Suy Niệm Lời Chúa Tháng 9
(Nhóm Biên Soạn 5 phút suy niệm Lời Chúa)

 

 
1/9 Thứ Bảy
NHIỆT TÂM CỘNG TÁC VỚI CHÚA

“Hỡi đầy tớ tồi tệ biếng nhác!… đáng lý anh phải gửi số bạc của tôi cho các chủ ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu hồi của thuộc về tôi cùng với số lời chứ!!” (Mt 25,14-30)

Suy niệm: Trong việc tuyển chọn nhân sự, hai tiêu chí hàng đầu là “năng lực” và “nhiệt tâm.” Nhưng năng lực và nhiệt tâm, điều nào quan trọng hơn? Trong thực tế, qui luật của cuộc chơi, chẳng hạn của thế giới kinh doanh, là: hễ anh sinh lời nhiều, anh được trọng dụng; còn nếu anh không làm lợi cho công ty, anh sẽ bị đào thải. Như vậy, cái mà người ta quan tâm là thành quả (nhiều ông chủ không cần bạn yêu mến ông ta đâu, nhưng chỉ cần năng lực sinh lời của bạn thôi.) Thiên Chúa thì khác. Ngài không đặt nặng thành quả của chúng ta. Điều Ngài quan tâm là nhiệt tâm, tức tấm lòng của chúng ta đối với Ngài. Sự khác biệt về số vốn ban đầu của mỗi người không phải là một sự khác biệt trong cái nhìn của Chúa. Điều quan trọng là chúng ta có sẵn lòng cộng tác với Ngài để sinh lời từ khả năng mà Ngài ban cho hay không. Chính sự sẵn lòng cộng tác này sẽ đo lường tình yêu của chúng ta dành cho Ngài.

Mời Bạn: Không hờn dỗi khi thấy Chúa chỉ trao cho mình có một nén (học vấn hạn chế, kinh tế yếu, sức khoẻ kém…), nhưng biết tận tâm sử dụng một nén ấy để góp phần, dù bé nhỏ, vào công cuộc của Chúa. 

Chia sẻ: Têrêxa nhỏ là phận liễu yếu, lại bệnh hoạn trầm kha và hầu như cả đời không ra khỏi tu viện. Bạn nghĩ đâu là cái ‘lý’ của việc Giáo Hội tôn ngài làm bổn mạng các xứ ‘truyền giáo,’ ngang tầm với Phanxicô Xaviê, nhà thừa sai lừng danh?

Sống Lời Chúa: Chúng ta tập làm từng việc nhỏ với cả tấm lòng yêu mến Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ vì yêu thương con mà Chúa đã mời gọi con cộng tác trong công cuộc của Chúa. Xin cho con luôn nhiệt tâm làm phần việc bé nhỏ của mình, với cả tấm lòng mến yêu. Amen.

 

2/9 Chúa Nhật 22 Thường Niên C

NHƯỜNG CHỖ NHẤT

“Khi anh được mời, hãy ngồi vào chỗ cuối…” (Lc 14,1.7-14)

Suy niệm: Một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp! Người ta hãnh diện vì được coi là ‘lá cờ đầu’, được xếp vị trí ‘đầu bảng’, hay có tên trong danh sách ‘top ten’ (10 cái nhất) nào đó. Không lạ gì người Biệt Phái khi dự đám tiệc cố tìm cho mình một chỗ ngồi danh dự nhất. Với họ, mâm cỗ không còn là nơi chia sẻ niềm vui và tình yêu thương huynh đệ nhưng đã biến thành chỗ tranh giành thanh thế, uy tín cá nhân. Chúa Giêsu vạch ra thói xấu này nơi họ. Điều Người muốn dạy chúng ta là: tìm về chỗ Chúa dành cho mình, là sống khiêm tốn trước mặt Thiên Chúa và anh chị em.      

Mời Bạn: Phấn đấu để thành công, hay để có những cơ hội phuc vụ tốt hơn đồng thời phát triển khả năng Chúa ban là điều chính đáng. Nhưng nếu chỉ vì bả danh lợi phù vân mà sống quá bon chen, căng thẳng, nặng vật chất, thiếu tình người, thì chúng ta trở thành những Pharisêu đáng thương. Niềm hạnh phúc và vinh dự đích thực của con cái Chúa là vinh quang Thiên Chúa và sự hiển trị của vương quốc Ngài. Những ai toàn tâm tìm Chúa, sống cho Ngài sẽ biết sống siêu thoát và quân bình thanh thản; họ mở lòng ra quan tâm đến người khác chứ không khư khư vun quén cho mình.

Chia sẻ: Trong sinh hoạt đoàn thể, chúng ta có bị chi phối bởi tính háo danh háo thắng? Chúng ta có tôn trọng những người thấp bé trong cộng đoàn không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẵn sàng chấp nhận những khiếm khuyết của mình và nhìn nhận những ưu điểm nơi người khác. Tôi cư xử với người nhỏ bé bằng thái độ tôn kính.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn con học nơi Chúa lòng hiền từ và khiêm nhường. Xin cho con biết xoá mình đi để Chúa có chỗ trong anh em. Chớ gì con không là vật cản nhưng là con đường dẫn đưa người khác về với Chúa. Amen.

 

3/9 Thứ Hai

ĐỂ TIN MỪNG GIẢI THOÁT BẠN

“Thánh Thần Chúa ngự trên tôi… để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.” (Lc 4,16-30)

Suy niệm: Có một thời, mỗi khi mở nắp chai bia hay bật nắp lon nước ngọt, khách hàng hồi hộp xem được trúng món gì? Xe hơi, xe đạp, hay dàn máy vi tính? Còn nhớ một dạo, báo chí nói nhiều đến hệ thống bán hàng “đa cấp” mà thực tế là một kiểu lường gạt. Đau đớn là trong số người bị lừa, có cả bạn thân, bồ bịch, cha mẹ! Ngẫm cho cùng thì không riêng chi khách hàng uống bia hay người bán hàng đa cấp, mà hầu như tất cả chúng ta đều đang bị quay vòng theo một quỹ đạo nào đó, đang tự nguyện giam mình trong một thứ ngục tù đam mê, hay đang mù quáng chạy theo những thế giới ảo nào đó. Đức Giêsu, ngay trong bài diễn văn đầu tiên, đã cho thấy đường hướng sứ mệnh của Người: đem Tin Mừng cho người nghèo, cụ thể là tha cho người bị giam cầm, làm sáng mắt người mù, trả tự do cho người bị áp bức. Thế nhưng, Tin Mừng chỉ có thể là Tin Mừng cho người muốn nghe, cho người biết nhận thức sự thật rằng mình là người nghèo và cần được Giêsu cứu độ.

Mời Bạn: “Phá vỡ một định kiến còn khó hơn phá vỡ một hạt nhân nguyên tử” (Einstein). Ta cần phá vỡ những định kiến, nhất là những cái nhìn sai lệch về mình và về các giá trị, để Đức Giêsu có đất dụng võ nơi tâm hồn ta. Đức Giêsu và Lời của Người phải thực sự trở thành Tin Mừng cho cuộc đời ta, giúp giải thoát ta khỏi những ngục tù đang giam hãm không cho ta được tự do bay cao.

Chia sẻ: Tôi đang bị cuốn theo vòng quỹ đạo có tên là gì? Làm sao phá vỡ?

Sống Lời Chúa: Nhận ra mình là người nghèo cần được Tin Mừng của Chúa cứu độ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi những bả giàu sang, danh vọng, khoái lạc, cho con được tự do ngước lên cao và sống cho những giá trị tốt đẹp hơn. Amen.

