Chúa Nhật 2

Mùa Vọng

Năm C

 

Quà tặng nào cho Chúa Hài Đồng

 Mỗi lần nhà có khách sắp tới thăm dù người khách đó là ông chủ (boss), là bà con bên chồng hay bên vợ, hoăc khách mà chúng ta muốn “show-off” một chút, chúng ta ai nấy cũng đều sửa soạn áo quần, trang điểm thân xác, lau chùi, hút bụi, sắp xếp nhà cửa gọn gàng hơn ngày thường. Cho dù phải vất vả mệt nhọc đến mấy, việc sửa soạn tiếp khách bên ngoài ấy rồi cũng sẽ quên lãng vào dĩ vãng vì khách đến rồi khách lại đi!

Tuy nhiên, có một người khách sẽ đến trong đời và mang đến sự sống sung mãn tâm linh bên trong chúng ta, đó là Chúa Giêsu Kitô, một Thiên Chúa làm người. Việc sửa soạn bên ngoài trong Mùa Vọng cho dù cố gắng cách mấy đi chăng nữa cũng không thể nào xứng đáng để tiếp rước Đấng Thiên Sai, Vị Cứu Tinh nhân loại. Cho nên chúng ta chỉ có thể sửa soạn tâm hồn bên trong mà thôi. Có nghĩa là mở rộng tâm hồn để Chúa ngự vào và Ngài sẽ biến đổi chúng ta từ trong ra ngoài. Có nghĩa là với tấm lòng khiêm nhường, con tim ăn năn thống hối nhân lành ơn tha thứ để trở về. Có nghĩa là dọn dẹp sạch sẽ tâm hồn để khi Chúa đến, Ngài cảm thấy được chào đón và muốn ngự vào. Và chỉ một mình Chúa có thể lấp đầy tâm hồn trống rỗng, cô đơn. Và chúng ta, người môn đệ Chúa bắt đầu lớn lên với Ơn Ngài.

Trong Năm Đức Tin nầy, chúng ta nên thực hành mỗi ngày trong cuộc sống bằng sự bắt đầu với lòng ước muốn sống và hành động của một người tin và theo chân Chúa, sau đó rao truyền Lời Chúa trong môi trường sinh sống nhiều bao nhiê có thể, cho đến khi Chúa trở lại lần thứ hai.

Qua bài Tin Mừng Thánh Gioan Tẩy Giả cũng đã làm hết sức mình để chuẩn bị cho chính ông ta và cho những người đương thời trong tiến trình đón chào và làm môn đệ Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế. Gioan Tẩy Giả thách đố họ và chúng ta, hãy từ bỏ lối sống giả hình hai mặt, hoặc ba phải, ai nói sao cũng cho là đúng. Ông mời gọi chúng ta lấp cho đầy hố sâu sợ hãi, ích kỷ và kiêu ngạo. Mạnh dạn nói và sống cho sự thật, cho công bình và bác ái trong khiêm nhường, thương yêu và phục vụ. Tôn trọng tha nhân, bênh vực người tàn tật, cô thế v.v…

Lại một mùa Giáng Sinh gần kề, mùa mua sắm, mùa trao tặng nhau những món quà. Bao nhiêu dự định mua sắm qùa cáp cho những người thân thương và cho chính mình. Nhưng có bao giờ chúng ta thân thưa cùng Chúa xem Chúa thích gì, ước mơ gì đêm Noel? Có bao giờ chúng ta nghĩ tới hài nhi Giêsu cũng đang thầm thĩ trong máng cỏ về một điều ước: “Một ngày được con nghĩ tới.”  Lúc đó thực sự chúng ta mới xứng đáng chào mừng Chúa ra đời với Thiệp mừng và Quà cáp tặng nhau. Thân mến.

PT Phêrô Đặng Phi Hùng