Bản Tin Mục Vụ Số 1290
ngày 19 tháng 6 năm 2016

Thu Tiền Lần 2

Chúa Nhật ngày 26 tháng 6 năm 2016 Giáo Xứ sẽ thu tiền lần 2 cho “Peter’s Pence Collection” do Tổng Giáo Phận Denver kêu gọi.  Xin quư ông bà anh chị em rộng tay đóng góp.  Chân thành cám ơn.

Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tầy Giả

Thứ Sáu ngày 24-6-2016 là Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tầy Giả, Lễ Trọng nhưng không buộc. Giáo xứ sẽ cử hành Thánh Lễ lúc 6:00 chiều tại nhà Thờ. Ai đi được rất là tốt, nhất là những ai có Bổn Mạng Thánh Gioan Tẩy Giả.

Báo Học Giáo Lư Rửa Tội Trẻ Em

Xin kính mời Cha Mẹ và Người Đỡ Đầu cho các em nhỏ được Rửa Tội vào Chúa Nhật ngày 3/7/2016, tới Văn Pḥng Giáo Xứ để dự giờ Giáo Lư Đặc Biệt vào lúc 1:30 giờ trưa ngày 26/6/2016.  Đơn Xin Rửa Tội Trẻ Em xin liên lạc với quư vị Trưởng Khu hay Văn Pḥng Giáo Xứ.

Giáo Xứ Tri Ân

Nhân dịp Lễ “Hiền Phụ” 2016 năm nay Giáo Xứ đă nhận được những phần quà “rượu” do các nhà tài trợ ủng hộ như sau:

1.     AC Tuân Khanh              

2.    AC Hoàng Trang

3.    AC Hiền Hương

4.    AC Trân Tuyết

Nguyện xin Chúa, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse ban muôn hồng ân xuống trên quư gia đ́nh.  Xin chúc những người Cha một ngày thật hạnh phúc, yêu thương bên người thân.

Lời Mời Gọi của Trường Giáo Lư-Việt Ngữ Thánh Đaminh Saviô

Trường Giáo Lư-Việt Ngữ Thánh Đaminh Saviô thuộc Giáo Xứ kêu mời quư Phụ huynh, quư bạn thanh niên nam nữ, và những người thiện chí có ḷng yêu mến trẻ em, muốn tham gia trực tiếp vào công việc dạy Giáo Lư, Việt Ngữ cũng như duy tŕ trật tự, giúp các em học sinh thiếu nhi trong Giáo Xứ, xin liên lạc:

+ Thầy Nguyễn Thái Ninh, Hiệu trưởng (303) 241-4533

+ Thầy Phạm Hùng , Hiệu phó đặc trách Giáo Lư (303) 913-6503 

+ Cô Nguyễn Phạm Hoàng Yến, Hiệu phó đặc trách Việt Ngữ (720) 254-6643

+ Thầy Kiều Trí Phương, Hiệu phó đặc trách Giám Luật (303) 803-4369

Trường rất mong nhận được sự yểm trợ, đóng góp tích cực của quư vị để công việc dạy Giáo Lư, Việt Ngữ và trật tự trong trường, đạt được kết quả tốt đẹp hơn.

  Trường Giáo Lư - Việt Ngữ Thánh Đaminh Saviô

Hội Đền Tạ Thông Báo

Ban Chấp Hành Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ kính mời Quư Hội Viên đến tham dự buổi đọc kinh hàng tháng vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật ngày 3/7/2016, tại pḥng 213 lầu 2 của Hội Trường Nữ Vương Ḥa B́nh.  Sau giờ kinh sẽ có Chầu Thánh Thể tại Thánh Đường.  Xin kính mong toàn thể Quư Vị cùng tham dự và cầu nguyện.

TM/Ban Chấp Hành Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ

Hội Trưởng Theresa Lê Thị Cát Lâm

Đoàn Hiệp Sĩ Kha Luân Bố thông báo

Đoàn Hiệp Sĩ xin đươc thông báo cùng quư cụ, quư ông bà và anh chị em trong giáo xứ là Hiệp Sĩ Đoàn sẽ tổ chức một buổi Lần Hạt Mân Côi để cầu cho hôn nhân và gia đ́nh.  Buổi lần hạt sẽ được tổ chức vào lúc 12:00 trưa, Thứ Bảy, ngày 25/6/2016.  Địa điểm là tại góc đường W. Colfax Avenue và Broadway, Downtown Denver.  Kính xin quư cụ, quư ông bà và anh chị em đến than dự cùng Hiệp Sĩ Đoàn để chúng ta cùng với Nước Hoa Kỳ cầu nguyện cho các hôn nhân, các gia đ́nh trong giáo xứ và mọi nơi trên thế giới.