 

4/9 Thứ Ba

LỜI CÓ UY QUYỀN

“Người xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy họ. Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.” (Lc 4,31-37)

Suy niệm: Chúng ta sửng sốt và thán phục những bước tiến kỳ diệu của khoa học kỹ thuật hôm nay, những kỳ quan thiên nhiên và nhân tạo trong thế giới, những người đẹp ‘đổ nước nghiêng thành’ giành vương miện trong các cuộc thi hoa hậu đỉnh cao, những bàn thắng ‘để đời’ của các cầu thủ ‘Quả Bóng Vàng FIFA,” và vô số thứ khác … Nhưng có lẽ chúng ta ít thực sự sửng sốt trước con người Đức Giêsu và những lời giảng dạy của Người như được trình bày trong các Sách Tin Mừng. Nếu vậy, hẳn là bởi vì chúng ta chưa cảm nhận được uy quyền toát ra từ chính Chúa và Lời của Chúa. Thế rồi đến lượt mình truyền giảng Lời Chúa, lời rao giảng của chúng ta khó đủ ‘lực’ để đánh động các tâm hồn.

Mời Bạn: Thử dò tìm xem uy quyền hay sức thu hút thực sự của lời rao giảng đến từ đâu. Nó không thiết yếu đến từ việc trau câu chuốt chữ, hay ép hơi gò giọng như kiểu người ta học hùng biện. Đúng hơn, nó đến từ cái thần thái và xác tín của con người rao giảng: Anh ta ăn nói không dựa vào xác tín của bất cứ ai khác mà dựa vào xác tín của chính mình, một xác tín được anh ta ý thức đầy đủ chứ không phải kiểu cuồng tín do bị tẩy não. Đây chính là thứ uy quyền mà những thính giả ở Ca-phác-na-um nhận ra nơi Đức Giêsu và họ đã sửng sốt.

Chia sẻ: Có bao giờ bạn sửng sốt khi đọc Lời Chúa chưa? Nhiều vị thánh lớn trong Giáo Hội đã sửng sốt trước Lời Chúa và đã được Lời Chúa thúc đẩy nên thánh. Bạn kể một trường hợp tiêu biểu.

Sống Lời Chúa: Bạn chuyên cần dành 5 phút mỗi ngày để tiếp xúc với Lời Chúa, qua đó khám phá thêm và hiểu thêm về con người Đức Giêsu.

Cầu nguyện: Hát bài “Lắng Nghe Lời Chúa”

 

5/9 Thứ Tư

CÒN NỮA VÀ CÒN NỮA

“Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm việc đó.” (Lc 4,38-44)

Suy niệm: Loan báo Tin Mừng là công cuộc của mọi người tin – vì một đức tin đáng sống thì nhất thiết cũng là một đức tin đáng chia sẻ! Mặt khác, loan báo Tin Mừng là công cuộc hướng đến mọi người, không trừ ai. Đã qua rồi thời kỳ đóng khung, loại trừ (exclusive). Ngày nay, bối cảnh đa nguyên văn hoá càng thúc đẩy một thái độ bao hàm (inclusive) nơi những tác nhân loan báo Tin Mừng. Không thể tiếp tục cho rằng văn hoá của mình là nhất rồi đem áp đặt lên kẻ khác, coi như mình đang ‘làm ơn’ cho họ, và coi như đó là phần thiết yếu để có thể truyền bá Phúc Âm! Lịch sử cho thấy cách làm ấy chỉ đem lại tin buồn thay vì tin mừng. Ngay hai chữ “truyền giáo” trong Việt ngữ thật ra cũng không phản ảnh mấy sứ mạng của Đức Giêsu Nadarét. Người loan một Tin Mừng và Người dạy một đạo để sống Tin Mừng ấy đúng hơn là Người truyền bá một tôn giáo. Và phương thức sứ mạng của Người là: đi đến, hiện diện, chữa lành, và hoà giải.

Mời Bạn: Nhiều tông đồ hôm nay tiếp tục ‘ra đi’ đến những vùng xa xôi hay những cảnh vực khác nhau của đời sống xã hội để chỉ làm một việc là hiện diện, sống, và bằng đời sống của mình họ kể câu chuyện Đức Giêsu cho anh chị em mình. Bạn hãy là một tông đồ như thế, qua một cuộc sống đầy quan tâm, cách riêng đối với người nghèo và những kẻ bị gạt bên lề xã hội.

Chia sẻ: Trong hoàn cảnh cụ thể của bạn hiện nay, bạn có thể loan báo Tin Mừng bằng cách nào?

Sống Lời Chúa: Như Đức Giêsu, bạn ý thức để sống với mọi người xung quanh bằng một sự hiện diện đầy sức chữa trị.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa, xin cho đời con trở thành một trang Tin Mừng mở ra trước mặt mọi người. Amen.

 

6/9 Thứ Năm

DỰA VÀO LỜI THẦY

“Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới. ”  (Lc 5,1-11)

Suy niệm: Không thầy đố mày làm nên.” Phêrô cho thấy ông rất ý thức sự thật này qua lời tuyên bố đầy xác tín: “chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà chẳng được gì, nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” Ông gác qua kinh nghiệm đánh cá rất dày dạn của mình và nghe theo lời Thầy trong chính chuyện… đánh cá! Phêrô đã thể hiện cái tâm “tầm đạo” của ông bằng thái độ cởi mở, hoàn toàn phá chấp, sẵn sàng lắng nghe. Và ông trúng đậm: một mẻ cá đầy đến gần rách cả lưới! Nhưng đó mới chỉ là ‘khúc dạo đầu’ có tính tượng trưng thôi; từ đây Phêrô bỏ mọi sự mà theo Đức Giêsu và rồi ông sẽ trở thành một tay ‘đánh lưới người’ cự phách. Từ đây, ông lấy lời của Thầy làm động lực và điểm tựa cho cả cuộc đời ông.

Mời Bạn: Nhìn xem đâu là những động lực mạnh nhất đang lèo lái tư tưởng và hành động của con người hôm nay? Phải chăng đó là tinh thần độc tôn lợi nhuận của nền kinh tế toàn cầu hoá với cơ man những triệu chứng của nó? Phải chăng đó là chủ nghĩa hưởng thụ, hưởng lạc được hỗ trợ bởi đủ thứ tiện nghi và dịch vu,ï và được quảng bá bởi cả một cỗ máy truyền thông đồ sộ? Phải chăng đó là tham vọng quyền lực dẫn người ta đến chỗ phe cánh kình chống triệt hạ nhau, sẵn sàng dùng mọi phương tiện miễn sao đạt mục đích của mình?

Chia sẻ: Trong một bối cảnh như thế, là môn đệ của Đức Kitô, ta phải làm gì để thượng tôn Lời Chúa, để Lời Chúa thật sự trở thành “ngọn đèn soi cho con bước,” trở thành động lực sâu xa nhất của đời ta?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành thời giờ suy niệm Lời Chúa, để Lời Chúa thấm nhập và dẫn dắt mọi việc làm của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chỉ có Chúa là Thầy dạy đích thực. Xin cho con luôn biết nghe và thực hành Lời Chúa. Amen.

 

7/9 Thứ Sáu

ĐỔI MỚI CÁCH TRUNG DUNG

“Rượu mới đổ vào bầu da mới.”(Lc 5,33-39)

Suy niệm: Đức Hồng Y Lustiger, nguyên tổng giám mục Paris, vừa qua đời. Ngài là một khuôn mặt sáng chói của Giáo Hội Pháp, được ca ngợi như là “người của truyền thống và của canh tân… Ngài đã thành công lớn trong việc tổ chức ngày Quốc Tế Giới Trẻ năm 1997, biểu tượng cho sự đổi mới không mặc cảm trong Giáo Hội...” (x. Vietcatholic 8.8.2007). Những nhận xét trên về Đức Hồng Y Lustiger như một minh hoạ cho sứ điệp Tin Mừng hôm nay. Đổi mới để thích nghi và đáp ứng cho hoàn cảnh mới là qui luật tất yếu của cuộc sống và mọi cơ chế, nếu ta không muốn phá hư cả ‘rượu’ lẫn ‘bầu da’. Đức Giêsu xuất hiện trong tôn giáo và xã hội Do Thái như một nhà canh tân triệt để; và “Người đã bị từ khước không phải vì Người mang đến tin mừng mà vì Người mang đến tin mới mẻ” – theo cách nói của Cha A. de Mello.

