Bản Tin Mục Vụ Số 951
ngày 20 tháng 12 năm 2009

Chương Trình Đại Lễ Giáng Sinh

Giáo Xứ sẽ Mừng Lễ Giáng Sinh tại Hội Trường Nữ Vương Hòa Bình với chương trình sau:

Thứ Năm:  ngày 24 tháng 12 năm 2009

+Giáo Xứ có 2 Thánh Lễ như sau:

-6 giờ chiều:  Thánh Lễ Vọng dành riêng cho các gia đình có con nhỏ, tại Thánh Đường Giáo Xứ.  Sau Thánh Lễ Ông Già Noel có phát kẹo cho các em nhỏ.

-8:30 tối:  Hoạt Cảnh Giáng Sinh

-10:00 đêm:  Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh

*Sau Thánh Lễ Đêm Ông Già Noel có phát kẹo cho các em nhỏ.

Thứ Sáu:  ngày 25 tháng 12 năm 2009

+10:00 sáng:  Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh

+12:00 trưa:  Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh

Sau thánh lễ 12 giờ trưa Giáo Xứ sẽ có Rửa Tội Trẻ Em tại Thánh Đường Giáo Xứ

Rửa Tội Các Em Nhỏ Tháng 12-09

Chúa Nhật đầu tháng 12/2009 và Chúa Nhật đầu tháng 1/2010, Giáo Xứ sẽ không rửa tội cho các em nhỏ vào Chúa Nhật đầu tháng như thường lệ.  Giáo Xứ sẽ chuyển ngày rửa tội cho các em nhỏ vào ngày 25 tháng 12 năm 2009 lúc 12 giờ trưa (sau Đại Lễ Giáng Sinh).  Xin lưu ý quý gia đình có con em muốn rửa tội vào tháng 12, năm 2009 và tháng 1 năm 2010.

Tuần 7 Kính Chúa Hài Đồng

Giáo Xứ sẽ dâng tuần 7 từ ngày 17/12/2009 đến ngày 23/12/2009 để kính Chúa Hài Đồng.  Xin quý Ông Bà Anh Chị Em hợp ý với quý Cha:

Ý Nguyện:

+ Được sống thánh thiện theo gương Thánh Gia.

+ Được đoàn kết thương yêu –xây dựng G.X.

+ Được hồn an xác mạnh theo thánh ý Chúa.

Thực Hành: 

+ Dâng nhiều hy sinh cầu theo ý nguyện trên.

+ Đọc Kinh dâng Chúa Hài Đồng sau các thánh lễ.

KINH DÂNG TÌNH YÊU CHO CHÚA HÀI ĐỒNG

(Xin Ơn Đặc Biệt Bé nhỏ)

Hỡi Chúa Hài Nhi! Chúa là Tạo Hóa muôn loài, cầm quyền sinh tử vạn vật. Chúa vì yêu chúng con, Chúa đã tự hạ làm con trẻ thơ ngây bé mọn, Chúa đã sinh ra bởi lòng Mẹ Trinh Khiết, Chúa chịu ẵm bế trên tay thanh sạch Đức Trinh Nữ Maria, để dậy cho nhân loại chúng con tinh thần Thơ Ấu.

Ôi Giêsu, Bạn thiết yếu của chúng con! Đây chúng con đầy thiện chí, đầy cương quyết, nguyện yêu Chúa hết trí lòng, dầu con đường Tình yêu Chúa đầy gian nan đau khổ, đầy hiểm hóc, đầy chông gai, chúng con nguyện yêu Chúa đời đời, yêu Chúa mãi mãi không hề ngơi.  Nhưng hỡi Giêsu Bé nhỏ!  Để chúng con được nên giống Chúa, được theo con đường thơ ấu Chúa muốn dậy chúng con, chúng con nài xin Chúa:

1-Ban ơn Thánh Hóa đặc biệt cho chúng con, để hồn xác chúng con được luôn trong sạch như trẻ thơ, trí lòng được luôn Khiêm-Nhượng Tùng-phục, dễ nghe theo chân lý đường trọn lành của phúc âm.

