên phải chờ cho đến khi con cái khôn lớn thành người rồi mới tính chuyện làm ăn. Vì hễ mở tiệm là không còn giờ để lo cho con cái nữa...” Tuy không nói ra nhưng tôi vẫn thầm phục triết lý sống của cô bạn nhút nhát ngày xưa mà chúng tôi vẫn thường nhạo là “Hồng Nhão,” “Hồng Choẹt.” Người Mỹ thường hay nhắc đến một câu tục ngữ rất hay nhưng có lẽ rất ít ai để tâm thực hành: “What seems to be most needed in the modern home is the family - Điều cần thiết trong những ngôi nhà tân tiến ngày nay là mái ấm gia đình.”  Thật vậy, nếu có dịp bước vào những căn nhà mới build sau này chúng ta sẽ phải ngạc nhiên vì nó không thiếu bất cứ một tiện nghi nào.  Tuy nhiên, điều chính yếu là gia đình tính thì nhiều khi lại thiếu sót hoặc bị lãng quên. Nói cách khác, người ta chỉ coi nhà là nơi trú thân chứ không phải là mái ấm gia đình, nơi mà những người sống trong đó đập chung một nhịp tim.

Mừng lễ Thánh Gia hôm nay chúng ta thấy gia đình Nagiarét được gọi là thánh gia không phải vì trong đó có ba đấng rất thánh sống với nhau, nhưng là vì mọi người trong gia đình đó đã biết lợi dụng cuộc sống gia đình để nên thánh. Tại làng quê Nagiarét cách đây 2000 năm, gia đình thánh gia cũng gặp phải muôn vàn trục trặc và éo le của cuộc sống như những gia đình khác vậy: từ việc Đức Mẹ trở về với cái thai ba tháng tuổi không một lời giải thích cho đến việc đang đêm bồng con trốn chạy; từ những ngày bôn ba nơi đất khách quê người cho đến những ngày vất vả tìm kiếm con vì Chúa cố ý ở lại trong Đền Thờ mà không báo trước. Tuy nhiên, khác với những người khác, các ngài đã không phản ứng theo bản tính tự nhiên khi gặp chuyện bất trắc; trái lại, ai cũng cố kiên nhẫn chịu đựng để tìm hiểu sự việc cho đến nơi đến chốn, nhất là kiên tâm cầu nguyện để nhận ra ý Chúa muốn mình phải làm gì trong mỗi biến cố. Chính vì vậy mà giữa những thăng trầm của cuộc sống, người ta không hề nghe thấy một lời to tiếng nào thốt ra từ những phần tử trong gia đình thánh gia. Nói tóm lại chính vì thái độ của mỗi người trong gia đình Nagiarét trước mỗi biến cố cuộc đời mà Giáo Hội mừng lễ Thánh Gia hôm nay để chúng ta noi theo.

Nhìn vào cuộc sống của mỗi người, nếu là người chồng, người cha trong gia đình chúng ta đã biết lo lắng, bảo vệ, yêu thương, săn sóc và nuôi dưỡng gia đình một cách hiền hoà nhưng cương quyết như thánh Phaolô khuyên bảo trong bài đọc hai hôm nay chưa (x. Col 3: 19, 21)? Nếu là người vợ và là người mẹ trong gia đình, chúng ta đã biết phục tùng chồng và dưỡng dục con cái theo tinh thần Kitô giáo chưa (x. Col 3:18; Mt 2:12-23)? Là những người con trong gia đình chúng ta đã thảo kính và vâng phục cha mẹ như Chúa Giêsu xưa đối với Thánh Giuse và Mẹ Maria (x. Hc 3:3-14; Col 3:20; Mt 2:51-52)? Nói tóm lại, là đầu trong gia đình người cha phải chững chạc và chân thành. Là con tim của gia đình, người mẹ phải dịu dàng, nhỏ nhẹ, và bao dung chứ đừng cằn nhằn bẳn gắt. Nếu khối óc và con tim hoà nhịp được như vậy thì con cái sẽ tự động nên nề nếp. Mỗi người đừng quá chú trọng đến việc đòi hỏi người khác phải đối xử với mình như thế nào, nhưng hãy quan tâm đến việc chu toàn bổn phận của mình đối với người khác trước tiên. Có như vậy gia đình sẽ không chỉ là nơi trú thân mà còn là tổ ấm nơi mà không ai muốn rời bỏ hoặc luôn mong mỏi tìm về khi phải đi xa, để kín múc nguồn yêu thương, thông cảm. Đấy là điểm then chốn để gia đình trở nên thiên đàng ngay khi còn tại thế.

Lạy Chúa, là nguồn mọi tình yêu, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con tấm gương Thánh Gia Thất, làm khuôn mẫu cho mọi quan hệ giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em trong gia đình. Xin cho chúng con biết kính trọng và yêu thương Nhau, không phán xét khi hồ nghi, không kết án khi chưa tường, không phụ rẫy khi còn cứu vãn được, nhưng thông cảm và tìm hiểu, nâng đỡ và tha thứ, và trên hết luôn tìm sống theo thánh ý Chúa. Amen.

LM. Thomas Tuấn Bình, CMC