Mời Bạn: Dĩ nhiên, khẩu hiệu “đổi mới” có thể dễ bị lạm dụng và gây ra những xáo trộn không cần thiết. ‘Nhân đức đứng giữa’, tức trung dung, có vai trò quan trọng ở đây, như câu ngạn ngữ Latinh: “Virtus in medio stat.” Nghĩa là, điều quan trọng là ta biết dừng lại, suy xét xem đâu đích thực là sự đổi mới? Ai đề ra sự đổi mới này? Đâu là những thuận lợi và bất lợi? Có cần một thời gian thử nghiệm không?

Chia sẻ: Để sống Tin Mừng trong thời đại hôm nay thì giáo xứ hay cộng đoàn bạn cần đổi mới những gì? Cách nào?

Sống Lời Chúa: Là Kitô hữu, ta không đứng bên lề, nhưng trong lòng xã hội. Ta cố gắng thích nghi với những dấu chỉ mới của thời đại, nhưng đồng thời cũng không tối mặt ‘vơ’ hết những trào lưu mà xã hội hôm nay ‘tọng’ cho mình (x. Thư gởi Điônhêtê).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin biến đổi con mỗi ngày, để con có thể góp phần biến đổi thế giới xung quanh mình trong Ánh Sáng của Chúa. Amen.

 

8/9 Thứ Bảy Sinh Nhật Đức Mẹ

 

9/9 Chúa Nhật 23 Thường Niên C

TỪ BỎ HẾT NHỮNG GÌ MÌNH CÓ

“Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.” (Lc 14,25-33)

Suy niệm: Đức Giêsu đòi hỏi môn đệ Người phải “từ bỏ hết những gì mình có,” kể cả “cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình” để “vác thập giá mình” mà đi theo Người. Thật triệt để. Không có chỗ cho thái độ ‘lập lờ hàng hai’ ở đây. Chúng ta nhớ đến một chỗ khác, Đức Giêsu nói rằng: “Nước Trời phải được chinh phục bằng sức mạnh và chỉ những ai đủ mạnh mới chiếm được.” Và lời này của Thánh Phaolô: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô, và được kết hợp với Người” (Pl 3,8-9a). Chúng ta tự hỏi: từ bỏ triệt để như vậy để được gì? Chính Thánh Phaolô đã trả lời thay cho ta: “để được Đức Kitô, và được kết hợp với Người.” Dĩ nhiên, Chúa cũng hứa rằng những kẻ đi theo Người sẽ “được gấp bội ở đời này và sự sống vĩnh cửu ở đời sau” (x. Lc 18, 29-30); nhưng nhìn vào Phêrô, Phaolô và các Tông Đồ, ta còn thấy những cái ‘được’ khác nữa: gian truân, bắt bớ, tù đày, chết chóc…

Mời Bạn: Đừng vội gói những đòi hỏi quyết liệt trên đây của Đức Giêsu để chỉ dành riêng cho một ‘thiểu số ưu tú’ nào đó (chẳng hạn: linh mục, tu sĩ). Mỗi người tin là một môn đệ của Đức Giêsu và đều được mời gọi “từ bỏ hết những gì mình có” – dù cách thức từ bỏ có thể khác nhau.

Chia sẻ: Hiện tại, điều gì đang ngăn cản bạn bước theo Chúa Giêsu?

Sống Lời Chúa: Trong suy nghĩ, lời nói, hành động của mình mỗi ngày, bạn tập tự do hơn đối với những ràng buộc, để thuộc về Chúa nhiều hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con dám từ bỏ mọi sự để chỉ chọn Chúa mà thôi. Amen.

 

10/9 Thứ Hai

ĐỨC GIÊSU DŨNG CẢM ĐƯƠNG ĐẦU

“Ngày sa-bát được phép … cứu mạng người hay huỷ diệt?” (Lc 6,6-11)

Suy niệm: Như một phim truyện đạt đến chỗ cao trào: Trong khi “các kinh sư và những người Pharisêu rình xem” Đức Giêsu có chữa bệnh trong ngày sa-bát không, thì Đức Giêsu quyết định cho ‘nổ trái bom’; Người ‘chơi ván bài lật ngửa’ bằng cách bảo người bại tay chỗi dậy ra đứng giữa hội đường. Bầu khí chắc hẳn nặng nề và căng thẳng lắm. Và Đức Giêsu đã nhìn thẳng vào mắt họ, Người dõng dạc chất vấn: “Ngày sa-bát, được phép … cứu mạng người hay huỷ diệt?” Người nhìn vào mắt từng anh kinh sư và Pharisêu đang há miệng sững sờ ấy, rồi công khai chữa lành người bại tay trước cơn “giận điên lên” của họ.

Mời Bạn: Dùng trí tưởng tượng để chiêm ngắm cung cách của Đức Giêsu trong ‘đoạn phim’ trên. Bạn hình dung sự việc diễn ra càng chi tiết càng tốt, chẳng hạn: thái độ lấm lét và những tiếng xầm xì của nhóm kinh sư và Pharisêu, hình hài ủ rũ của người bại tay với ánh nhìn ngơ ngác xa xăm nhưng vẫn đọng sâu trong đáy mắt niềm hy vọng về một điều gì đó, Đức Giêsu trong cung cách vừa khoan thai vừa dứt khoát của một người biết mình phải nói gì làm gì và sẽ phải trả giá gì…

Chia sẻ: Bạn cảm nghiệm gì về tấm lòng, về mối quan tâm số một của Đức Giêsu và về chính sứ mạng của Người khi nghe Người hỏi: “Ngày sa-bát, được phép … cứu mạng người hay huỷ diệt?”

Sống Lời Chúa: Mặc lấy tâm tình và thái độ của Chúa, chúng ta tập sống một cách có bản lĩnh, dũng cảm đương đầu với mọi thứ phi nhân, và luôn chọn lựa con người và sự sống con người, nhất là những con người bất hạnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa một thế giới đầy những lực chết chóc và huỷ diệt, xin cho con mạnh dạn đứng về phía sự sống con người, vì Chúa là nguồn sự sống. Amen.

 

11/9 Thứ Ba

ĐỨC GIÊSU BẬN RỘN

“Đoàn lũ dân chúng … đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật… Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực từ nơi Người phát ra…(Lc 6,12-19)

Suy niệm: “Trăm kẻ bán, vạn người mua.” Ở đây không phải trăm mà xem ra chỉ có một kẻ bán cho vạn người mua. Một con người được vây quanh bởi đoàn lũ đám đông thì chắc chắn không nhàn nhã chút nào. Đã vậy còn ‘bị’ tất cả đám đông tìm cách sờ vào nữa chứ. Bận rộn lắm! Đó là hình ảnh Đức Giêsu trong sứ mạng. Nhiều tông đồ hôm nay cũng chìm ngập trong trăm công ngàn việc: chưa xong việc này đã nảy ra ba bốn việc khác; chưa tiếp xong người này thì đã thấy lấp ló người kia, chuông điện thoại thì reo liên hồi; lịch làm việc mới xếp xong là xáo trộn ngay, vì những biến cố đột xuất… Trong tình hình như thế, phải làm sao để tránh căng thẳng (stress) và để không ‘cháy máy’ (burnt out)?

Mời Bạn: Để trả lời cho câu hỏi có tính “sống còn” trên, chúng ta có thể nghĩ đến một số ‘phương pháp tổ chức công việc’, một số ‘kỹ thuật buông xả ức chế tâm lý hay thể lý’… Nhưng bài học số một đáng gọi là ‘bí quyết’ vẫn phải được tìm thấy nơi chính Đức Giêsu, Đấng đã làm sứ mạng mà ta đang làm và không có chỗ nào trong các Sách Tin Mừng cho thấy Người bị căng thẳng hay ‘cháy máy’. Nhìn cung cách sống và làm việc của Đức Giêsu, ta ghi nhận ít là 3 điều này: Người có một tấm lòng với sứ mạng; Người giữ quân bình trong cầu nguyện và hoạt động; và Người không thực sự đơn độc, nhưng có mời gọi người khác cộng tác (nhóm 12, nhóm 72, các phụ nữ…)

Chia sẻ: Theo bạn, yếu tố nào trong 3 yếu tố trên cần được chúng ta quan tâm hơn?