2-Xin Chúa ban ơn thánh phi thường dàn dụa, để tâm hồn chúng con được luôn đơn sơ, cởi mở, chân thành, thật thà trên tay Mẹ cũng như trong tay các Bề trên Đại diện Chúa Mẹ.

3-Hỡi Chúa Giêsu Bạn trung thành rộng rãi vô biên của chúng con!  Xin đổ nguồn ơn thánh dư dật, để chúng con biết sống vui tươi hồn nhiên, với một lòng cậy trông, phó thác hoàn toàn nơi Chúa Mẹ, không lo quá khứ, cũng chẳng màng chi tới tương lai, để chúng con từ nay trở nên Giêsu Bé nhỏ trong tay Mẹ, nhờ Mẹ cứu các tội nhân, cứu nước Việt nam, quê hương thân yêu của chúng con. Amen.

(Trích kinh nguyện của Cha Đaminh Maria, Dòng Đồng Công.  Giáng Sinh năm 1964)

Lễ Mẹ Thiên Chúa

Ngày 1 tháng 1 năm 2010, ngày đầu năm dương lịch 2010, Giáo Hội hoàn vũ mừng kính Lễ Mẹ Thiên Chúa, ngày cầu cho hoà bình thế giới, Lễ Trọng và Lễ Buộc.  Do đó Giáo Xứ sẽ có 2 thánh lễ như sau:

+ Chiều Thứ Năm ngày 31/12/2009:  Lúc 6:30 chiều Thánh Lễ được tổ chức tại Thánh Đường Giáo Xứ.

+ Sáng Thứ Sáu ngày 1/1/2010:  Lúc 10 giờ sáng Thánh Lễ được tổ chức tại Thánh Đường Giáo Xứ.

 Xin kính mời quý ông bà anh chị em sắp xếp thời giờ đi tham dự thánh lễ sốt sắng và chu toàn bổn phận.  Giáo Xứ sẽ không có lễ chiều như thường lệ.

Ủng Hộ Hoa Giáng Sinh

Văn Phòng Giáo Xứ xin chân thành ghi ơn những quý vị dưới đây đã ủng hộ tiền để mua hoa Giáng Sinh 2009:

1.  AC Trí Yến $200.00

2.  AC Sơn Thủy $100.00

3.  AC Hạnh Thuý $100.00

Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng luôn đổ muôn hồng ân cho gia đình quý vị.

Các Thầy Phó Tế Giảng Lễ Chúa Nhật

Trong Năm 2010, Các Thầy Phó Tế sẽ giảng trong Thánh Lễ Chúa Nhật Thứ Hai hàng tháng.  Xin chân thành cám ơn quý Thầy đã luôn nhiệt tình phục vụ Dân Chúa thuộc Giáo Xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt Nam, Denver.

Lớp Dự Bị Hôn Nhân Khóa I & II- 2010

1.  Lớp Dự Bị Hôn Nhân Khóa I – 2010 của Giáo Xứ sẽ được khai giảng và Chúa Nhật ngày 21/2/2010 và kết thúc vào Chúa Nhật ngày 30/5/2010.

2.  Lớp Dự Bị Hôn Nhân Khóa II – 2010 của Giáo Xứ sẽ được khai giảng vào Chúa Nhật ngày 22/8/2010 và kết thúc vào Chúa Nhật ngày 21/11/2010.

Thời gian ghi danh và lấy đơn cho Khóa I-2008 bắt đầu vào Chúa Nhật ngày 4 tháng 1 năm 2009.