Chân thánh cảm ơn.

Đoàn Trưởng Nguyễn Hoàng Long

Mừng Bổn Mạng Giáo Khu Phêrô

Được phép của Đức Cha Samuel Aquila, Tổng Giám Mục Giáo Phận Denver và sự chấp thuận của Cha Chánh Xứ đă cho phép Giáo Khu Phêrô được tổ chức lễ mừng Kính Lễ Thánh Phêrô & Phaolô, Tông Đồ, Bổn Mạng Giáo Khu Phêrô tại Công Viên Bear Creek:  3550 S. Raleigh St. Denver, CO  80236 lúc 11 giờ trưa ngày 26/6/2016. 

Xin mời quư gia đ́nh thuộc Giáo Khu Phêrô đến tham dự thánh lễ cũng như dự tiệc mừng sau thánh lễ tại Công Viên Bear Creek. 

TM. Ban Chấp Hành Giáo Khu Phêrô

Trưởng Khu Lê Điền

Đóng Góp cho Qũy ACA

Hằng năm Tổng Giáo Phận vẫn kêu gọi các Giáo xứ đóng góp cho Qũy ACA (Archbishop Catholic Appeal của Địa Phận) để có đủ tiền chi tiêu cho các Dự Án của Tổng Giáo Phận. Năm nay Đức Tổng Giám Mục rất quan tâm về Qũy này, Ngài đă gửi thư cho các Cha Xứ để nhắc nhớ về việc này. Giáo Xứ chúng ta được chỉ định là đóng góp $34,184.00.  Tôi, cha xứ xin quyết định như sau: KHÔNG thu tiền đợt 2 trong các Thánh Lễ Chúa Nhật nữa, thay vào đó mỗi gia đ́nh sẽ đóng góp ít là $60 bằng 2 cách:

a. Cho vào phong b́ đề chữ ACA rồi đề tên của qúi vị và số kư danh (hoặc số điện thoại) cho vào giỏ tiền khi thu tiền lần nhất trong nhà thờ.

b. Đưa tiền mặt hoặc check trực tiếp cho Văn pḥng.  Nếu viết check xin đề ACA.

Chúng ta cố gắng hoàn tất việc đóng góp từ tháng 4 cho đến hết tháng 8/2016.  Nếu quư vị nào đă gửi trực tiếp lên Văn Pḥng Địa Phận th́ không cần đóng cho Giáo Xứ nữa.

Giáo Xứ hết ḷng cám ơn sự cộng tác rộng răi của qúi vị. Xin Chúa Mẹ trả ơn bội hậu hồn xác cho gia đ́nh qúi vị.

Tĩnh Tâm SEED

Tĩnh tâm SEED (Search, Embark, Experience, Develop) được bắt đầu từ năm 2005 và đă trở thành một trong 3 mục vụ chính của Cộng Đoàn Đồng Hành CLC-USA (Thao Luyện Nhẹ Nhàng, Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân, Tĩnh Tâm S.E.E.D).  Tĩnh Tâm SEED được áp dụng theo linh đạo Thánh Inhaxio bằng cách phối hợp tĩnh tâm và trại hè, rất phù hợp với tính cách trẻ trung của giới trẻ để giúp các em cảm nghiệm Chúa trong mọi sự qua cầu nguyện, vui chơi và học hỏi với thiên nhiên, sống trong t́nh gia đ́nh, bạn bè và cộng đoàn...

Nhóm Đồng Hành Denver sẽ tổ chức tĩnh tâm SEED cho các em từ 6 đến 17 tuổi, dưới sự hướng dẫn của các SEED Ministry leaders và Cha Dominic Nguyễn Hùng, Ḍng Tên. 

+Thời gian: Ngày 12-14 tháng 8 năm 2016 (từ 5:30 chiều Thứ Sáu đến 2:00 chiều Chúa Nhật)

+Địa điểm  Tại YMCA Camp Shady Brook,  Deckers, Colorado.

+Điều kiện: Cần ít là một phụ huynh ghi danh cùng đi tham dự với con ḿnh

+Lệ phí cho mỗi người tham dự là $130.