Sống Lời Chúa: Bắt chước Chúa, bạn làm việc một cách cần mẫn và có nguyên tắc.

Cầu nguyện: Xin Chúa dạy con biết quảng đại và phụng sự Chúa cho xứng đáng.

 

12/9 Thứ Tư

ĐỨC GIÊSU NGHÈO KHÓ

“Phúc cho anh em là những người nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em.” (Lc 6,20-26)

Suy niệm: Theo lẽ thường, ai chẳng mong muốn một cuộc sống sung túc. Và những người nghèo, rất đông, đang cố vùng vẫy để thoát khỏi cảnh cùng khổ. Khi nói rằng hoàn cảnh mà người nghèo đang gánh chịu là một hồng phúc, phải chăng ta đang tàn nhẫn chế giễu họ? Hoặc như có nhiều người phê phán, câu nói “Phúc cho người nghèo” chẳng qua chỉ là một lời xoa dịu người nghèo để họ cam chịu số phận chờ đợi hạnh phúc Nước Trời mai sau! Chúa sẽ trả lời cho những vấn nạn đó rằng: Không phải thế! Bằng chứng là trong lịch sử cứu độ, Thiên Chúa luôn đứng về phía người nghèo, và đã thực hiện công trình cứu độ để giải thoát họ khỏi cảnh bị nô lệ, bất công. Và hơn nữa, không như những chính trị gia mị dân nhằm hốt phiếu từ đám dân nghèo, Con Thiên Chúa là Đức Giêsu đến sống kiếp nghèo với nhân loại để chia sẻ, và chịu chết như một tử tội để giải cứu nhân loại khỏi cảnh nô lệ tồi tệ nhất: nô lệ tội lỗi. Người nghèo có phúc vì Chúa yêu thương họ và đến giải cứu họ khỏi cảnh nghèo đó.

Mời Bạn: Để cảm nghiệm được cái phúc là “người nghèo của Thiên Chúa,” mời bạn đọc 2Cr 8,9: “Đức Giê-su Ki-tô, vốn giàu sang phú quí, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.” Bạn thấy đó, dù giàu hay nghèo, bạn vẫn có thể trở nên giống với Đức Ki-tô nghèo khó bằng cách sống chia sẻ với anh em mình.

Chia sẻ: Đâu là những nguyên nhân thường cản trở bạn sống liên đới và chia sẻ?

Sống Lời Chúa: Cắt giảm một khoản chi tiêu thường xuyên của mình để dành vào việc giúp người nghèo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết yêu sống nghèo để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn. Amen.

 

13/9 Thứ Năm

CẦN  CÓ MỘT TẤM LÒNG

“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.” (Lc 6,27-38)

Suy niệm: Báo chí hằng ngày vẫn đưa tin về những xung đột đủ loại và đủ mức độ giữa con người với nhau. Người ta chửi nhau, đánh nhau, chém giết thanh toán nhau vì tình, vì tiền, vì quyền, vì … đủ thứ. Đó là chưa nói đến những xung đột tuy không ầm ĩ nhưng không kém sức tàn phá: những giận hờn, lườm nguýt, sân si, những ý nghĩ chanh chua về nhau… Tất cả chỉ vì thiếu tình yêu, chỉ vì con người không nhận ra nhau là anh chị em cùng là con của một Cha trên trời. Tôi chỉ thường yêu thương những người yêu thương tôi; những kẻ gây phiền phức cho tôi thì tôi hậm hực oán trách và trả đũa – thế nên hận thù, đau khổ và bế tắc cứ chồng chất. Làm sao để vượt qua? Không có cách nào khác hơn là nghe và sống đạo lý nhân từ của Đức Giêsu, nhân từ đến độ yêu thương cả kẻ thù ghét mình.

Mời Bạn: Người với người không thể cứ sống với nhau như ‘lang sói’, phải không? “Giết người đi [dù bằng lời nói] thì ta ở với ai?” Tranh chấp, giành giật nhau để được gì? Cuối cùng, tay trắng vẫn về trắng tay thôi. “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng.” Bạn đang oán trách ai? Hãy ân cần tìm lý do để thông cảm và tha thứ cho người đó. Bạn có thể tìm thấy cả nghìn lẻ một lý do đấy.

Chia sẻ: Về một người thực việc thực với tấm lòng bao dung nhân hậu mà bạn rất cảm kích.

Sống Lời Chúa: Tấm lòng bao dung là kết quả của nỗ lực rèn luyện mỗi ngày. Hôm nay, bạn cố gắng đối xử dịu dàng với mọi người, cách riêng với những người mà bạn không thích.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con một trái tim quảng đại, một tinh thần hoà bình, để con trở nên khí cụ bình an của Chúa. Amen.

 

14/9 Thứ Sáu Suy Tôn Thánh Giá

 

15/9 Thứ Bảy Lễ Mẹ Sầu Bi

VÌ MẸ LÀ MẸ CỦA CON

“Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.” (Lc 2,33-35)

Suy niệm: Tiên tri Si-mê-on tiên báo về số phận của con trẻ Giêsu và gắn liền với số phận đó là số phận của Đức Mẹ: Con sẽ bị người ta chống đối; lòng Mẹ sẽ như bị gươm đâm thâu. Điều đó có nghĩa rằng cuộc đời của Mẹ liên đới chặt chẽ với cuộc đời của Con; số phận của Con là tương lai của mẹ; thánh giá của con là khổ giá của mẹ; đường con đi là đường mẹ đi tới; mẹ với con cùng một ngày mai. Người ta khó hình dung những gì xảy ra trong lòng Đức Maria lúc ấy. Dầu vậy, khi chứng kiến Mẹ hiện diện bên cạnh con mình trên đỉnh núi Sọ, người ta có thể khẳng định rằng Mẹ luôn chia sẻ những biến cố cuộc đời của Chúa Giêsu, con của Mẹ, và sẵn sàng “xin vâng” theo ý của Chúa Cha trong  mọi hoàn cảnh với niềm phó thác.

Mời Bạn: Bạn nhớ đến những người mẹ đang cưu mang hay nuôi nấng con của mình. Có những người mẹ đang phải lo lắng vì một người con sẽ sinh ra trong hoàn cảnh thiếu thốn kinh tế, bệnh tật. Có những người mẹ đang ưu tư về tương lai của con cái. Có những người mẹ đang phải khốn đốn vì những đứa con hư hỏng, bê tha. Họ đang cần lời cầu nguyện và sự ủi an, chia sẻ của bạn.

Chia sẻ: Là con cái, bạn thường có tâm tình gì đối với mẹ mình?

Sống Lời Chúa: Cầu nguyện và giúp những người mẹ phiền muộn vì con, để họ biết can đảm chia sẻ số phận con mình.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin cho các bà mẹ biết đón nhận sự sống của con mình và chia sẻ mọi cảnh huống của con như Mẹ đã sống với Chúa Giêsu. Amen.

 

16/9 Chúa Nhật 24 Thường Niên C

MẶC CẢM TỰ TÔN!

“Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ...” (Lc 15,1-32)

Suy niệm: Cha Flor McCarthy kể câu chuyện như sau: Người nọ chết và lên thiên đàng. Thánh Phêrô đón anh ở cổng, đưa anh vào và dẫn anh đi tham quan một vòng các nơi chốn bên trong. Tới chỗ nọ, anh thấy một khu vực biệt lập có tường rào vây kín. Đi ngang qua chỗ đó, Phêrô bảo: “Cậu thinh lặng tuyệt đối nhé, đừng gây bất cứ tiếng động nào khi đến gần khu vực này.”

-“Sao vậy?” Anh hỏi.

-“Để tránh quấy rầy những người bên trong.” Phêrô trả lời.

-“Ai ở bên trong vậy?” Anh thắc mắc.

