Bản Tin Mục Vụ Số 944
ngày 1 tháng 11 năm 2009

Mời Họp Hội Đồng Giáo Xứ

Xin mời quý chức tới dự phiên họp thường lệ của Hội Đồng Giáo Xứ vào Chúa Nhật ngày 8 tháng 11 năm 2009, lúc 9:30 sáng trên lầu 2 trong Trung Tâm Sinh Hoạt Giáo Xứ.

Viếng Nghĩa Trang & Thánh Đường

Từ trưa ngày 1-11 cho tới hết ngày 2 -11, những ai viếng Các Thánh Đường hay Nguyện Đường và từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 11 trong tháng Các Linh Hồn, những ai đi viếng các nghĩa trang công giáo; đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Tin Kính cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng thì được lĩnh một ơn Đại Xá, nhưng phải nhường các ơn xá đó cho các linh hồn.

Thánh Lễ Tại Nghĩa Trang

Hàng năm vào tháng 11, Tháng Cầu Cho Các Linh Hồn, Giáo Xứ có thói quen dâng thánh lễ tại 2 Nghĩa Trang có đông giáo dân Giáo Xứ an nghỉ.  Cũng trong chiều hướng đó, năm nay Giáo Xứ sẽ có các thánh lễ như sau:

+Thứ Bảy:  ngày 7 tháng 11 năm 2009

2:00 chiều:  Thánh Lễ tại Nghĩa Trang Mount Olivet của Địa Phận (ở nhà nguyện thường quen).

+Thứ Bảy:  ngày 14 tháng 11 năm 2009

10:00 sáng:  Thánh Lễ tại Nghĩa Trang Hampden (nhà nguyện thường quen)

Văn Phòng Giáo Xứ xin thông báo và mời quý vị sắp xếp thời giờ tới tham dự đông đảo và sốt sắng để cầu nguyện cho những thân nhân, bạn hữu đã an nghỉ tại 2 nghĩa trang trên.

THÔNG BÁO MỜI HỌP PHỤ HUYNH

Ban Giáo Dục kính mời quý Phụ Huynh học sinh các lớp Giáo Lý, Việt Ngữ trong Giáo Xứ đến tham dự phiên họp Phụ Huynh học sinh vào lúc:

Giờ họp11:30 giờ sáng Chúa Nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009

Địa điểm:  Hội trường Nữ Vương Hòa Bình.

Nội dung chính của cuộc họp:

- Chương trình “Protect God’s Children”

- Chương trình Việt Ngữ niên khóa 2009-2010

- Chương trình Giáo Lý niên khóa 2009-2010

- Chương trình Phụ Huynh hợp tác với BGD

- Giải đáp thắc mắc (nếu có)

Vì tính cách quan trọng của phiên họp liên quan đến Chương trình “Protect God’s Children” của Tống Giáo Phận Denver, rất mong quý Phụ Huynh đến tham dự đầy đủ, đúng giờ.

Trưởng Ban Giáo Dục

Phùng Thị Mỹ Dung

Rửa Tội Các Em Nhỏ Tháng 12-09

Chúa Nhật đầu tháng 12/2009 và Chúa Nhật đầu tháng 1/2010, Giáo Xứ sẽ không rửa tội cho các em nhỏ vào Chúa Nhật đầu tháng như thường lệ.  Giáo Xứ sẽ chuyển ngày rửa tội cho các em nhỏ vào ngày 25 tháng 12 năm 2009 lúc 12 giờ trưa (sau Đại Lễ Giáng Sinh).  Xin lưu ý quý gia đình có con em muốn rửa tội vào tháng 12, năm 2009 và tháng 1 năm 2010.

Hội Chợ Xuân Giáo Xứ 2010

Hội Chợ Xuân “Canh Dần” 2010 của Giáo Xứ sẽ được tổ chức vào 3 ngày 5, 6 và 7 tháng 2 năm 2010.  Phần Văn Nghệ có nhiều tiết mục đặc sắc với sự góp mặt của các Ca Sĩ  như:  Mai Thiên Vân, Mai Tiến Dũng và Trish Thùy Trang với Ban Nhạc Brotherz. 