Để biết thêm chi tiết xin quư vị liên lạc trực tiếp với:

Thiết Nguyễn: 720-205-0505    hoặc    

Đức Phạm: 303-960-7507

Xin vào trang mạng để ghi danh http://goo.gl/forms/v853dHPy3L

Hạn chót ghi danh là ngày 22 tháng 5 năm 2016

   ** Nhóm Dấu Chân chúng con có một số flyers ở cuối nhà thờ, xin quư vi có thể mang về để t́m hiểu thêm.

Mở Cửa Năm Thánh

Năm Thánh ngoại thường về “Ḷng Thương Xót” của toàn Giáo Hội bắt đầu vào Lễ Mẹ Vô Nhiễm nguyên Tội 8/12/2015 và kết thúc vào Chúa nhật 20/11/2016 (Lễ Chúa Kitô Vua). Nhân dịp này Giáo Hội mở các Cửa Thánh bên Rôma cho giáo dân kính viếng và lănh nhận Ơn Toàn Xá. Các Giáo Phận cũng chỉ định một số Cửa Thánh trong Giáo Phận riêng của ḿnh. Riêng tại Tổng Giáo Phận Denver th́ có 5 nơi được chỉ định như sau:

1.        Nhà Thờ Chính Ṭa. (401 East Colfax Avenue - Denver , CO 80203)

2.        Đền Thánh Mother Cabrini. (20189 Cabrini Blvd - Golden, CO 80401)

3.        Nhà Thờ Đức Mẹ Guadalupe. (1209 W 36th Ave. Denver, CO 80211)

4.        Nhà Thờ Thánh Têphanô. (1885 Blake Avenue - Glenwood Springs, CO 81601)

5.        Nhà Thờ Thánh Antôn. (333 South Third Street - Sterling, CO 80751)

5 Nhà Thờ trên đều mở vào Chúa Nhật 13/12/2015 để chúng ta kính viếng và lănh nhận Ơn Toàn Xá. Điều kiện: xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo Ư Đức thánh Cha (đọc 1 kinh Lạy Cha, 1 Kinh Tin Kính).

Điều kiện để Lănh Ơn Toàn Xá (cũng được gọi là Đại Xá)

Ṭa Ân Giải Tối Cao của Ṭa Thánh đă cẩn thận biên soạn Sắc Lệnh “The Enchiridion of Indulgences”[2](Sắc Lệnh “Tổng Hợp Các Kinh Nguyện Và Việc Làm Được Ân Xá”), một văn kiện đă được chính Đức Thánh Cha Phaolô VI phê chuẩn ngày 15/6/1968 và được ban hành ngày 29/6/1968.

Theo văn kiện này, về “Các Điều Kiện Để Lănh Ơn Toàn Xá”, th́ mỗi ngày chỉ được lănh một lần (The Enchiridion of Indulgences - qui tắc số 6), và phải có một “tâm hồn hoàn toàn trong sạch, kèm theo việc xưng tội, rước lễ, và cầu theo ư chỉ của Đức Giáo Hoàng” bằng các kinh nguyện “Lạy Cha và Kính Mừng” (The Enchiridion of Indulgences - qui tắc số 7 và 10), “3 điều kiện này” có thể thực hiện trước hay sau khi lănh Ơn Toàn Xá mấy ngày, nhưng việc rước lễ và theo ư chỉ của Đức Giáo Hoàng th́ bao giờ cũng vào chính ngày cho từng Ơn Toàn Xá, c̣n xưng tội th́ chỉ cần 1 lần có thể lănh mấy lần Ơn Toàn Xá (The Enchiridion of Indulgences - qui tắc số 8 và 9).

Để lănh ơn Toàn Xá (c̣n gọi là Đại xá), phải làm việc có Toàn xá và giữ 3 điều kiện là:  xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ư Đức Giáo Hoàng. Điều đ̣i khác là phải bỏ ḷng quyến luyến tội lỗi, dù tội nhẹ.(Thành luật, n.7)

Việc xưng tội: Một lần xưng tội để lănh nhiều ơn đại xá. Có nghĩa là cho đến khi nào ta phạm tội trọng th́ ta mới đi xưng, nếu c̣n rước lễ được th́ không buộc phải xưng.