Rao Hôn Phối

Anh Huỳnh Công Dân con Ông Huỳnh Công Hiển và Bà Lê Bạch Tuyết hiện cư ngụ tại Lakewood, Colorado muốn kết bạn với Chị Lê Thu Nguyệt hiện cư ngụ tại Lakewood, CO con Ông Lê Văn Thành (qua đời) và Bà Nguyễn Thị Châu (qua đời). Đôi bạn nầy sẽ lập phép Hôn Phối tại Giáo xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt-Nam/ Denver (3).

Ai biết đôi bạn liệt kê ở trên có mắc ngăn trở gì, buộc phải trình Cha Xứ trước ngày cưới theo Giáo luật qui định.

Hội Các Bà Mẹ Thông Báo

Được phép của Cha Chánh Xứ, Ban Chấp Hành Hội Các Bà Mẹ Công Giáo trân trọng kính mời quý hội viên tới tham dự Thánh Lễ Bổn Mạng nhất của Hội, Lễ Mẹ Thiên Chúa ngày 1 tháng 1 năm 2010, lúc 10 giờ sáng tại Thánh Đường Giáo Xứ. 

Xin quý vị hội viên nhớ mặc đồng phục, đeo giây ảnh đến dự lễ Bổn Mạng của Hội.  Chân thành cám ơn.

Trân Trọng Kính Mời,

Hội Trưởng Thân Thị Chinh

Phát Hành Vé Số Xuân 2009     

Giáo Xứ đang chuẩn bị đón Xuân Canh Dần 2010.  Xuân năm nay ước vọng một mùa xuân yêu thương, hiệp nhất cho hết mọi gia đình và xã hội.  Song song với Hội Chợ Xuân, Giáo Xứ sẽ phát hành Vé Số Xuân vào Chúa Nhật ngày 29/11/2009.  Giá Vé $10.00 cho một vé.  Xin quý vị rộng tay ủng hộ mua vé để giúp Giáo Xứ.  Vé bán nơi quý vị Trưởng Khu và Các Hội Đoàn.

Hội Chợ Xuân Giáo Xứ 2010

Hội Chợ Xuân “Canh Dần” 2010 của Giáo Xứ sẽ được tổ chức vào 3 ngày 5, 6 và 7 tháng 2 năm 2010.  Phần Văn Nghệ có nhiều tiết mục đặc sắc với sự góp mặt của các Ca Sĩ  như:  Mai Thiên Vân, Mai Tiến Dũng và Trish Thùy Trang, Duy Linh với Ban Nhạc Brotherz. 

Văn Phòng Giáo Xứ xin thông báo cho quý ông bà anh chị em biết sớm để quý vị có thể sắp xếp thời giờ đến tham dự và chung vui với Giáo Xứ trong ba ngày Mừng Xuân.

Tiền Nhân Danh

Để kịp thời thanh toán sổ sách cuối năm và kịp kế toán tiền đóng góp cho mùa thuế hàng năm, xin quý vị vui lòng mau mắn đóng góp tiền nhân danh sớm nơi quý vị Trưởng Khu hoặc nơi Văn Phòng Giáo Xứ.

Hành Hương Thánh Địa

Hành Hương Thánh Địa “Holy Land Pilgrim” được tổ chức từ ngày 10/10/2010 đến ngày 19/10/2010.

Một cuộc Hành Hương rất hữu ích cho tâm hồn và cho cuộc Sống Đạo Khi Viếng Thánh Địa để tìm hiểu về Chúa Giêsu.  Từ đó chúng ta sẽ dễ dàng yêu mến Ngài hơn.

Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc về: 

Linh Mục Thái Hòa, CMC

1900 Grand Ave.

Carthage, MO  64836

Điện Thoại:  (817) 233-5201

E-mail:  bmthaihoacmc@yahoo.com

*Chuyến Hành Hương này có nhiều Linh Mục và Tu Sĩ cùng đồng hành.

Tin Phát Thanh – Tin Phát Thanh

Chương Trình Phát Thanh Giáo Xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt Nam tại Denver.

Thứ Sáu ngày 18 tháng 12 năm 2009 Từ 5 giờ chiều đến 6 giờ chiều.