Văn Phòng Giáo Xứ xin thông báo cho quý ông bà anh chị em biết sớm để quý vị có thể sắp xếp thời giờ đến tham dự và chung vui với Giáo Xứ trong ba ngày Mừng Xuân.

Tổng Kết Thu Tiền Đợt 2 Giúp Bão Lụt

Chúa Nhật ngày 18/10/2009 Giáo Xứ kêu gọi quý ông bà anh chị em rộng tay đóng góp để giúp cho đồng bào đang bị bão lụt ở Miền Trung.  Số tiền đã thu được như sau:

1.  Thu Đợt 2 (4 Lễ CN)                        $6,950.00

2.  Hội Các Bà Mẹ Công Giáo             $   100.00

Tổng Cộng:  $7,050.00

Cha Xứ đã chuyển số tiền đó để giúp cho đồng bào ở quê nhà.  Một lần nữa Giáo Xứ xin chân thành cám ơn quý ông bà anh chị đã rộng tay đóng góp.  Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria trả công bội hậu cho quý vị và gia đình quý vị.

Giáo Xứ Tri Ân

Giáo Xứ chân thành ghi ơn tất cả những anh em thiện chí đã nhiệt tình, hy sinh đến giúp Giáo Xứ làm lại hệ thống “Insulation” xung quanh Trung Tâm Sinh Hoạt Giáo Xứ trong mấy ngày qua thật vất vả và rất nhiều công sức mới hoàn thành được công việc.   Hy vọng mùa đông năm nay Hội Trường Nữ Vương Hòa Bình sẽ không còn xảy ra những vụ bể ống nước như các năm trước.

Mạng Lưới Giáo Xứ

Quý vị muốn đọc tin tức của Giáo Xứ trên Mạng, xin vào www.giaoxudenver.org.  Mạng lưới cũ www,catholicvn.net không còn dùng nữa.  Chân thành cám ơn.

Giáo Khu Thánh Tâm Tri Ân

Ban Chấp Hành Giáo Khu Thánh Tâm chân thành cám ơn Tiệm Phở 88 đã ủng hộ $300.00 cho Quỹ Khu Thánh Tâm.  Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria trả công bội hậu cho quý vị và gia đình quý vị.

TM. Ban Chấp Hành Giáo Khu Thánh Tâm

Trưởng Khu Hoàng Luyến

Gia Đình Đức Mẹ LaVang Thông Báo

Kính Thưa Quý Vị Hội Viên:

Vì đổi giờ mới nên giờ Kinh Nguyện của Hội vào mỗi chiều Chúa Nhật được quy định như sau:  Bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều thay vì 4 giờ chiều như hiện nay.  Kể từ ngày 1/11/2009 cho đến khi đổ giờ lại.  Vậy kính mời các thành viên Gia Đình Đức Mẹ La Vang nếu vì ngăn trở không đi làm giờ kinh nguyện chung được – xin hướng về giờ nói trên ở nhà hay bất cứ ở đâu, xin quý vị lần hạt Mân Côi-mười kinh Kính Mừng, hoặc một kinh Lạy Cha một kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh, hợp thông cùng làm giờ Kinh Nguyện với Hội để thắp lên ngọn lửa kính mến thờ lạy.  Tạ ơn Chúa và dâng kính Đức Mẹ.

Cầu xin ơn cho Gia Đình, cho Giáo Xứ, Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam và cầu cho các linh hồn nơi lửa luyện tội.

Xin chân thành cám ơn toàn thể quý vị.

TM. Ban Chấp Hành & Phối Trí

Ngô Thị Thoa

Thông Báo

Kính Gửi:  Quý Ông Bà và Anh Chị Em trong Giáo Xứ.

Để trong thánh lễ được nghiêm trang và thêm phần sốt sắng, trong việc đọc Thánh Thư trong các Thánh Lễ hàng ngày, cũng như Thánh Lễ Chúa Nhật và các ngày lễ trọng.

Giáo Xứ sẽ tổ chức 1 toán đọc Thánh Thư và phân chia cho những người thuộc toán đọc Thánh Thư. 

Trước đây Giáo Xứ đã phân toán đọc Thánh Thư trong các lễ thường hằng ngày và lễ chiều thứ Bảy.