Việc rước lễ và cầu nguyện theo ư Đức Giáo Hoàng phải làm cùng và trong ngày ta lănh ơn xá(x.Thành luật n.8). Nghĩa là ta phải đi tham dự thánh lễ và rước lễ trong ngày đó nhưng không nhất thiết là tham dự tại nhà thờ đó hoặc vào giờ đó. Ta có thể tham dự thánh lễ ở nhà thờ nào cũng được và đi viếng nhà thờ đă được chỉ định lúc nào trong ngày cũng được.

Cầu nguyện theo ư Đức Giáo Hoàng, coi như đầy đủ khi đọc một kinh Lạy Cha và một kinh kính mừng (x.Thành luật n.10).

Khi đi viếng nhà thờ đă được chỉ định để lănh ơn Toàn xá th́  Tín hữu sẽ đọc một kinh Lạy Cha, một kinh tin kính(x.Thành luật,n.16).

Mỗi ngày chỉ lănh được một ơn toàn xá.(x.Thành luật, n.6), được chỉ cho ḿnh hay người nào đó đă qua đời, không chỉ cho người c̣n sống.

Tiền Nhân Danh

Để kịp thời thanh toán sổ sách cuối năm và kịp kế toán tiền đóng góp cho mùa thuế hàng năm, xin quư vị vui ḷng mau mắn đóng góp tiền nhân danh sớm nơi quư vị Trưởng Khu hoặc nơi Văn Pḥng Giáo Xứ.

Hành Hương Linh Địa Âu Châu:  Fatima, Lộ Đức, Rôma

Hành hương Linh Địa Âu Châu từ ngày 11/5/2017-25/5/2017.

Đặc biệt Kỷ Niệm Đặc Biệt 100 năm Đức Mẹ Hiện Ra tại Fatima 1917-2017.  Đồng thời kính viếng 3 Linh Địa nổi tiếng ở Âu Châu:  Fatima, Lộ Đức và Rôma.

PHỎNG ĐỊNH GIÁ TIỀN chừng $3,700 trở lên.

Quý vị thấy Giá tiền hơi cao. Đây là lý do:

a.         Vì Chuyến Hành Hương ĐẶC BIỆT này kéo dài 15 NGÀY, thời gian dài hơn các tour thường lệ:

b.         Đây là chuyến Hành Hương ÂU CHÂU. Quý vị quá biết giá sinh hoạt ở Âu Châu đắt hơn các châu lục khác về mọi phương diện: Ăn, nghì, di chuyển...

c.         Chúng ta lại MUỐN ĐI HÀNH HƯƠNG VÀO THỜI ĐIỂM CAO ĐỘ NÀY: Để Mừng Kỷ Niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Ước tính có cả triệu người tới kính viếng linh địa Fatima vào ngày 13 tháng 5 và 13 tháng 10 năm 2017. Vì lý do đông người nên tất cả mọi thứ đều lên giá (khách sạn, ăn uống, xe chuyên chở …).

d.         Vì thế Giá phỏng định chừng $3,700/ 1 người, sẽ dành trả cho:

+ Vé bay đi ngoại quốc (Khứ hồi New York, Mỹ – Lisbone, Bồ Đào Nha)

+ Tiền Khách Sạn những ngày Hành Hương

+ Tiền xe chuyên chở những ngày Hành Hương

+ Tiền ăn bữa Sáng và Chiều các ngày Hành Hương có ghi trên Lịch Trình.

e.         Ngoài ra, mỗi người còn có cần thêm chừng $1,300 để chi cho một số việc cần khác mà số tiền trên chưa bao, như vé bay Nội địa, thuế phi trường, tiền ăn trưa, tiền Tips...

 GIỚI HẠN SỐ NGƯỜI THAM DỰ:

Chuyến Hành Hương Đặc Biệt này chỉ nhận tổng số 57 người (số người nhiều nhất một xe Bus có thể chở).

XIN GHI DANH NGAY – ƯU TIÊN CHO NGƯỜI GHI DANH TRƯỚC.

Xin gọi ngay cho LM Thái Hoà, CMC : 303-324-6625 để biết thêm chi tiết và ghi danh sớm.