1. Chia Sẻ Lời Chúa: CN IV Mùa Vọng

2. Lm. Giuse M. Vũ Kim Ngân, CMC

3. Tin Tức & Thông Báo

4. Học Hỏi Để Sống Đạo: Mùa Vọng

5. Gương Chứng Nhân Đức Tin: Các Thánh Thừa Sai Tử Đạo:  Thánh Jean Louis Bonnard Hương

6. Thánh Nhạc

Lưu Ý:  Chương trình này sẽ được lưu giữ trong website:  www.giaoxudenver.org

Các Khu Trực Cần Giúp

Xin anh chị em trong các khu dưới đây hy sinh sắp xếp công việc, thời giờ để tới giúp cho Ban Chấp Hành Giáo Khu của mình và xây đắp Giáo Xứ chân thành cám ơn:

Chúa Nhật ngày 27/12/2009   Giáo Khu Giuse

Chúa Nhật ngày 3/1/2010           Giáo Khu Lộ Đức

Cầu Cho Bệnh Nhân Trong Giáo Xứ

Trong tình liên kết của anh chị em cùng một Giáo Xứ, chúng ta cùng chia sớt và cầu nguyện cho những anh chị em đang bị đau yếu hoặc đang điều trị tại bệnh viện hoặc điều dưỡng tại nhà.  Nguyện xin Chúa sớm thuyên giảm các bệnh tật và tăng sức mạnh tinh thần và thể xác cho các bệnh nhân.

Khám Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B Miễn Phí

Sở Y Tế Công Cộng Denver (Denver Public Health) viết tắc là DPH đang hợp tác với Trung Tâm Phát Triển Châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific Development Center) trong một dự án phổ biến rộng đến các cộng đồng Châu Á tại Denver, Colorado.  Một số người trong cộng đồng Châu Á có thể đã bị nhiễm vi rút viêm gan B và không hề biết.  Viêm gan siêu vi B là bệnh do vi rút công kích lá  gan gây thiệt hại cho gan và gây bệnh trầm trọng.  Mục đích của dự án này là để cung cấp xét nghiệm Viêm Gan Siêu Vi B, báo cho bạn biết bạn có nhiễm vi rút hay không, và cung cấp tư vấn về tiêm chủng phòng ngừa hoặc cách điều trị y khoa quan trọng.  Để đạt được mục đích này, chúng tôi mời toàn thể cộng đồng Châu Á tại Denver tham gia vào dự án này bằng cách cho lấy máu và xét nghiệm tìm vi rút viêm gan B.

Sở Y Tế Công Cộng Denver đã chọn Giáo Xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt Nam làm một trong các địa điểm của họ để tới giúp quý vị khám bệnh Viêm Gan Siêu Vi B vào các Thứ Bảy như sau:

+Thứ Bảy ngày 20 tháng 2 năm 2010 từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Những ai muốn tham dự vào dự án trên xin liên lạc với Cô Pakou Xiong để ghi danh qua số điện thoại (303) 365-2959 Extension:  100 hoặc với Văn Phòng Giáo Xứ.

Vai Trò Văn Hóa Trong Sự Duy Trì và Bảo Tồn Đức Tin.

Của ông James Cavanagh, Metro Area Director

H.P. chuyển ngữ

 Mới đây tôi có đến dạy các giáo lý viên thuộc Giáo Xứ Nữ vương Tử Đạo Việt Nam ở Wheat Ridge. Trước khi tới đây, tôi chẳng biết gì về Giáo Xứ này hết, trong đầu tôi chỉ mường tượng ra một Giáo Xứ nhỏ nằm sâu trong một xóm  chừng vài trăm hộ gia đình và lẻ tẻ vài giáo lý viên.nhỏ.  Nhưng khi đến nơi, tôi mới bật ngửa và nhận ra rằng Giáo Xứ này có tới hơn 2.000 hộ gia đình với gần 1.000 trẻ em. Thật ra Giáo Xứ này không phải là một Giáo Xứ lớn trong Giáo Hội Công Giáo, nhưng chương trình dạy giáo lý nơi đây làm tôi thật sự ấn tượng.