Nay Giáo Xứ sẽ lập thêm một toán đọc Thánh Thư trong các Lễ Chúa Nhật và cũng có một số người đã ghi danh, nhưng số người còn ít.  Vậy chúng tôi xin kính mời quý vị đã có tên trong hai toán đọc kể trên và cũng xin quý vị nào chưa ghi tên mà muốn đọc Thánh Thư trong các lễ xin đến dự họp.

Chúng tôi kính mời tất cả quý vị tới tham dự phiên họp để tiện phân chia các ngày lễ và cũng là dịp để hướng dẫn qua những thể thức và cách đọc cho hợp với tinh thần Phụng Vụ, hầu làm cho Thánh Lễ được nghiêm trang và thêm phần sốt sắng.

Ngày họp là Chúa Nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009.  

+Những ai đi lễ 8 giờ sáng thì xin dự phiên họp lúc 10 giờ sáng.

+Những ai đi lễ 12 giờ trưa xin mời họp vào lúc 1 giờ 30 chiều.

+Địa điểm tại Phòng 212 trên lầu 2 trong Hội Trường Nữ Vương Hòa Bình.

Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp quý vị vào ngày và địa điểm kểt rên.

Trân trọng kính chào đoàn kết và xây dựng.

Ngày 17 tháng 10 anưm 2009

TM. Hội Đồng Giáo Xứ

Trưởng Hội Đồng Mục Vụ

Nguyễn Văn Hào

Tiền Nhân Danh

Để kịp thời thanh toán sổ sách cuối năm và kịp kế toán tiền đóng góp cho mùa thuế hàng năm, xin quý vị vui lòng mau mắn đóng góp tiền nhân danh sớm nơi quý vị Trưởng Khu hoặc nơi Văn Phòng Giáo Xứ.

Thay Đổi Địa Chỉ Mới

Văn Phòng Giáo Xứ có nhiều việc cần liên lạc với các gia đình thuộc Giáo Xứ vào dịp cuối năm như gửi thiệp Giáng Sinh.  Do đó, xin quý vị gia trưởng vui lòng thông báo ngay cho Văn Phòng Giáo Xứ biết địa chỉ và số điện thoại mới đổi trong năm để Văn Phòng Giáo Xứ gửi  thư hoặc thiệp Noel gửi đi không trả về như các năm trước đây. 

Rao Hôn Phối

Chị Hoàng Thị Ái-Thuỳ con Ông Hoàng Trọng Thức và Bà Trần Thị Nhạn hiện cư ngụ tại Aurora, Colorado muốn kết bạn với Anh Trần Thế Trung mẹ là Bà Nguyễn Thị Kim-Tuyết (cha qua đời) hiện cư ngụ tại Tân Phú, Hoà-Thạnh, Việt-Nam. Đôi bạn nầy sẽ lập phép Hôn Phối tại Sài-gòn, Việt-Nam. 

Ai biết đôi bạn liệt kê ở trên có mắc ngăn trở gì, buộc phải trình Cha Xứ trước ngày cưới theo Giáo luật qui định.

Giáo Khu Đồng Tiến Tri Ân

Ban Chấp Hành Giáo Khu Đồng Tiến chân thành tri ân những quý vị sau đây đã ủng hộ cho Giáo Khu nhân ngày bán quán:

+Một số Ông Bà cho rau thơm

+Phở Duy (Aurora)        $300.00

+AC Hòa Lê                   $100.00

+Bác Trọng                     $  20.00

+ÔB Phúc                       Xôi

+AC Tân Phước            Bánh Bò

+Hai Chị Trang Quỳnh   Chè

+AC Nguyễn Hưng        Bánh Kẹp

Ngoài ra Ban Chấp Hành Giáo Khu Đồng Tiến cũng không quên chân thành cám ơn quý vị trong và ngoài giáo khu đã hy sinh thời giờ quý báu đến giúp Giáo Khu trong tuần qua.  Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria trả công bội hậu cho quý vị và gia đình quý vị.

TM. Ban Chấp Hành Giáo Khu Đồng Tiến

Trưởng Khu Trịnh Ngọc Long

Tin Phát Thanh – Tin Phát Thanh

Chương Trình Phát Thanh Giáo Xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt Nam tại Denver.