Người Phục Vụ

LM Thái Hoà CMC

Cổ Động Giáo Dân Dự Ngày Thánh Mẫu 2016

Thượng Tuần tháng tám tới nơi rồi

Giáo hữu nhà ta chuẩn bị thôi

Thánh Mẫu hằng năm cùng đến dự

Mẹ hiền thị hiện đoái thương đời

Cùng nhau cầu nguyện thân an lạc

Nghe giảng cha ban nhớ khắc ḷng

Văn nghệ mua vui nhiều tiết mục

Cha mong bổn đạo gắng đi đông

Denver, June 2nd, 2016

Huyền Cầu Trần Minh Châu

Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2016

Đoàn Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2016 tại Chi Ḍng Đồng Công, Missouri, do người trong Giáo Xứ tổ chức, phục vụ bất vụ lợi, công khai tài chánh.

+Đi:  4:30 sáng Thứ Tư ngày 3 tháng 8 năm 2016 tại sân nhà thờ Giáo Xứ.

+Về:  5 giờ sáng Chúa Nhật ngày 7 tháng 8 năm 2016 tại khu lều của Đoàn Hành Hương ngày Thánh Mẫu ở Nhà Ḍng.

+Lệ Phí:  $200.00 một người gồm tiền Xe Bus Coach đi-về và ở trong lều lớn. 

Ban Tổ Chức sẽ làm việc tại Hội Trường Thánh Giuse vào các ngày Chúa Nhật ngày 5/6/2016 và ngày 12/6/2016 từ 9:00 sáng đến 12:00 trưa hay liên lạc với: 

-Chị Nguyễn Thị Xuân Hồng   (720) 216-7336

-Chị Vũ Thanh Thiên        (720) 216-3903

-Chị Nguyễn Thị Xuân Tâm     (303) 523-8127

Rao Hôn Phối

1.    Anh Đaminh Đỗ Hữu Thiện, con Ông Đaminh Đỗ Hữu Thọ và Bà Nguyễn Thị Liên, Northglenn, Colorado kết duyên cùng Cô Theresa Trần Thị Anh Thư con Ông Đaminh Trần Văn Kiển và Bà Matta Trần Thị Hạnh, Phan thiết, B́nh Thuận Việt Nam. (2)

2.    Anh Stephanô Nguyễn Lê Hùng, con Ông Nguyễn Văn Phi và Bà Lê Thị Kiều, Dallas, Texas kết duyên cùng Cô Maria Nguyễn Trần Trâm Anh con Ông Nguyễn Huy Lai và Bà Trần Thị Liệu, Dallas, Texas. Đôi bạn này sẽ kết hôn tại Giáo Xứ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.(1)

Ai biết anh chị trên đây có bị ngăn trở theo giáo luật xin báo cho cha xứ biết. 

Các Khu Trực Cần Giúp

Xin anh chị em trong các khu dưới đây hy sinh sắp xếp công việc, thời giờ đến giúp cho BCH Giáo Khu của ḿnh và xây đắp Giáo Xứ chân thành cám ơn:   

+Chúa Nhật 19/6/2016  Giáo Xứ Nghỉ Quán

+Chúa Nhật 26/6/2016       Giáo Khu Giuse

Trả lại “mâm cơm” trong lành cho người dân Việt.

Nguyên văn bài giảng của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp:

Cộng đoàn phụng vụ thân mến,

Chúng ta đang sống trong thời khắc bi thảm v́ chưa bao giờ đất nước chúng ta trải qua một thảm họa môi trường biển như đă xảy ra cách đây hơn hai tháng.

Chúng ta xin thánh Antôn cho chúng ta t́m lại môi trường biển đă đánh mất đó, t́m lại nguồn biển an lành và trong sạch. Đó là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh. Đó là một môi trường của bao nhiêu ngư dân đất Việt đang sinh sống, đă sinh sống và sẽ sinh sống từ nguồn biển trong lành.

Hôm nay, môi trường đó đă bị nhiễm độc và biển đang kêu lên từ hai tháng qua, nhưng vẫn không có được một giải đáp đâu là nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường và ai là người đă gây ra thảm họa môi trường. Chúng ta phải tiếp tục can đảm yêu cầu nhà cầm quyền, những người có trách nhiệm với đất nước, với đồng bào ḿnh, phải công bố nguyên nhân. Công bố càng sớm càng hay! Và yêu cầu ai là người đă gây tác hại cho môi trường biển phải đền bù cho ngư dân thỏa đáng.

Đặc biệt hôm nay, chúng ta về đây với những tâm tư, t́nh cảm và lo âu v́ thảm họa môi trường đang tác hại đến quê hương chúng ta, đến đất nước, biển cả và sông ng̣i và chúng ta không hiểu được hậu quả của nó sẽ kéo dài đến bao lâu. Xin thánh Antôn cho chúng ta lấy lại môi trường trong lành. Qua lời thơ của một người con Hà Tĩnh đă nêu lên những câu hỏi mà chưa có ai trả lời được.