Mỗi sáng Chúa Nhật, ngoài thời gian thánh lễ thì các em dành hơn 2 tiếng đồng hồ để vừa học giáo lý, vừa học tiếng Việt, và trao đổi văn hoá với nhau. Không những thế các em còn có đồng phục riêng cho mình nữa.  Có thể nói, giáo dân nơi đây rất chú trọng trong việc huấn luyện đức tin và văn hoá cho các em. Đây là điều làm nên bầu không khí thiêng liêng của Giáo Xứ.

Thật may mắn cho Tổng Giáo Phận Denver khi có những Giáo Xứ lớn với chương trình giáo lý thật sinh động như chương trình giáo lý của Giáo Xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt Nam vì việc tổ chức dạy và học giáo lý tại nhiều Giáo Xứ khác vẫn còn rất gian nan. Ở những nơi này, vấn đề tổ chức giáo lý là một trong những vấn đề ưu tư hàng đầu.  Cả những Giáo Xứ đã có nền tảng giáo lý mạnh mẽ cũng không thoát khỏi việc phải đương đầu với những khó khăn trước nền văn hoá không mấy thân thiện với tôn giáo hiện nay. Nếu vẫn tiếp tục duy trì tình trạng này thì người Công Giáo sẽ dần dần đi vào tư thế chống đối với môi trường mà không cần biết họ thuộc sắc tộc nào.

Giáo dân ở Giáo Xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt Nam rất chú ý tới mối quan hệ giữa văn hoá và giáo dục đức tin. Hầu hết họ là những người tị nạn, những con em của họ đều được sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Vì thế, có thể nói con em của họ mang “chất Mỹ” nhiều hơn “chất Việt”. Tuy một mặt họ tiếp nhận văn hoá Mỹ nhưng mặt khác họ vẫn bảo tồn được văn hoá Việt Nam mà trong đó Công Giáo có một vị trí vô cùng to lớn. Đối với họ, việc duy trì truyền thống văn hoá Việt Nam và truyền thống đức tin Công Giáo luôn luôn đi đôi với nhau.

Kinh nghiệm tôi cảm nhận được từ nơi đây làm tôi liên tưởng đến bài viết của Đức Hồng Y Ratzinger đã viết  mấy năm về trước. Trong bài viết này, Ngài đã nói rằng đức tin và thực hành thì liên kết chặt chẽ với văn hóa. Văn hóa là nơi mà đức tin Công Giáo được gởi trao cho thế hệ kế tiếp. Có một vài phương pháp dạy giáo lý cho rằng việc giáo dục đức tin nên tách biệt với xã hội hiện đại bên ngoài. Việc đó đã tạo nên sự tách biệt giữa cá nhân người Kitô hữu với thế giới bên ngoài và biểu tượng Kitô giáo cũng không còn ý nghĩa gì trong xã hội hiện nay nữa. Rồi có những bậc phụ huynh cho rằng đức tin chỉ cần truyền đạt bằng lời nói là đủ. Bằng chứng cho thấy rằng, một số những người làm cha làm mẹ chỉ đưa con mình đi học giáo lý rồi ra quán café ngồi mà không hề bước chân vào nhà thờ, sau đó quay về đón con về nhà. Rồi vài năm sau đó, họ lại tự hỏi rằng tại sao con cái họ không đến nhà thờ nữa.