-“Những người Công Giáo! Cậu biết đó, họ nghĩ họ là những người duy nhất ở thiên đàng này. Nếu họ phát hiện có những kẻ khác cũng ở thiên đàng, họ sẽ rất thất vọng. Thậm chí một số trong họ có lẽ sẽ đòi trả ‘tiền’ lại nữa đó.”

“Những người Công Giáo” trong câu chuyện hư cấu trên chính là những anh con cả của dụ ngôn mà Đức Giêsu kể hôm nay. Họ nghĩ mình tốt lành và chỉ có mình là xứng đáng ở trong nhà Cha. Nhiều khi họ hậm hực vì thấy Cha thương những kẻ (mà họ cho là) tội lỗi!

Mời Bạn: Suy ngẫm một trích dẫn nữa, lần này là của Cha Timothy Radcliffe: “Không có chứng cứ nào cho thấy chúng ta, các Kitô hữu, thì tốt lành hơn những người khác… Đức Giêsu đến không phải để kêu gọi người công chính nhưng là để kêu gọi các tội nhân, và Người vẫn đang tiếp tục làm thế…”

Chia sẻ: Hãy kể vài dấu hiệu của tự tôn mặc cảm nơi người Công Giáo chúng ta.

Sống Lời Chúa: Bạn tập rứt mình khỏi lòng ganh tị, và chân thành vui mừng khi thấy người khác nhận được ơn huệ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con là kẻ tội lỗi. Con cảm tạ Chúa đã dủ lòng thương con. 

 

17/9 Thứ Hai

LÒNG TIN VỮNG MẠNH

“Ngay cả trong dân Ít-ra-en, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế.” (Lc 7,1-10)

Suy niệm: Người có đạo lâu năm không đương nhiên là có đức tin mạnh hơn các anh chị em tân tòng; những người lớn tuổi chưa chắc là có đức tin kiên cường hơn những người tuổi nhỏ, bởi vì đức tin không tùy thuộc vào tuổi tác và ngày tháng ghi trong sổ Rửa Tội. Thậm chí, đôi khi người ngoại đạo nhưng lại có lòng tin mạnh mẽ vào quyền năng và tình yêu của Chúa hơn cả những người mang danh là đạo gốc từ nhiều đời. Viên đại đội trưởng ngoại giáo hôm nay là một điển hình. Ông tin vào quyền lực của Đức Giêsu đến mức Người phải thán phục thốt lên: “Ngay cả trong dân Ít-ra-en, tôi cũng chưa thấy một người nào có lòng tin mạnh như thế.”

Mời Bạn: Nhìn lại chính lòng tin của mình và thử đánh giá xem bạn tin mạnh mẽ đến mức nào. Chẳng hạn, bạn có tin vững vàng rằng Thiên Chúa là Cha yêu thương, rằng Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ cho mọi người, rằng Chúa Thánh Thần đang không ngừng hoạt động cách mầu nhiệm để dẫn dắt và thánh hoá con người và lịch sử? Bạn có tin Chúa Kitô hiện diện thực sự trong Bí Tích Thánh Thể? Bạn có tin vào ơn tha thứ của Chúa trong bí tích Hoà Giải? Và chúng ta không quên: muốn lượng giá đức tin, phải xem xét hành động.

Chia sẻ: Hãy chia sẻ về lòng tin mạnh mẽ của một người ngoài Kitô giáo, hay một tân tòng, hay một em thiếu nhi mà bạn biết.

Sống Lời Chúa: Căn tính của người Kitô hữu là lòng tin vào Đức Kitô; bạn hãy bảo đảm rằng mọi ý nghĩ, lời nói, việc làm của mình đều phản ảnh lòng tin ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù ở giữa những gian nan thử thách, những cô đơn tuyệt vọng, những ê chề sa ngã, xin cho con vẫn một niềm tin tưởng vào quyền năng và tình yêu của Chúa. Amen.

 

18/9 Thứ Ba

MẸ GÓA CON CÔI

“Khi Đức Giêsu đến gần cửa thành, thì kìa người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà góa.” (Lc 7,11-17)

Suy niệm: Ở đâu và thời nào cũng có những bà góa nghèo và những đứa con mồ côi cha sớm. Những mảnh đời đáng thương này thường bị nhiều người coi thường, khinh khi, ức hiếp… Trong sứ vụ của Người, Đức Giêsu dành sự quan tâm đặc biệt đối với những kẻ bé nhỏ nghèo hèn, trong đó có những người mẹ góa con côi. Người đã thẳng tay lên án nhóm Pharisêu vừa đạo đức giả hình vừa nhẫn tâm nuốt hết tài sản và ức hiếp những kẻ góa bụa (Mt 23,14b). Có lần Người biểu dương một bà góa nghèo đã bỏ vào thùng tiền dâng cúng chỉ hai đồng tiền kẽm (Lc 21,2-4). Và nhất là Đức Giêsu đã chạnh lòng thương an ủi bà góa thành Naim. Thân phận góa bụa đã khốn khổ lắm rồi, thế mà giờ đây bà bị tước mất cả đứa con trai duy nhất! Bà bị nhận chìm trong đau khổ tột cùng. Trông thấy bà, Chúa không thể cầm lòng; Người đã “chạnh lòng thương” và đã cho con trai bà sống lại.

Mời Bạn: Nghe lời Thánh Phaolô nhắc nhở Timôthê hãy ân cần trong cách đối xử với các bà góa (x. 1Tm 5,3-16). Họ là hình ảnh của những người nghèo vật chất cũng như tinh thần, những người cô đơn, đau khổ.

Chia Sẻ: Bạn đã gặp ai đau khổ như hoàn cảnh bà góa thành Naim chưa? Bạn đã làm gì? Hãy chia sẻ tâm tình của bạn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày sống của bạn hãy vọng lại lời Chúa nói: “Phúc thay ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chạnh lòng thương và thi ân giáng phúc cho bà goá thành Naim thuở nào, xin cho con cũng biết nhìn thấy và tích cực tìm cách xoa dịu những nỗi đau của bao con người tận cùng bất hạnh xung quanh đời con. Amen.

 

19/9 Thứ Tư

TẬP SỐNG TƯ DUY TÍCH CỰC

“Vậy tôi phải ví người thế hệ này với ai? Họ giống như  lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói. Tụi tôi thổi sáo cho các anh mà các anh không nhảy múa.” ( Lc 7,31-32)

Suy niệm: Tôi bảo” là tên của một trò chơi trong sinh hoạt giới trẻ. Trong trò chơi này, mọi người tham gia đều phải làm theo bất kỳ cử điệu nào của người quản trò khi người ấy nói “Tôi bảo… ” Những người chơi không làm đúng theo “Tôi bảo…” sẽ bị phạt hoặc bị loại khỏi cuộc chơi.

Đức Giêsu và các ngôn sứ cũng đã chạm trán với kiểu trò chơi “Tôi bảo” của người Do Thái. Gioan Tẩy Giả bị cho là người “bị quỷ ám,” Đức Giêsu bị dán cho cái nhãn là “tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi,” chỉ vì các ngài không sống theo như những suy nghĩ của họ.

Mời Bạn: Trò chơi “Tôi bảo” vẫn còn thịnh hành trong thế giới hôm nay. Tại Trung Quốc, vẫn còn những giám mục, linh mục bị bắt bớ và mất tích vì không thuận theo yêu cầu của những người “quản trò” trong xã hội. Tại Pakistan, các tín hữu vẫn còn bị sát hại vì không theo yêu cầu của những nhà quản trò Hồi giáo cực đoan. Và đó đây vẫn còn nhiều lệnh “Tôi bảo” khác trong các cảnh vực thông tin văn hoá, y tế, xã hội giáo dục…

Chia sẻ: Bạn là thành viên trong gia đình, giáo xứ, công ty, cộng đoàn… Bạn thường làm gì để đẩy lùi nạn “Tôi bảo…” và kích thích sự TƯ DUY TÍCH CỰC nơi chính mình và cộng đoàn?