Tôi xin đọc lại bốn câu thơ sau:

“Đất nước ḿnh buồn quá phải không anh

Biển bạc rừng xanh cánh đồng lúa biếc

Rừng đă hết và biển th́ đang chết

Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…”

Trong những ngày qua, được đến thăm đồng bào ở vùng biển bị tác hại, tôi đă có cơ hội được nh́n thấy những con thuyền nằm chơ vơ trên cát nhớ biển khơi xa. Bao giờ những con thuyền đó mới được ra biển trở lại? Và bao giờ những ngư dân đánh bắt gần bờ mới có thể tiếp tục lại nghề của ḿnh?

Kính thưa cộng đoàn,

Đức Thánh Cha cũng đă nói tác hại đến môi trường là một tội trọng, phạm đến môi trường, phạm đến con người là phạm đến chính Thiên Chúa. V́ thế, chúng ta phải tiếp tục cầu xin để trả lại môi trường sinh thái an lành.

Thảm họa môi trường biển miền Trung chỉ là những giọt nước nhỏ làm tràn ly. Và qua giọt nước làm tràn ly đó, ta thấy đất nước chúng ta chưa bao giờ rơi vào t́nh cảnh thảm họa môi trường, không những môi trường biển, mà là môi trường nông nghiệp, môi trường rừng. Và, trên bàn ăn của người VN hôm nay, chưa bao giờ đối diện với t́nh cảnh thê thảm ô nhiễm như vậy.

Trong truyền thống, bàn ăn là nơi gia đ́nh gặp gỡ nhau, t́m lại nhau sau những giờ làm việc vất vả. Trước đây, rất nhiều gia đ́nh, dù là những bữa cơm đạm bạc, nhưng chúng ta tin rằng đó là bữa cơm an lành với những thực phẩm an lành, bổ dưỡng, giúp chúng ta lấy lại sức khỏe. Hôm nay, người dân VN với mâm cơm đầy nghi nan, không biết đâu là thực phẩm bẩn – sạch và ranh giới giữa chúng rất mong manh. Một số người ham lợi nhuận, v́ đồng tiền, đă bán rẻ lương tâm, chế biến những thực phẩm bẩn đem bán trên thị trường.

Câu chuyện về vườn rau mà người ta hay kể lại là minh chứng. Cách đây không lâu, có một bài văn của một em học sinh tả về rườn rau nhà em như sau: “Nhà em có bốn luống rau. Mẹ sai em ra vườn hái rau. Em hái mỗi luống một ít. Mang về mẹ hỏi em “con hái luống nào?” Em kể lại hái mỗi luống một ít. Mẹ la lên: “Chết rồi, con phải hái luống gần bờ tường v́ đó là luống rau nhà ḿnh ăn, c̣n ba luống kia là rau có thuốc sâu để bán cho người ta.”

Lời mẹ dặn con sao thấy đau quá! Biết rằng ba luống rau kia có nhiễm độc tố, mà sao vẫn thản nhiên mang ra chợ bán cho người khác? Hóa ra người VN chúng ta đang giết nhau một cách thản nhiên và b́nh thường! V́ người trồng rau không phải chỉ ăn rau, mà bán đi để mua: thịt, nước mắm, cá, trái cây… Và những người sản xuất những thực phẩm kia cũng dùng hóa chất. Như vậy, bàn ăn của người VN hôm nay đầy nghi nan. Những món ăn ta nh́n trước mặt đầy nghi vấn, có hóa chất hay không, có yếu tố Trung Quốc hay không?

Rất mong những người Công Giáo, những người bạn của thánh Antôn, một vị thánh nhân lành, dùng cả cuộc đời để đem lại an vui cho người khác, một vị thánh rao giảng chân lư và sự thật, đ̣i hỏi mỗi người phải sống đúng lương tâm, đúng với giới răn của Đạo Chúa. Chúng ta phải nhất quyết không chế tạo thực phẩm bẩn. Không v́ đồng tiền mang gieo cho anh chị em ta những thực phẩm bẩn.