Nếu bạn đã từng nói chuyện với các em 15 tuổi về đức tin thì chắc hẳn bạn sẽ biết được việc này khó đến mức nào. Không phải vì các em không có hứng thú về vấn đề này, nhưng vì các em đang bị chìm sâu vào một nền văn hóa xa lạ với đức tin Kitô giáo; đó chính là thế giới của những tin nhắn trên điện thoại, của Ipods và Itunes, của X-boxes, của New Moon, Gossip Girls, và của MTV. Trừ các trường Công Giáo ra thì những trường công - nơi mà các em đang theo học đang dần loại trừ tôn giáo cũng như những gì liên quan tới Kitô Giáo, và đặc biệt là liên quan tới Công Giáo. Nền văn hóa của Hoa Kỳ hiện nay đang bị thế tục hóa và ở một vài mặt đã có sự chống đối Kitô Giáo. Do đó, việc duy trì và quảng bá đức tin ngày càng trở nên khó khăn hơn vì môi trường của đức tin ngày nay không còn nữa.

Và một khi các chương trình truyền hình không còn chiếu phim Giáng Sinh của Charlie Brown nữa thì chính lúc đó là lúc chúng ta nhận ra rằng cái xã hội này đã đi tới bước đường cùng và điều này cũng vạch ra một bước ngoặc lớn trong tiến trình dẫn tới sự “trần truồng của dư luận”.

Một kỳ tích của những bậc sáng lập ra nước Mỹ là họ đã tạo ra một bộ máy chính quyền không thuộc về bất kỳ một tôn giáo nào, từ đó mà các tôn giáo được tự do hoạt động làm cho xã hội thêm phong phú hơn. Họ tin rằng để có được nền dân chủ trong đất nước thì mọi công dân đều phải có đạo đức và chính gia đình, nhà thờ là nơi xây dựng và đào tạo ra những nền đạo đức đó. Ở hầu hết các thời kì lịch sử của đất nước Hoa Kỳ, nhà thờ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc liên kết mọi người cũng như làm trung gian cho mọi công dân để họ tự làm chủ bản thân, tạo nên những ảnh hưởng tốt cho xã hội, góp phần xây dựng lợi ích chung mà không cần sự can thiệp của chính quyền trung ương.

Ngược lại, xã hội ngày nay lại cho rằng tôn giáo là việc làm của tư nhân, và mọi người có trách nhiệm phải tự giữ lấy đức tin và đạo đức cho riêng mình. Rất nhiều người, cũng có cả người Công Giáo dần dần cho rằng tôn giáo chỉ là sở thích riêng hay chỉ là trò tiêu khiển của mỗi cá nhân. Sự mất đi nền văn hóa Kitô Giáo này đã làm cho đức tin mất đi chỗ dựa vững chắc để có thể duy trì, và do đó nó cũng dần dần tan biến đi, cuối cùng nó trở nên không còn phù hợp với xã hội nữa.

Do đó, sự sống còn của đức tin phụ thuộc vào việc chúng ta có tạo ra được môi trường văn hoá Công Giáo ở gia đình và giáo xứ hay không. Lễ Đức Mẹ Guadalupe (12 – 12) là một mẫu gương tuyệt vời cho sự hài hòa giữa đức tin và văn hóa. Giáo Xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt Nam đã nhận ra được tầm quan trọng của việc truyền bá đức tin cho thế hệ tương lai. Vì thế, giáo dân nơi đây đã trang bị cho con em họ hành trang cần thiết để có thể thành công trong xã hội đầy phức tạp và hoang mang này. Trong tờ ngôn luận Fides et Ratio, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã cho chúng ta thấy đức tin chính là điều cốt lõi cho sự phát triển trí tuệ. Đức Giáo Hoàng Bênêdicto cũng đã có bài nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết của nền văn hoá Công Giáo đối với sự duy trì và quảng bá đức tin cho thế hệ tương lai.

“Có những mối dây liên kết chặt chẽ giữa Tin Mừng và văn hoá con người. Thiên Chúa - Đấng đã mạc khải sự sung mãn của Người cho nhân loại qua Ngôi Hai Nhập Thể, tiếp tục phán qua các thời đại tùy thuộc vào mỗi nền văn hoá khác nhau” Gaudim et Spes, 58.