Sống Lời Chúa: Ý thức rằng hiệp nhất không phải là đồng nhất, bạn sẵn sàng cởi mở đón nhận những khác biệt nơi người xung quanh trong tinh thần cộng tác để xây dựng cuộc sống chung nên phong phú.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mặc cho con quả tim, lối suy nghĩ và cái nhìn của Chúa, để con biết khắm phá và tôn trọng những nét đẹp của anh chị em chung quanh con. Amen.

 

20/9 Thứ Năm

AI ĐI BƯỚC TRƯỚC?

“Tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều.” (Lc 7,36-50)

Suy niệm: Bị đè bẹp dưới gánh nặng của mặc cảm tội lỗi là điều mà những người tội lỗi công khai phải gánh chịu. Trong sâu thẳm tâm hồn, họ muốn thoát ra, nhưng có quá nhiều rào cản làm họ cảm thấy mình bất lực. Như một người lún cả hai chân trong vũng lầy, không thể tự mình xoay xở, vì càng vùng vẫy càng lún sâu hơn. Người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay ở trong hoàn cảnh như vậy, và chị đã được Đức Giêsu cứu vớt. Gặp Đức Giêsu, chị được giải thoát và được phục hồi nhân phẩm. Bây giờ thiên hạ nghĩ gì không quan trọng, điều quan trọng là chị đã được thứ tha, được giải thoát và tự do.

Mời Bạn: Mặc lấy tâm tình và thái độ cư xử như Đức Giêsu đối với những người tội lỗi, để cứu vớt và chữa lành. Để được thế, bạn phải trở nên một ‘Kitô khác,’ như Cha Anthony de Mello xác nhận: “Bạn không thể bắt chước Đức Kitô duy chỉ bằng cách bắt chước cử chỉ bên ngoài của Người. Bạn phải trở thành Đức Kitô. Bấy giờ bạn sẽ hiểu rõ phải làm gì trong một tình huống cụ thể.”

Chia sẻ: Thái độ của bạn đối với những người được cho là tội lỗi công khai như thế nào? Bạn có dám đến với họ không hay là sợ bị liên lụy?

Sống Lời Chúa: Là môn đệ của Đức Giêsu chúng ta phải tiếp tục sứ vụ của Người, đó là “đến để kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9,13). Ta ý thức với Cha Timothy Radcliffe rằng “Giáo Hội là mái nhà của mọi người, nhất là những người đang sống trong một mớ ngổn ngang những vấn đề rối rắm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con nên giống Chúa hơn; để con đem Tin Mừng tình yêu và tha thứ cho mọi người chung quanh đời con. Amen.

 

21/9 Thứ Sáu Thánh Mátthêu, Tông Đồ

HỌC VỚI CHÚA LÒNG NHÂN

’Tôi đến không phải để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.” (Mt 9,9-13)

Suy niệm: Con người thường đánh giá nhau qua công đức, thành tích bên ngoài, nhưng Thiên Chúa thì nhìn sâu trong tấm lòng. Ngài thấy rõ thiện chí của mỗi người và Ngài nâng đỡ, khích lệ, giúp họ đạt được ơn cứu độ. Đối tượng được dự phần trong Vương quốc của Thiên Chúa hẳn không bao gồm chỉ những con người (ta cho là) công chính, mà còn là những người (ta cho là) tội lỗi nữa. Bởi vì “Chúa đến để kêu gọi người tội lỗi.” Kitô hữu đầu tiên lên được Thiên Đàng là ai vậy? Là tên trộm bị đóng đinh bên cạnh Đức Giêsu đó. Theo một bài thơ Xyri cổ thì khi anh trộm đến cửa Thiên Đàng, thiên thần canh cửa đã cố ngăn cản không cho anh vào, vì anh… không thuộc loại người được vào đó!

Mời Bạn: Biết nhìn người khác như Đức Giêsu nhìn, chứ không như cách nhìn của thiên thần trong bài thơ nói trên. Chúng ta khiêm tốn chân thành với anh chị em mình, nghĩ tốt về người khác chứ không xét đoán, vì tất cả chúng ta đều là tội nhân trước mặt Chúa.

Chia sẻ: Đã có bao giờ bạn cảm thấy chính mình là người đã cản trở, đã làm nản lòng, nhụt chí người khác, vì những lời dèm pha, những thái độ nghi kỵ… khi họ đến với Chúa không?

Sống Lời Chúa: Hôm nay bạn cố gắng để không chỉ trích hay nói xấu ai. Khi nghe ai nói điều không tốt về một người thứ ba, bạn tế nhị không hưởng ứng. Gặp ai gây bực mình cho bạn, bạn cố gắng để không mất kiềm chế.

Cầu nguyện: Xin Chúa cho con một tấm lòng bao dung quảng đại như Chúa, để con biết đón nhận anh chị em mình trong tất cả sự thật của họ, như con vẫn mong được người khác đón nhận trong tất cả sự thật của mình. Amen.

 

22/9 Thứ Bảy

KIÊN TRÌ GIEO HẠT

“Hạt rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả.” (Lc 8,4-15)

Suy niệm: Kể dụ ngôn này với các môn đệ, Chúa Giê-su bị giới lãnh đạo Do Thái chống đối ra mặt. Nhưng Người vẫn ung dung tiếp tục sứ vụ của mình: rao giảng, dạy dỗ, chữa bệnh, trừ quỉ… Người làm việc như một người gieo hạt cần mẫn. Dẫu biết rằng có những hạt giống rơi trên vệ đường, trong bụi gai, trên đá sỏi sẽ không sống được nhưng người gieo vẫn cứ gieo vì biết có rất nhiều hạt khác rơi trên đất tốt, hứa hẹn một mùa gặt chắc chắn sẽ đến.

Mời Bạn: Bức tranh thế giới hôm nay thật ảm đạm: ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, khoảng cách giàu nghèo, nguy cơ khủng bố và chiến tranh hạt nhân, nợ nước ngoài, đại dịch HIV/AIDS. Thêm vào đó là: tham nhũng hối lộ, đạo đức suy thoái, cơ chế bất công, nội chiến triền miên, thất nghiệp, giáo phái lộng hành…. Tuy vậy người môn đệ Đức Kitô vẫn tin tưởng vào chiến thắng cuối cùng của Nước Thiên Chúa. Cùng với Chúa Giêsu họ tham gia vào cuộc chiến chống lại ác thần, không coi thường cũng không để mình bị bóp nghẹt bởi thế lực của tội lỗi.

Chia sẻ: Khi gặp thất bại thử thách, bạn có nản lòng không? Làm sao để luôn giữ được nhiệt huyết tông đồ?

Sống Lời Chúa: Biết bao người đang dấn thân xây dựng xã hội công bằng bác ái. Họ là những mảnh đất tốt đang đón nhận hạt giống Lời Chúa và đang sinh hoa kết trái. Tôi vui mừng tạ ơn Chúa và quyết tâm kiên trì dấn thân cho Nước Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù cuộc sống không luôn mỉm cười với con, nhưng xin cho con luôn sống vui tươi và tín thác nơi Chúa. Khi con bị cám dỗ chùn bước hay buông thả, xin cho con biết nắm chặt bàn tay Chúa để Chúa sẽ dìu con lên. Amen.

 

23/9 Chúa Nhật 25 Thường Niên C

BÀI HỌC TIÊN LIỆU

“Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : hãy dùng tiền của bất chính mà mua lấy bạn bè, phòng khi hết tiền bạc họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu.” (Lc 16,1-13)

Suy niệm: Người ta thường nói có ba thứ đi qua mà ta không thể lấy lại được, đó là cơ hội, lời nóithời gian. Quĩ thời gian đời người không phải vô hạn. Nó rất ngắn ngủi và thậm chí có thể kết thúc bất cứ lúc nào. Người khôn ngoan, vì thế, là người biết dùng những phút giây hiện tại một cách ‘có lợi’ nhất. Đây là cách của người quản gia bất lương trong câu chuyện kể của Đức Giêsu: Anh gọi các con nợ của chủ đến và sửa giấy nợ theo hướng giảm nhẹ cho họ. Anh được ông chủ khen là “đã hành động khôn khéo.” Anh khôn khéo ở chỗ anh biết tiên liệu. Dĩ nhiên chúng ta không được khuyến khích hành động cách ma mãnh láu cá như anh chàng này, nhưng sự tiên liệu của anh vẫn là bài học cho mỗi người chúng ta dọc suốt cuộc đời dương thế này.