Chính Đức Giêsu đă nói: “Chính chúng con hăy cho họ ăn!” “Cho ăn” không phải chỉ yếu tố thiêng liêng, nhưng c̣n là những yếu tố vật chất. Như Chúa Giêsu cho nhân loại ăn là cho chính bản thân Người, những giá trị thiêng liêng nhất th́ chúng ta cũng phải trao cho anh chị em ḿnh những thực phẩm trong lành nhất. Và nhất quyết không là người buôn bán, chế tạo, quảng bá những thực phẩm bẩn.

Như thế, khi mua hàng, chúng ta đừng thấy rẻ mà ham, v́ người ta nói: “Của rẻ là của hôi.” Những hàng rẻ đến từ Trung Quốc đang là nguyên nhân thảm họa thực phẩm bẩn, thảm họa môi trường. Ngay cả mua đồ chơi cho trẻ em với hàng rẻ của Trung Quốc, vô h́nh trung, chúng ta gây tác hại cho con em chúng ta sau này do những hóa chất của chúng.

Kính thưa cộng đoàn,

Mâm cơm của người VN hôm nay không chỉ là mâm cơm cho thể lư. Đức Giêsu đă truyền cho chúng ta: “Chính anh em hăy cho họ ăn.” Ăn đây không phải chỉ về thân xác v́ Chúa nói: “Con người sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng c̣n là Lời từ miệng Chúa phán ra.”“Mâm cơm” hôm nay của người VN c̣n rất nhiều khủng hoảng như “mâm cơm giáo dục”. Chưa bao giờ giáo dục xuống cấp như vậy. Chưa bao giờ giáo dục rơi vào hoàn cảnh dạy chữ không nỗi, huống hồ dạy người. Chưa bao giờ bạo lực học đường tràn lan và công khai như hôm nay. Chưa bao giờ con cái của các quan chức và đại gia lại bỏ nước ra đi học ở nước ngoài nhiều như vậy, để lại trường lớp cho con cái nhà nghèo.

Mâm cơm văn hóa”, “mâm cơm nhân bản”, “mâm cơm t́nh người” chưa bao giờ bẩn như hôm nay, khi con người xử ác và xử tệ đến như vậy. Chưa bao giờ con người VN bạo động, nóng nảy và hung ác như vậy. Chỉ cần ra đường va chạm nhỏ cũng dẫn đến bạo động, đả thương nhau! T́nh nghĩa đồng bào c̣n đâu! Đâu c̣n những giá trị văn hóa và tâm linh! C̣n đâu câu ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”? Tại sao con người hôm nay lại xuống cấp thê thảm về giáo dục, văn hóa, và nhân bản đến như vậy?

Chúa mời gọi chúng ta hăy dọn cho anh chị em ḿnh mâm cơm của những giá trị tâm linh, lư tưởng, “nhân linh ư vạn vật”. Con người sẽ tin vạn vật nhờ những giá trị tâm linh.

Kính thưa cộng đoàn,

Sau một thời gian dài, chúng ta sống trong một xă hội mà giá trị tâm linh xuống cấp nay đang bắt đầu khởi động bằng những lễ hội. Tuy nhiên, sau một thời gian dài bỏ quên, những lễ hội này giờ pha tạp giữa mê tín và những giá trị tâm linh đích thực. Và người ta đối xử với thần thánh theo cách người ta đối xử với nhau, hối lộ nhau, nhét tiền vào tay các vị thần để hy vọng rằng ḿnh được ơn phúc.

Xin Chúa, qua lời cầu của thánh Antôn, cho mâm cơm tâm linh được trong lành. Chúng ta cũng hăy quyết tâm trở nên những giá trị tâm linh. Ước mong trong lời cầu xin với thánh Antôn hôm nay, chúng ta không chỉ chăm chăm chú chú cầu xin về vật chất, nhưng c̣n cho những giá trị tâm linh được dồi dào.

Ước mong qua lời khấn cầu của thánh Antôn, những người đă mất niềm tin v́ thời cuộc, can đảm t́m lại niềm tin của ḿnh. Ước mong những người đă bỏ niềm tin v́ kinh tế, danh vọng, tiền tài đến cuối đời xin nghĩ lại: Trăm năm c̣n có ǵ đâu/ chẳng qua một nắm cỏ không xanh ŕ. Nếu bên kia thế giới không c̣n ǵ nữa, nếu cuộc đời chỉ dừng lại ở thế gian này th́ cuối cùng được chút ít và mất biết bao nhiêu!

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp

(Pv. GNsP ghi lại và đặt tựa bài.)