Thứ Sáu ngày 30 tháng 10 năm 2009 Từ 5 giờ chiều đến 6 giờ chiều.

1)     Chia Sẻ Lời Chúa: PT. Lôrensô Ngô Thế Tòng

2)     Tin Tức & Thông Báo

3)     Học Hỏi Để Sống Đạo: Phương Pháp Cầu Nguyện

4)     Gương Chứng Nhân Đức Tin: Các Thánh: Gioan Baotixita Cỏn và Martinô Thọ.

5)     Thánh Nhạc

Lưu Ý:  Chương trình này sẽ được lưu giữ trong website:  www.giaoxudenver.org

Các Khu Trực Cần Giúp

Xin anh chị em trong các khu dưới đây hy sinh sắp xếp công việc, thời giờ để tới giúp cho Ban Chấp Hành Giáo Khu của mình và xây đắp Giáo Xứ chân thành cám ơn:

Chúa Nhật ngày 1/11/2009  Giáo Khu Giuse

Chúa Nhật ngày 8/11/2009     Giáo Khu Đức Mẹ HCG

Cầu Cho Bệnh Nhân Trong Giáo Xứ   

Trong tình liên kết của anh chị em cùng một Giáo Xứ, chúng ta cùng chia sớt và cầu nguyện cho những anh chị em đang bị đau yếu hoặc đang điều trị tại bệnh viện hoặc điều dưỡng tại nhà.  Nguyện xin Chúa sớm thuyên giảm các bệnh tật và tăng sức mạnh tinh thần và thể xác cho các bệnh nhân.

Khám Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B Miễn Phí

Sở Y Tế Công Cộng Denver (Denver Public Health) viết tắc là DPH đang hợp tác với Trung Tâm Phát Triển Châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific Development Center) trong một dự án phổ biến rộng đến các cộng đồng Châu Á tại Denver, Colorado.  Một số người trong cộng đồng Châu Á có thể đã bị nhiễm vi rút viêm gan B và không hề biết.  Viêm gan siêu vi B là bệnh do vi rút công kích lá  gan gây thiệt hại cho gan và gây bệnh trầm trọng.  Mục đích của dự án này là để cung cấp xét nghiệm Viêm Gan Siêu Vi B, báo cho bạn biết bạn có nhiễm vi rút hay không, và cung cấp tư vấn về tiêm chủng phòng ngừa hoặc cách điều trị y khoa quan trọng.  Để đạt được mục đích này, chúng tôi mời toàn thể cộng đồng Châu Á tại Denver tham gia vào dự án này bằng cách cho lấy máu và xét nghiệm tìm vi rút viêm gan B.

Sở Y Tế Công Cộng Denver đã chọn Giáo Xứ Nữ Vương Tử Đạo Việt Nam làm một trong các địa điểm của họ để tới giúp quý vị khám bệnh Viêm Gan Siêu Vi B vào các Thứ Bảy như sau:

+Thứ Bảy ngày 24 tháng 10 năm 2009 từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

+Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2009 từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

+Thứ Bảy ngày 20 tháng 2 năm 2010 từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Những ai muốn tham dự vào dự án trên xin liên lạc với Cô Pakou Xiong để ghi danh qua số điện thoại (303) 365-2959 Extension:  100 hoặc với Văn Phòng Giáo Xứ.

Lắng Nghe Lời Chúa, Suy Niệm và Cầu Nguyện Để Hiểu Biết và Yêu Mến Chúa Hơn

VietCatholic News (29 Oct 2009 10:00)