Mời Bạn: Trong chương trình quảng cáo sữa Nutty, cậu bé chiến thắng và đoạt giải không phải là cậu bé chạy về đích trước, nhưng là cậu bé sẵn sàng dừng lại, quay lui để dìu một bạn khác bị vấp ngã trên đường đua. Cách tiên liệu của chúng ta cũng phải như thế: biết dùng khả năng của mình để chia sẻ chứ không phải để thâu tóm, để phục vụ người khác chứ không phải để thỏa mãn chính mình…

Chia sẻ: Nhiều người dành trọn tâm lực phục vụ tha nhân: thăm viếng người neo đơn, giúp đỡ kẻ túng ngặt… Bạn cảm nhận gì khi nhìn tấm gương quảng đại của họ?

Sống Lời Chúa: “Thiên Chúa đã trao trái đất và mọi vật trong đó cho con người sử dụng” (Vat. II, Vui Mừng và Hy Vọng, 69). Bạn sử dụng các khả năng và phương tiện trong tay mình trong ý thức mình là người quản lý của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hòa Bình.

 

24/9 Thứ Hai

ĐẶT ĐÈN TRÊN ĐẾ

“Chẳng có ai đốt đèn rồi để dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.”  (Lc 8,16-18)

Suy niệm: Nắm một bài thuốc gia truyền thật hay, nhưng ‘sống để bụng, chết đem đi’, biến nó thành… thất truyền! Mua một quyển sách thật hay rồi đem về cất kỹ trong tủ, không bao giờ đọc! Miệt mài nghiên cứu nhiều năm để có được phát minh mới mẻ, nhưng chẳng bao giờ đưa phát minh vào ứng dụng cả! Những chuyện trên cũng vô lý và vô nghĩa như chuyện “đốt đèn rồi để dưới gầm giường.” Đức Kitô và Lời của Người là ánh sáng cho trần gian. Sẽ thật vô lý và vô nghĩa nếu ta bảo rằng mình ‘có’ ánh sáng này nhưng lại vô tâm cất kỹ cho riêng mình và không buồn chia sẻ cho người khác.

Mời Bạn: Nhìn những panô và hộp đèn quảng cáo rực rỡ ở các khu trung tâm, quảng trường, sân vận động…, bạn nghĩ gì? Tại sao người ta chấp nhận bỏ ra những khoản tiền rất lớn để được đặt các bảng quảng cáo ở những vị trí có nhiều người nhìn thấy nhất? Đành rằng đây là một phần tất yếu của công cuộc kinh doanh, dĩ nhiên; nhưng cái ‘lý’ của hành động trên chính là: người ta tin rằng sản phẩm của mình rất tốt, rất có giá trị, và rất đáng phổ biến cho nhiều người. Bạn có tin rằng Đức Kitô và Tin Mừng của Người rất tốt, rất có giá trị, và rất đáng phổ biến cho nhiều người không?

Chia sẻ: Bạn nghĩ trong hoàn cảnh của mình, bạn có thể loan báo Tin Mừng Đức Kitô bằng những cách nào?

Sống Lời Chúa: Trong những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, những câu chuyện hằng ngày…, bạn tế nhị nhưng tích cực đưa chất Tin Mừng vào, để chia sẻ ánh sáng mà bạn xác tín cho (những) người đối diện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết mạnh dạn chứ không nhút nhát, để làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

 

25/9 Thứ Ba

TỐT ĐẠO ĐẸP ĐỜI

“Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.”  (Lc 8, 19-21)

Suy niệm: Ngày nay xét nghiệm DNA giúp giám định liên hệ huyết thống tự nhiên giữa hai con người. Cách đây hai ngàn năm, Đức Giêsu đã đưa ra một loại xét nghiệm ‘DNA thiêng liêng’ để giám định liên hệ ‘gia đình thiêng liêng’ của con cái Thiên Chúa. Người xác nhận rằng những ai có ‘gien’ “nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành” thì đó là “mẹ và anh em” của Người. Rõ ràng Đức Giêsu không nhằm chối bỏ mối quan hệ huyết thống tự nhiên, song là khẳng định một chân lý bao hàm hơn: Có tồn tại một gia đình thiêng liêng của Chúa; gia đình ấy rộng lớn hơn và có sức chứa đựng cả gia đình cốt nhục. Ở đây ta thấy “đạo” không loại trừ “đời” như ánh sáng và bóng tối, cũng không song song với đời như hai thanh “ray” của một đường tàu, nhưng “đạo” chứa đựng và làm thăng hoa “đời.”

Mời Bạn: Nhìn Đức Maria để thấy ngay cả trong xét nghiệm ‘DNA thiêng liêng’ này thì Mẹ cũng là người thứ nhất ở trong số “mẹ và anh em” của Đức Giêsu. Vì không ai có thể sánh với Mẹ về thái độ sẵn sàng “lắng nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.”

Chia sẻ: Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe hoặc nói khẩu hiệu “tốt đạo đẹp đời.” Bạn có nghĩ rằng khẩu hiệu trên có thể là một ‘cái bẫy’ tạo ra cách nghĩ phân lập đạo đời không? Là Kitô hữu, chúng ta phải sống đạo bao nhiêu giờ nếu không phải là 24/24 giờ một ngày, và sống đạo ở đâu nếu không phải là ở bất cứ nơi nào ta có mặt?

Sống Lời Chúa: Gia đình cốt nhục là cộng đoàn đầu tiên để ta sống “đạo” và qua đó sống “đời.” Nếu một gia đình biết “nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành,” thì trong gia đình ấy, và ở giữa gia đình ấy, còn có một thành viên tên là “Giêsu” nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết sống tốt đạo, để đẹp đời. Amen.

 

26/9 Thứ Tư

SAI ĐI – RAO GIẢNG – CHỮA LÀNH

Chúa Giê-su sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. (Lc 9,1-6)

Suy niệm: Cách đây không lâu, nhiều người đổ xô đi tìm mua một loại “thần dược”, nghe đâu xuất xứ từ Campuchia, có khả năng chữa lành bá bệnh. Đến khi báo chí phanh phui ra mới biết đó là thuốc ‘dỏm’. Sự kiện đó nói lên một thực tế là con người vẫn đang bị hành hạ bởi nhiều chứng bệnh, thể lý cũng như tâm linh và họ khao khát biết bao được ‘gặp thầy gặp thuốc’ để được chữa lành. Đức Giê-su sai các môn đệ ra đi “rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân;” nhưng khác biệt ở chỗ người môn đệ Chúa không chỉ chữa bệnh, cũng không chữa bệnh như một phương thế kiếm ăn, và nhất là chữa bệnh không phải bằng một thứ “thần dược” nào cả; trái lại nhờ quyền năng Thánh Thần do Đức Giê-su thông ban, việc chữa lành luôn đi liền với việc loan báo Tin Mừng để làm dấu chỉ và bằng chứng rằng Nước Trời mà họ rao giảng nay đã đến (x. Mt 12,28; Lc 11,20).

Mời Bạn: Có người gặp cơn hoạn nạn, bạn có làm gì cụ thể để chia sẻ? Có ai đó đang đau buồn hoặc bất hoà với nhau, bạn đã làm gì để chữa lành vết thương lòng của họ? Có những người bị áp bức bất công, bạn có làm gì để nâng đỡ bênh vực họ? Bạn “rao giảng Đức Ki-tô chịu đóng đinh” (1Cr 1,23) bạn có dám “mang thương tích” để góp phần “chữa lành” (Is 53,5; 1Pr 2,24) những vết thương đó của tha nhân không?