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến gần 30.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu sáng thứ tư 28-10-2009.
Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã duyệt qua lịch sử phát triển thần học hồi thế kỷ XII. Nó trùng hợp với một loạt các sự kiện tích cực như bầu khí hòa bình ngự trị tại các nước tây phương hồi đó khiến cho thương mại cũng phát triển, các cơ cấu chính trị được vững chãi và văn hóa được thăng tiến. Bên trong Giáo Hội cuộc ”cải cách gregoriana” bắt đầu vào thế kỷ trước đã khiến cho cuộc sống các cộng đoàn và nhất là hàng giáo sĩ được thấm nhuần Tin Mừng hơn, Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng cũng được thực sự tự do hành động. Phong trào canh tân tinh thần cũng như cuộc sống thánh hiến phát triển mạnh. Chính trong bầu khí đó nền thần học cũng nở hoa, ý thức hơn về bản chất của mình và tìm ra phương pháp để đương đầu với các vấn đề mới, tiến sâu hơn vào việc chiêm ngưỡng các mầu nhiệm của Thiên Chúa và sản xuất các tác phẩm nền tảng, gợi hứng cho các sáng kiến văn hóa quan trọng từ nghệ thuật tới văn chương, và chuẩn bị cho các trước tác của thế kỷ đến sau của thánh Toma Aquino và thánh Bonaventura thành Bagnoregio.

Đề cập đến các sinh hoạt thần học Đức Thánh Cha nói:

Có hai môi trường trong đó sinh hoạt thần học nồng nhiệt diễn ra: đó là các đan viện và các trường học thành phố, một vài trường sẽ mau chóng cho ra đời các đại học, là sáng kiến đặc thù của thời Trung Cổ Kitô. Chính từ hai môi trường này có thể nói tới hai mẫu thần học khác nhau là thần học đan tu và thần học kinh viện. Đại diện nền thần học đan tu là các đan sĩ, thường là các Viện phụ khôn ngoan và sốt mến chú ý tới việc dưỡng nuôi ước muốn yêu mến Thiên Chúa. Đại diện của nền thần học kinh viện là các bậc thầy muốn cho thấy lý lẽ và nền tảng của các mầu nhiệm của Thiên Chúa và của con người.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã giải thích các phương pháp của hai nền thần học. Phương pháp thần học của các đan viện thế kỷ XII là giải thích Kinh Thánh, đặc biệt là thần học kinh thánh. Các đan sĩ thực thi việc đọc Lời Chúa và cầu nguyện để hiểu sứ điệp siêu việt tiềm ẩn trong đó. Kinh Thánh được giải thích một cách ám tỉ để khám phá ra những gì nói tới Chúa Kitô và công trình cứu chuộc của Người trong các trang cựu ước và tân ước.

Thần học đan tu kết hiệp việc tìm hiểu văn chương, chú ý tới văn phạm và ngữ học với việc đọc hiểu tu đức, như được học giả biển đức Jean Leclerq trình bầy trong khảo luận ”Yêu mến các lời và ước mong Thiên Chúa”. Ước muốn hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa được hiện thực qua cố gắng đón nhận suy tư và thực hành đào sâu các văn bản kinh thánh trong tất cả mọi chiều kích của chúng. Ngoài ra thần học đan tu còn nhấn mạnh một thái độ khác nữa đó là thái độ cầu nguyện phải đi trước, chuẩn bị, đồng hành và bổ túc việc nghiên cứu Kinh Thánh. Vì nói cho cùng thần học đan tu là lắng nghe Lời Chúa nên không thể không thanh tẩy tâm lòng để tiếp nhận Lời Chúa và nhất là không thể đốt lên lòng sốt mến để gặp gỡ Chúa. Vì thế thần học trở thành suy niệm, cầu nguyện, chúc tụng, và thúc đẩy con người hoán cải thực sự. Đã có không ít đại diện của nền thần học này đạt kinh nghiệm thần bí. Nó mời gọi chúng ta dưỡng nuôi cuộc sống bằng lời Chúa qua việc chăm chú lắng nghe các bài đọc trong thánh lễ đặc biệt trong thánh lễ Chúa Nhật. Ngoài ra cũng là điều quan trọng dành một thời gian trong ngày cho việc suy niệm Kinh Thánh để Lời Chúa là đèn soi sáng con đường ngày sống của chúng ta trên trần gian này.

Trong phần hai của bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã giải thích nền thần học kinh viện. Ngài nói:

Thần học kinh viện trái lại được thực hành trong các trường, được thành lập bên cạnh các nhà thờ chính tòa thời đó để chuẩn bị hàng giáo sĩ, chung quanh một bậc thầy thần học và các môn sinh, để đào tạo các chuyên viên của nền văn hóa, trong một thời đại trong đó sự hiểu biết ngày càng được đánh giá cao hơn. Trong phương pháp kinh viện câu hỏi hay vấn đề là điều chính. Vấn đề được nêu lên cho người đọc trong việc đương đầu với các lời của Kinh Thánh và Truyền Thống, và thầy trò thảo luận trao đổi với nhau. Mục đích là tìm ra một tổng kết giữa quyền bính và lý trí để đi tới chỗ hiểu biết lời Chúa một cách sâu đậm hơn. Thánh Bonaventura sẽ nói rằng thần học thêm chiều kích của lý trí vào Lời Chúa và tạo ra một lòng tin sâu đậm hơn, cá nhân hơn vì thế cũng cụ thể hơn trong cuộc sống con người. Trong nghĩa này người ta đã tìm ra các giải pháp khác nhau và tạo ra các kết luận và bắt đầu xây dựng một hệ thống thần học. Việc tổ chức các câu hỏi và các câu trả lời tạo ra một tổng hợp gọi là Tổng Luận là các khảo luận thần học tín lý nảy sinh từ việc đối chiếu lý trí với Lời Chúa. Thần học kinh viện nhắm trình bầy sự thống nhất và hài hòa của Mặc Khải Kitô với một phương pháp tin tưởng nơi lý trí con người. Văn phạm và ngữ học phục vụ sự hiểu biết thần học, nhưng luận lý học kiểu hoạt động của lý trí lại còn phục vụ hơn nữa. Ngày nay khi đọc lại các tổng luận ấy chúng ta phải ngạc nhiên trước trật tự, sự sáng sủa và tiếp nối luận lý của các đề tài cũng như sự sâu sắc của một vài trực giác. Với từ vựng kỹ thuật mỗi một từ có một ý nghĩa chính xác, và giữa tin và hiểu có một sự chuyển động minh giải cho nhau.

Kết thúc bài huấn dự Đức Thánh Cha nói: Anh chị em thân mến lấy lại lời mời của thư thứ I thánh Phêrô, nền thần học kinh viện thúc đẩy chúng ta ngày càng sẵn sàng trả lời cho những ai hỏi lý do niềm hy vọng nơi chúng ta (x. 3,15). Nghe các câu hỏi như là của chúng ta và cũng có khả năng đưa ra câu trả lời. Nó nhắc nhớ chúng ta biết rằng giữa lòng tin và lý trí có một tình bạn tự nhiên dựa trên chính trật tự của việc tạo dựng. Vị tôi tớ Chúa Gioan Phaolo II trong phần mở đầu Thông điệp ”Lòng tin và lý trí” viết rằng: ”Lòng tin và lý trí như hai cánh, với chúng tinh thần con người được nâng lên cao hướng tới việc chiêm ngưỡng chân lý”. Đức tin rộng mở cho nỗ lực hiểu biết của lý trí; tới phiên mình lý trí thừa nhận rằng đức tin không hành hạ nó, trái lại thúc đẩy nó tới các chân trời rộng rãi và cao hơn. Đây là bài học của nền thần học viện tu. Đức tin và lý trí đối thoại với nhau rung nhịp tươi vui, khi cả hai được linh hoạt bởi việc kiếm tìm sự kết hiệp thân tình với Thiên Chúa. Chân lý được kiếm tìm với lòng khiêm nhường, được tiếp nhận với sự kinh ngạc và biết ơn. Tắt một lời sự hiểu biết chỉ lớn lên khi ta yêu mến chân lý. Tình yêu trở thành sự hiểu biết và thẫn học đích thực, sự khôn ngoan của con tim định hướng và nâng đỡ đức tin và cuộc sống của tín hữu. Chúng ta hãy cầu nguyện để con đường hiểu biết và đào sâu các Mầu nhiệm Thiên Chúa của chúng ta luôn được soi sáng bởi tình yêu của Chúa.

Đức Thánh Cha đã chào tín hữu bằng nhiều thứ tiếng Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Hungari, Lituani, Hòa Lan, Ucraine và Ý. Ngài cầu chúc mọi người có cuộc hành hương sốt sắng và bổ ích. Rồi Đức Thánh Cha đã cất kinh Lậy Cha và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.