Chia sẻ: Bất công xã hội đang là căn bệnh nhức nhối. Cộng đoàn bạn làm gì để chống lại căn bệnh ấy và góp phần làm cho xã hội được lành mạnh hơn?

Sống Lời Chúa: Làm những gì Chúa thúc đẩy bạn khi trả lời những vấn nạn trên.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.

 

27/9 Thứ Năm

BẤT CHÍNH VÀ BẤT AN

“Vua Hê-rô-đê nói: ‘Ông Gioan, đây ta đã cho chém đầu rồi ! Vậy ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?’” (Lc 9,7-9)

Suy niệm: Con người, dù con người bán khai trong hang động mấy ngàn năm trước hay con người văn minh thời “a còng’ (@) hôm nay, hễ dính vào chuyện bất chính thì đương nhiên tâm hồn sẽ bất an. Hêrôđê là tiêu biểu cho điều này. Ông lấy vợ của anh mình, bị Gioan phản đối, ông bỏ tù Gioan để bịt miệng, rồi cuối cùng ông cho chém đầu Gioan chỉ vì một lời hứa ‘quàng’ khi đã thấm hơi men. Nhưng dù bỏ tù hay chém đầu Gioan thì Gioan vẫn không chết đối với ông. Cách nào đó, Gioan vẫn sống và cào cứa trong tâm hồn của con người lộng quyền và bất nhân này. Ta hiểu tại sao khi nghe chuyện về Đức Giêsu, Hêrôđê vẫn ngờ ngợ rằng đó là Gioan… sống lại! Gioan là một ám ảnh khôn nguôi không cho phép Hêrôđê được bình an thanh thản. Người ta nói rằng một con cọp sau khi ăn thịt con vật khác thì ngủ ngon giấc, nhưng một con người sau khi ra tay sát hại đồng loại thì không thể ngủ ngon!

Mời Bạn: Ai trong chúng ta cũng khao khát sự bình an trong tâm hồn. Ta gọi đó là hạnh phúc. Và sự bình an đích thực chỉ có nơi những tâm hồn không vướng mắc điều gì bất chính. Vì thế, bước thứ nhất để vãn hồi sự bình tâm là: tự do đối với tội lỗi. 

Chia sẻ: Bạn nghĩ gì về một người có quyền lực hay tiền rừng bạc bể nhưng không có sự bình an trong tâm hồn?

Sống Lời Chúa: Để giữ sự bình an trong tâm hồn, bạn bắt đầu bằng việc tập quan tâm đến người khác, bớt đi sự ghen ghét, nóng giận, phàn nàn hay bực dọc đối với những ai bạn tiếp xúc, gặp gỡ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa thế giới còn nhiều bất ổn vì lòng người bất an. Xin cho chúng con biết tránh xa tội lỗi, để luôn cảm nếm niềm bình an sâu xa và làm lan toả bình an ấy nơi môi trường mình sống. Amen.

 

28/9 Thứ Sáu

TÔI BẢO ĐỨC KITÔ LÀ AI?

“Đám đông nói Thầy là ai? … Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (Lc 9,18-22)

Suy niệm: Cha John Walsh, từng là thừa sai ở Nhật Bản, đã ghi lại nhận xét sau đây trong quyển “Bước Quyết Định, để gặp Chúa trong đời” của ngài: “Nhiều người Nhật đến với Kitô giáo ở tuổi thanh niên hoặc muộn hơn nữa, sau một cuộc tìm hiểu lâu dài và cam go. Họ trải qua nhiều kinh nghiệm về những vấn đề rắc rối và những khủng hoảng cá nhân. Trên con đường đến với Kitô giáo, họ đã vấp, đã té, đã bị lung lạc, mất hướng, đã sợ hãi, thịnh nộ, và bị thương tích nữa. Đối với họ, đức tin đến ở cuối một con đường ngoằn ngoèo xa lắc xa lơ. Họ hoàn toàn bỏ ngỏ vấn đề cho tới lúc có một quyết định thực sự của riêng mình.” Vâng, “một quyết định thực sự của riêng mình” mới phát huy được hết tự do và trách nhiệm của mình trong quyết định đó. Ta hiểu vì sao sau khi thăm dò xem “đám đông nghĩ Thầy là ai?”, Đức Giêsu đã đặt vấn đề trực tiếp với các môn đệ: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?

Mời Bạn: Câu hỏi “Đức Kitô là ai?” đã được trả lời bằng cả núi sách vở giáo lý, thần học, linh đạo… Nhưng núi sách vở ấy chỉ giúp như một gợi mở, chứ không trả lời thay cho bạn. Cha mẹ, anh chị em, bạn bè cũng không trả lời thay cho bạn được. Chính bạn phải đưa ra câu trả lời cho mình. Hơn thế nữa, đó là câu hỏi mà ta phải luôn luôn cập nhật câu trả lời của mình, chứ không thể ‘một lần thay cho tất cả’.

Chia sẻ: Tôi bảo Đức Kitô là ai? Bạn chia sẻ với nhóm câu trả lời của bạn lúc này.

Sống Lời Chúa: Trong từng ý nghĩ, quyết định, lời nói, việc làm, cả trong khi ăn uống, ngủ nghỉ, giải trí, chúng ta đều bộc lộ câu trả lời của mình cho câu hỏi “Tôi bảo Đức Kitô là ai?” Bạn tập ý thức điều đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin chinh phục con và sống trong con, để con hoàn toàn thuộc về Chúa mọi nơi và mọi lúc.

 

29/9 Thứ Bảy KÍNH CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICHAEL, GABRIEL, RAPHAEL

 

30/9 Chúa Nhật 26 Thường Niên C

SAO NỠ VÔ TÌNH?

 “… một người nghèo khó … thèm được ăn cho no những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống.” (Lc 16,19 -31)

Suy niệm: Hình ảnh những người đói rách chờ chực để được ăn chút thức ăn thừa tại các quán ăn bên đường là một hình ảnh không quá xa lạ đối với nhiều người chúng ta. Một nữ tu chia sẻ: “Hôm ấy tôi bước vào một quán phở bình dân để xoa dịu cơn đói sau chuyến đi xe mệt nhọc. Tôi thấy một cậu bé ăn xin đứng ở góc nhà lấm lét nhìn từng người khách đang hả hê với tô phở nóng bốc khói. Một ông khách vừa ăn xong; ông đang lấy tăm xỉa răng thì cậu bé chạy lại, chụp lấy tô phở còn chút nước cặn húp lấy, húp để và đưa tay bóc luôn miếng thịt mà ông khách bỏ dở vì thịt dai… Đó là một hình ảnh rất ‘đời thường’ nhưng làm tôi trăn trở mãi, nhất là mỗi khi tôi ăn thức ăn còn thừa. Cái vô tình của ta là cái hữu ý của người khác!”

Mời Bạn: Trong câu chuyện kể của Đức Giêsu, anh Lazarô thèm được ăn những thứ rơi rớt xuống từ trên bàn ăn của ông phú hộ. Ông phú hộ thì quá vô tình. Câu chuyện không nói ông phú hộ này đã bóc lột hay bất công với ai. Có lẽ ông giàu nhờ làm ăn lương thiện. Có điều là ông đã vô tình không quan tâm đến người bên cạnh đang cần sự giúp đỡ của ông. Và hậu quả xảy ra thật đáng tiếc!

Chia sẻ: Bạn có nghĩ nhiều khi ta bỏ hụt bổn phận chia sẻ không phải vì không có khả năng chia sẻ, cũng không phải vì quá tham lam, mà vì ta quá vô tâm vô cảm và không nhận ra cơn đói khát của những con người ở ngay bên cạnh mình không?

Sống Lời Chúa: Sống đạo là sống yêu thương, cụ thể hoá bằng sự quan tâm chia sẻ. Chúng ta tập nhạy cảm với những nhu cầu của người xung quanh, sẵn sàng chia sẻ để giúp xoa dịu nỗi khổ của họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn chạnh lòng thương trước những nỗi đau của con người. Xin giúp con có một trái tim trắc ẩn như trái tim của Chúa. Amen.